Apple sẽ còn phải phụ thuộc nguồn cung màn hình Hàn Quốc trong vài năm nữa

Apple sẽ còn phải phụ thuộc nguồn cung màn hình Hàn Quốc trong vài năm nữa

Đó là khẳng định của báo cáo do Viện Xúc tiến Công nghệ Thông tin & Truyền thông Hàn Quốc (IITP) thực hiện, và được tờ Korea Herald đăng tải. Báo cáo này cho rằng, bất chấp việc cố gắng tự thiết kế toàn bộ mọi linh kiện bên trong những thiết bị, Apple vẫn sẽ phụ thuộc vào hai cái tên là Samsung Display và LG Display trong nhiều năm tới để cung cấp đơn hàng màn hình.
Báo cáo của IITP cho rằng, trước sau gì Apple cũng sẽ trở thành một cái tên tham gia thị trường màn hình, khi tự thiết kế ra những tấm nền phục vụ các sản phẩm như iPhone, iPad hay MacBook, rồi thuê đối tác trong chuỗi cung ứng gia công theo thông số kỹ thuật của họ. Nhưng cho tới thời điểm đó, trong nhiều năm tới, Apple vẫn sẽ phụ thuộc khoảng 60% tổng sản lượng màn hình họ cần từ các nhà cung ứng màn hình từ Hàn Quốc.

 


Trước đó đã có thông tin nói rằng Apple sẽ bắt đầu tự phát triển màn hình microLED cho Apple Watch vào quãng cuối năm 2024, nhưng hiện giờ vẫn còn vài chướng ngại trong quá trình phát triển sản phẩm đạt chuẩn thương mại hóa. Báo cáo của IITP đưa ra dự đoán, vì Apple cần thêm thời gian để hoàn thiện công nghệ màn hình, cộng thêm chi phí sản xuất cao, phải đến năm 2025, những chiếc Apple Watch màn hình microLED đầu tiên mới ra mắt thị trường.
Kể cả khi Apple tự thiết kế màn hình, thì họ vẫn cần đối tác để gia công, và đó sẽ là cơ hội cho Samsung và LG Display tiếp tục làm việc với Apple.
Được biết, Apple đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ màn hình microLED từ năm 2018, hoặc có khi sớm hơn, vì năm 2014 họ đã mua lại LuxVue. Và theo nguồn tin không chính thức, năm 2020 Apple đã đầu tư 334 triệu USD vào một nhà máy sản xuất màn hình mini LED và microLED ở Đài Loan.
Cùng lúc, báo cáo của IITP cũng đề cập đến nỗ lực phát triển chip xử lý của Apple. Các nhà nghiên cứu của viện này cho rằng cố gắng tự chủ công nghệ chip sẽ làm lợi cho những đơn vị gia công bán dẫn như TSMC, cùng lúc khiến khả năng kiểm soát thị trường của những đơn vị phát triển chip nhưng không sở hữu fab như Qualcomm hay Broadcom suy giảm.
Ở bên Mỹ, với việc đạo luật kích thích nghiên cứu và tự chủ công nghệ chip bán dẫn đang được thực hiện, Apple cũng sẽ muốn tự gia công chip họ nghiên cứu trên đất Mỹ, và thực tế hiện giờ đúng là như vậy khi fab đang xây dựng của TSMC ở bang Arizona sau khi hoàn thành sẽ gia công những con chip tiến trình 3nm phục vụ cho Apple.
Theo Apple Insider

← Bài trước Bài sau →