Apple: 'MacBook Air 15 inch ra mắt chậm vì chip Intel'

Apple: 'MacBook Air 15 inch ra mắt chậm vì chip Intel'

Apple cho biết hạn chế về mặt kỹ thuật trên chip Intel đã ngăn công ty giới thiệu sớm phiên bản cỡ lớn của MacBook Air.

Trả lời Inc, Laura Metz, Giám đốc tiếp thị mảng sản phẩm Mac của Apple, cho biết đội ngũ phát triển đã thử nghiệm phiên bản 15 inch từ khá lâu nhưng những hạn chế kỹ thuật của chip đối tác khiến kế hoạch không thể diễn ra như dự kiến.

Năm 2019, MacBook Air có đợt thay đổi thiết kế lớn và sử dụng Intel Core. Tuy nhiên, máy bị chê về hiệu năng, nhất là khả năng tản nhiệt do dùng dòng chip U không có quạt tản nhiệt. Đây cũng là lý do Apple không tiếp tục đưa phần cứng này vào phiên bản với màn hình lớn hơn.

Đại diện Apple cho biết việc tự chủ trong thiết kế chip như M2 giúp họ kiểm soát được hiệu suất vi xử lý và khả năng tản nhiệt. Những model như MacBook Air 15 inch dùng hệ thống làm mát thụ động nhưng vẫn đủ giải nhiệt cho dòng chip M2. Trong khi đó, hiệu năng của chip mới mạnh hơn so với Intel Core i5 trên MacBook Air 2019.

Quyết định tung ra MacBook Air 15 inch đầu tháng 6 được đánh giá là bước đi thông minh của Apple.. Công ty lấp đầy khoảng trống trên thị trường, đặc biệt cho người có nhu cầu làm việc với màn hình lớn nhưng không cần hiệu năng mạnh như MacBook Pro 14 hay 16 inch. Trước Apple, LG là hãng có nhiều lựa chọn màn hình lớn mỏng nhẹ nhất với dòng Gram. Hãng Hàn Quốc có các model 15,16 hay 17 inch với cân nặng chỉ nhỉnh hơn một kg.

MacBook Air 15 giống như bản 13 inch phóng lớn khi không có sự thay đổi về thiết kế. Máy có vỏ nhôm nguyên khối, bo tròn đều các cạnh tương tự dòng Pro 14 và 16 inch. Sở hữu kích thước 15 inch nhưng máy tính của Apple có nặng 1,496 kg tương đương mẫu 13 inch phổ thông. Độ mỏng đạt 11,5 mm, mỏng hơn 40% và nhẹ hơn 220 gam so với các máy tính xách tay 15 inch khác. Độ dày này vẫn nhỉnh hơn một chút so với LG Gram Ultraslim (10,99 mm).

Máy có bốn phiên bản cấu hình được bán tại Việt Nam vào giữa tháng này. Khởi điểm với RAM 8 GB, bộ nhớ 256 GB giá 32,99 triệu đồng, còn nếu bộ nhớ 512 GB sẽ là 37,99 triệu đồng.

← Bài trước Bài sau →