Bloomberg: Apple vẫn đang cân nhắc tăng giá iPhone 15 Pro và Pro Max, năm nay sản xuất 85 triệu máy

Bloomberg: Apple vẫn đang cân nhắc tăng giá iPhone 15 Pro và Pro Max, năm nay sản xuất 85 triệu máy

Những tổng hợp thông tin không chính thức mới nhất của mục công nghệ tờ Bloomberg cho rằng, Apple vẫn đang cân nhắc việc có nên nâng giá iPhone 15 Pro và Pro Max hay không. Nếu Apple quyết định tăng giá chiếc máy điện thoại cao cấp sẽ ra mắt vào tháng 9 tới, doanh thu quý III và quý IV của họ có thể sẽ tăng mạnh.
Nhưng cùng lúc, Apple dè dặt chưa đưa ra quyết định vì hiện tại chẳng riêng gì họ, cả ngành smartphone đều đang phải đối mặt với nhu cầu của thị trường được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần, hệ quả của tình hình kinh tế thế giới ảm đạm. Tăng giá iPhone hoàn toàn có nguy cơ khiến người tiêu dùng cân nhắc có nên nâng cấp hay không.
Thứ hai, theo nguồn tin nội bộ chuỗi cung ứng của Apple, các đối tác dự kiến sẽ sản xuất khoảng 85 triệu máy iPhone 15 từ nay cho tới cuối năm 2023 để đảm bảo nguồn cung, không lặp lại tình trạng thiếu hụt máy vào đúng mùa cao điểm mua sắm cuối năm, như đã xảy ra với iPhone 14 Pro và Pro Max năm ngoái, khi vài nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc buộc phải tạm dừng vận hành để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.
Con số này thấp hơn so với dự báo 90 triệu máy iPhone mà Apple đạt được trong hai năm 2022 và 2021. Thực tế thì hai năm trước đó Apple cũng không đạt được sản lượng đã đề ra, vì năm 2021 là thời điểm cơn sốt khan hiếm chip bán dẫn diễn ra, và đến năm 2022 là những rắc rối với Foxconn trong những tháng cuối năm.
Thứ ba, Apple được cho là đã phải giảm sản lượng iPhone 15 và 15 Plus, lắp ráp ít hơn khoảng 2 triệu máy, lý do là vì gặp trục trặc với đơn hàng cảm biến CMOS chụp hình. Nhưng bù lại, sản lượng máy Pro và Pro Max sẽ tăng lên.
Cũng có rắc rối với đơn hàng màn hình của thế hệ iPhone mới, nhưng Bloomberg cho biết trong một đến hai tuần nữa, tình trạng này sẽ được cải thiện, không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình sản xuất iPhone.
Thứ tư, theo Counterpoint Research, doanh số iPhone bán ra thị trường đã giảm trong 8 quý liên tiếp, quý II vừa rồi giảm 8%. Nhưng cùng lúc, các hãng điện thoại khác cũng gặp tình trạng tương tự. Cả Vivo lẫn Xiaomi đều có doanh số giảm hơn 10%.
Theo đơn vị nghiên cứu thị trường này, trong quý III, doanh thu của Apple sẽ giảm khoảng 2%, nhưng giá trị vốn hóa của tập đoàn sẽ tăng khoảng 17%, vì nhu cầu smartphone cao cấp, giá 600 USD trở lên vẫn sẽ có xu hướng tăng: “Apple đang đi theo hướng ‘cao cấp hóa’, để có được khoản doanh thu ở nhiều thị trường mới, những nơi thường không được coi là thị trường chiến lược. Một ví dụ điển hình là Ấn Độ, doanh thu quý II của Apple tại đây đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2022.”

Theo Bloomberg


 

← Bài trước Bài sau →