Apple tiến sát cột mốc lịch sử

Apple tiến sát cột mốc lịch sử

Giá cổ phiếu của Apple đã leo lên mức kỷ lục, giúp doanh nghiệp này gần chạm ngưỡng vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, cột mốc mà chưa có doanh nghiệp nào khác từng đạt được.

 


Cụ thể, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 0,6%, đóng cửa phiên giao dịch ở mức 189,25 USD, đưa vốn hóa thị trường của Apple lên 2.980 tỷ USD, theo dữ liệu từ Refinitiv. Đây là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp cổ phiếu của Apple kết phiên ở mức giá kỷ lục mới.

Apple chưa từng kết thúc một phiên giao dịch với vốn hóa thị trường trên 3.000 tỷ USD. "Táo khuyết" đã tạm thời vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD trong giao dịch ngày 3/1/2022 trước khi đóng phiên ngay dưới ngưỡng đó.

Đà tăng trưởng mới nhất trong cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới này là kết quả từ sự hồi phục mạnh mẽ trong năm nay của nhóm doanh nghiệp công nghệ.

Sự phục hồi ấy xuất phát từ niềm tin cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang chuẩn bị kết thúc chiến dịch tăng lãi suất và từ tâm lý lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo.

"Thực sự không có bất kỳ thông tin mới nào mang tính chất cơ bản để giải thích cho sự tăng giá cổ phiếu này", Thomas Martin, Trưởng bộ phận Quản lý Danh mục tại Globalt Investments, cho biết. "Tất cả đều là do thị trường".

Giá cổ phiếu Apple đã tăng 46% trong năm 2023, trong khi Nvidia tăng 185%, trở thành công ty sản xuất chip đầu tiên có vốn hóa thị trường trên 1.000 tỷ USD. Cổ phiếu Tesla và Meta Platforms đã tăng giá gấp đôi trong năm nay. Con số này của Microsoft cũng là dương 40%.

Kỷ lục vốn hóa mới của Apple đã tới sau khi doanh nghiệp này ra mắt mẫu kính thực tế ảo Vision Pro vào 5/6. Đây được cho là sản phẩm rủi ro nhất của hãng kể từ sau iPhone cách đây hơn một thập kỷ.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính quý gần nhất của Apple công bố vào tháng 5 cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ, dù vẫn vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Bên cạnh lộ trình mua lại cổ phiếu vững chắc, những kết quả tài chính càng củng cố vị thế của Apple là kênh đầu tư an toàn trong giai đoạn kinh tế toàn cầu bất ổn.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, đà tăng giá gần đây của cổ phiếu Apple đã vượt dự đoán từ các nhà phân tích về triển vọng doanh thu của doanh nghiệp. Cổ phiếu này đang có thị giá cao gấp 29 lần lợi nhuận dự kiến, mức cao nhất kể từ tháng 2/2022.

← Bài trước Bài sau →