Apple sa thải hơn 600 nhân viên của dự án xe tự lái Apple Car

Apple sa thải hơn 600 nhân viên của dự án xe tự lái Apple Car

Đợt cắt giảm lao động mới nhất của ngành công nghệ đến từ gã khổng lồ Apple.
Theo CNBC, Apple vừa thông báo sa thải 614 nhân viên làm việc tại bang California (Mỹ), đánh dấu đợt cắt giảm nhân sự đáng kể đầu tiên của công ty kể từ đại dịch Covid-19.

Theo hồ sơ được nộp lên chính quyền California, những nhân viên bị ảnh hưởng làm việc tại 8 cơ sở khác nhau ở thành phố Santa Clara. Họ đã được thông báo về việc sa thải vào ngày 28.3 và việc cắt giảm sẽ có hiệu lực vào ngày 27.5.

Đợt sa thải lần này diễn ra sau khi Apple hủy bỏ dự án xe điện tự lái đầy tham vọng mang tên Apple Car, vốn được hãng ấp ủ trong nhiều năm qua. Dự án được cho là tiêu tốn hàng tỉ USD và huy động lực lượng quy mô đến hàng trăm kỹ sư, tuy nhiên Apple đã quyết định dừng lại do những khó khăn về kỹ thuật và thách thức trong việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Mặc dù Apple không tiết lộ cụ thể số lượng nhân viên bị ảnh hưởng từ dự án Apple Car, tuy nhiên con số 614 nhân viên sa thải cho thấy tác động đáng kể của việc hủy bỏ dự án này. Các vị trí bị cắt giảm gồm có quản lý xưởng máy, kỹ sư phần cứng và kỹ sư thiết kế sản phẩm.

Việc sa thải nhân viên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghệ đang đối mặt với nhiều khó khăn chung như lạm phát tăng cao, lãi suất tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm sút. Nhiều công ty công nghệ lớn khác như Meta, Netflix và X cũng đã thực hiện hoặc đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự trong thời gian gần đây.

Hiện chưa rõ Apple sẽ có những kế hoạch gì cho các nhân viên bị sa thải. Tuy nhiên, công ty cho biết họ sẽ hỗ trợ các nhân viên này trong việc tìm kiếm việc làm mới, gồm cung cấp trợ cấp thôi việc và dịch vụ tư vấn nghề nghiệp.

← Bài trước Bài sau →