Apple đóng góp 85% lợi nhuận smartphone toàn cầu

Apple đóng góp 85% lợi nhuận smartphone toàn cầu

iPhone lập kỷ lục mới về tỷ lệ lợi nhuận trong ngành smartphone thế giới, nhờ năm 2022 khởi sắc hơn so với các đối thủ.

Hãng nghiên cứu Counterpoint Research ước tính Apple chiếm 85% lợi nhuận hoạt động và 48% doanh thu ngành smartphone toàn cầu năm ngoái. Cả hai đều là kỷ lục mới với công ty này, sau 15 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.

Dù vậy, năm 2022, số smartphone bán ra trên thế giới giảm với tốc độ hai chữ số, chủ yếu ở Trung Quốc. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của ngành smartphone toàn cầu năm qua đều đi xuống. Doanh thu giảm 9%, còn 409 tỷ USD – thấp nhất kể từ năm 2017.

Lợi nhuận của phần lớn hãng điện thoại cũng lao dốc. Ngành smartphone nổi tiếng có biên lợi nhuận thấp, từng khiến nhiều cái tên đình đám biến mất khỏi thị trường, như Nokia, BlackBerry, Palm và HTC trong thời gian qua. Dù vậy, Apple và Samsung Electronics lại là ngoại lệ.

Apple và Samsung là hai thương hiệu lớn vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu, dù chỉ là 1%, theo Counterpoint. Nguyên nhân là tỷ lệ smartphone phân khúc cao cấp được bán ra cao hơn. Counterpoint cho rằng đóng góp của Apple trong lợi nhuận smartphone toàn cầu có thể còn tăng nữa nếu họ giao được nhiều thiết bị hơn trong quý cuối năm ngoái.

Apple đã có doanh thu mùa nghỉ lễ tệ nhất 4 năm, do gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình kinh tế đi xuống ảnh hưởng. iPhone và Mac là mắt xích yếu nhất của Apple quý vừa qua. Chính sách Zero Covid tại Trung Quốc cũng càng khiến họ khó giao đủ sản phẩm cho khách hàng.

Dù Trung Quốc đã dần nới lỏng hạn chế, làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng, triển vọng của Apple vẫn thiếu chắc chắn. MengMeng Zhang – nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: "Tình hình kinh tế hiện tại chưa cho thấy việc phục hồi có thể diễn ra ngay nửa đầu năm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi phần nào trong nửa cuối năm".

← Bài trước Bài sau →