Apple cho biết Meta đang đưa ra các yêu cầu tương tác không hợp lý theo yêu cầu DMA của châu Âu.

Apple cho biết Meta đang đưa ra các yêu cầu tương tác không hợp lý theo yêu cầu DMA của châu Âu.

Hôm nay, Apple cho biết Meta đã gửi 15 yêu cầu về tính tương tác (interoperability) giữa ứng dụng và hệ thống theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) tại Liên minh Châu Âu (Digital Markets Act-EU), nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác.

Quan ngại về bảo mật và quyền riêng tư
Trong một tuyên bố gửi tới Reuters, Apple bày tỏ rằng các yêu cầu của Meta có thể làm ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Trong nhiều trường hợp, một số yêu cầu từ Meta có thể thay đổi cách vận hành của hệ thống theo hướng mà Apple cho rằng không liên quan đến việc sử dụng thực tế các thiết bị bên ngoài của Meta, chẳng hạn như kính thông minh Meta và Meta Quest.

 


Apple cảnh báo rằng nếu phải chấp nhận tất cả các yêu cầu này của Meta, ông lớn này có thể có khả năng:

  • Đọc tất cả tin nhắn và email trên thiết bị của người dùng.
  • Theo dõi mọi cuộc gọi đến và đi.
  • Giám sát mọi ứng dụng mà người dùng sử dụng.
  • Quét toàn bộ ảnh, tài liệu và sự kiện trong lịch của họ.
  • Ghi lại tất cả mật khẩu của người dùng, cùng nhiều thông tin khác.

Yêu cầu từ DMA và phản hồi của Apple
Theo quy định của DMA khi áp dụng cho iOS và iPadOS, Apple buộc phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng gửi yêu cầu về về khả năng tương tác (trao đổi dữ liệu và thông tin) của phần cứng và phần mềm. Apple sẽ xem xét từng yêu cầu để xác định liệu chúng có nằm trong phạm vi của DMA hay không. Nếu có, Apple sẽ thiết kế một giải pháp phù hợp để đảm bảo tương tác này hiệu quả. Tuy nhiên, Apple nhấn mạnh rằng tính toàn vẹn của iOS và iPadOS là yếu tố quan trọng và đôi khi, việc thiết kế một giải pháp tương tác hiệu quả có thể không khả thi.

 

 

Phản hồi từ ủy ban Châu Âu (EC)
Các khiếu nại từ Apple xuất hiện trong bối cảnh Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra các đánh giá sơ bộ về những biện pháp mà Apple cần thực hiện để cải thiện khả năng tương tác giữa ứng dụng và hệ thống. Theo đó, EC yêu cầu:

  • Apple phải cung cấp cho các nhà phát triển một cái nhìn toàn diện hơn về các thành phần trong iOS cung cấp các chức năng mà Apple đang giữ độc quyền.
  • Thiết kế quy trình đưa ra yêu cầu truy cập, tương tác dễ dàng hơn.
  • Tuân thủ thời hạn nghiêm ngặt hơn và tránh trì hoãn trong việc cung cấp phản hồi cho các tính năng được yêu cầu.
 

EC hiện đang tham khảo ý kiến của các bên liên quan để xem xem các đánh giá sơ bộ này đã đủ để làm cho “quy trình yêu cầu tương tác” của Apple trở nên hiệu quả hay chưa. Các biện pháp này có thể được điều chỉnh dựa trên phản hồi từ Apple và các bên liên quan khác.
Với các yêu cầu từ DMA, Apple phải đối mặt với áp lực trong việc cân bằng giữa việc tuân thủ quy định và bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật của người dùng. Cuộc đối đầu giữa Apple và Meta tại EU tiếp tục làm bật lên những thách thức liên quan đến quản lý dữ liệu và bảo mật trong kỷ nguyên số.


Nguồn: MacRumors

← Bài trước Bài sau →