Apple phá vỡ truyền thống ra iPad mỗi năm

Apple phá vỡ truyền thống ra iPad mỗi năm

Appel không ra iPad thế hệ mới kể từ năm 2022, phá vỡ truyền thống hơn một thập kỷ của dòng sản phẩm này.

Khi thế giới bước sang năm 2024, dòng máy tính bảng của Apple, trình làng năm 2010, cũng bước sang năm thứ 15. Tuy nhiên, điều này cũng đánh dấu lần đầu kể từ khi ra mắt, máy tính bảng iPad không có sản phẩm mới trong hơn một năm.

Trong hệ sinh thái phần cứng của Apple, tablet vẫn là một trong những mảng sản phẩm chính, bên cạnh iPhone, máy Mac hay phụ kiện. Mỗi năm, hãng đều giới thiệu ít nhất một mẫu mới. Năm 2022, có tới bốn mẫu ra mắt, gồm iPad Gen 10, iPad Air Gen 5, iPad Pro 11 inch Gen 4 và iPad Pro 12,9 inch Gen 6. Tuy nhiên, năm 2023 đã trôi qua mà không có sản phẩm mới nào xuất hiện. Thiết bị mới nhất liên quan đến iPad là bút Apple Pencil với cổng USB-C.

Một mẫu iPad ra đời năm 2022. Ảnh: Quang Đồng

Theo MacRumors, sự gián đoạn trong lộ trình ra iPad mới "rất đáng chú ý" nếu xét trên lịch sử của dòng sản phẩm này và cho thấy Apple có thể đang tính đến việc điều chỉnh hướng đi của sản phẩm.

Có hai nguyên nhân được đưa ra. Đầu tiên, nhu cầu nâng cấp thiết bị không còn thường xuyên do iPad ngày càng tiên tiến và được sử dụng rộng rãi. "Sự thay đổi hành vi người dùng có thể đã khiến Apple đánh giá lại chiến lược máy tính bảng, tập trung vào các bản cập nhật phần cứng có tác động mạnh hơn", trang này phân tích.

Nguyên nhân thứ hai đến từ định hướng phát triển, nhất là hệ điều hành iPadOS. Xuất phát từ hệ điều hành dành cho iPhone, iPadOS dần được kỳ vọng thay thế máy tính. Tuy nhiên, Apple cũng liên tục bị chỉ trích bởi sự phức tạp của hệ điều hành. Việc ngừng công bố sản phẩm mới năm ngoái có thể do hãng đang lên kế hoạch định hình lại các dòng sản phẩm với mục đích rõ ràng hơn.

2024 được dự đoán là năm bùng nổ của iPad. Apple có thể giới thiệu sản phẩm thế hệ mới như iPad cơ bản, iPad mini, Air, Pro, hoặc thậm chí có cả iPad Air với màn hình 12,9 inch tương tự dòng Pro. Trong khi đó, iPad Pro dự kiến trang bị hàng chục tính năng mới , như công nghệ màn hình OLED, chip M3 và phụ kiện bàn phím mới "giống máy tính xách tay".

← Bài trước Bài sau →