Apple trấn an nhà đầu tư trước sự trỗi dậy của Huawei

Apple trấn an nhà đầu tư trước sự trỗi dậy của Huawei

CEO Tim Cook của Apple nói nhu cầu iPhone vẫn mạnh nhằm cố gắng trấn an các nhà đầu tư lo lắng công ty đang mất dần vị thế vào tay Huawei và các thương hiệu Trung Quốc khác.

Theo WION, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters sau báo cáo thu nhập quý 3/2023, vị lãnh đạo của Apple nói: "Tại Trung Quốc, chúng tôi đã lập kỷ lục hằng quý đối với iPhone trong quý 3. Chúng tôi có 4 trong số 5 smartphone bán chạy nhất ở Trung Quốc".

Ông Cook cho biết Apple đã giành được thị phần tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay bất chấp thị trường smartphone nói chung đang suy giảm. Ông nói thêm công ty dự kiến doanh số bán iPhone sẽ tăng trong quý mua sắm cuối năm.

Theo hãng nghiên cứu Canalys, tổng doanh số smartphone ở Trung Quốc đã giảm 3% trong quý 3/2023 khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được giải thích bắt nguồn từ việc người tiêu dùng mua ít smartphone hơn trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi yếu kém. Mặc dù vậy, Huawei lại chứng kiến doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ trong cùng quý, với Mate 60 Pro gây xôn xao khắp thế giới khi đi kèm chip tiên tiến do SMIC của Trung Quốc sản xuất và được phát triển bởi Huawei bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bất chấp những trấn an từ Tim Cook, Apple cho biết tổng doanh số bán hàng của công ty đã giảm 2,5%, với một phần bắt nguồn từ doanh số bán máy tính Mac và iPad bị sụt giảm. Trong suốt năm tài chính 2023 của Apple (từ tháng 10.2022 đến hết tháng 9.2023), có đến ba trong bốn quý chứng kiến doanh số sụt giảm tại Trung Quốc.

Nhận xét về sức hút của iPhone tại Trung Quốc trong thời gian tới, hãng nghiên cứu Counterpoint Research cho biết "Dòng iPhone mới nhất hoạt động kém hiệu quả ở Trung Quốc trong quý 3/2023 do khoảng thời gian mở bán ngắn hơn cũng như các hạn chế về nguồn cung cho mẫu iPhone 15 Pro Max, tuy nhiên mọi thứ có thể cải thiện trong quý cuối cùng của năm với hiệu suất bán hàng tăng mạnh trong sự kiện 11.11".

← Bài trước Bài sau →