Các nút bấm trên iPhone 16 sẽ được thay đổi

Các nút bấm trên iPhone 16 sẽ được thay đổi

Trên thế hệ iPhone 16, tất cả nút cơ học được cho là sẽ đổi sang nút bấm điện dung.

Economic Daily dẫn nguồn từ chuỗi cung ứng rằng Apple đã đặt một đơn hàng nút bấm điện dung quy mô lớn với nhà cung cấp Advanced Semiconductor Engineering (ASE), dự kiến thay tất cả nút bấm vật lý trên iPhone 16. Nếu thông tin này chính xác, việc đưa AI tạo sinh vào iOS 18 không phải là nâng cấp đáng chú ý duy nhất trên iPhone thế hệ mới.

Nút bấm trên iPhone 16 gồm nút nguồn, âm lượng, Action và nút chụp hình mới. Việc sử dụng công nghệ điện dung sẽ đem lại trải nghiệm mới. Thay vì nhấn nút cơ học và cảm nhận lực chạm cũng như độ nảy, nút bấm điện dung sử dụng các bộ rung để phản hồi xúc giác để cho người dùng biết thao tác của mình đã được thực hiện. Apple được cho là sẽ sử dụng hai bộ Taptic Engine để tạo độ rung bất cứ khi nào nhấn nút điện dung.

Một số nguồn tin cho biết hãng ban đầu dự định sử dụng nút điện dung thể rắn trên iPhone 15, nhưng gặp vấn đề kỹ thuật nên phải hủy bỏ. Kế hoạch thay nút cơ trên iPhone 16 có tên mã nội bộ là "Dự án Bongo".

Ưu điểm nút điện dung thể rắn là độ bền cao hơn do không bị hao mòn khi sử dụng nhiều lần như nút cơ. Ngoài ASE, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC dự kiến cũng cung cấp hai SiP (giải pháp đóng gói mọi thành phần từ vi xử lý, chip quản lý năng lượng, chip xử lý sóng, bộ nhớ...) cho các nút bấm điện dung và sẽ sản xuất hàng loạt trong quý III/2024.

Loạt iPhone 16 dự kiến được Apple công bố vào tháng 9. Ngoài nút bấm mới, sản phẩm được cho là có màn hình lớn hơn, trang bị chip A18 Pro, bản Pro nâng cấp mạnh về camera, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, đồng thời sử dụng hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene. Bên cạnh đó, iPhone 16 có thể hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại.

← Bài trước Bài sau →