Chia sẻ thêm về vấn đề của AirDrop, tại sao bạn nên cập nhật lên iOS 16.2

Chia sẻ thêm về vấn đề của AirDrop, tại sao bạn nên cập nhật lên iOS 16.2

AirDrop là công cụ chia sẻ tuyệt vời giữa nhiều người dùng Apple với nhau, cơ bản AirDrop rất nhanh và tiện. Tuy nhiên từ sự tiện lợi đó cũng có vấn đề nhạy cảm xảy ra từ AirDrop khi nếu một ngay đẹp trời bạn nhận AirDrop từ một người lạ sẽ như thế nào? Và khi mở file AirDrop từ người lạ đó là nội dung phản cảm hoặc có ý công kích thì bạn sẽ ra sao?

 


Mình từng chia sẻ một bài về AirDrop, nhưng trong bài viết này mình muốn nói thêm về AirDrop cũng như lý do bạn nên cập nhật lên iOS 16.2 mới nhất:

Vấn đề xảy ra của mình
iPhone mình thường để AirDrop ở chế độ công khai (Mọi người - Everyone) để cho tiện trong việc AirDrop hình ảnh cho nhiều người khác. Nhưng có một hôm mình đi ăn ở một quán ăn đông người, iPhone của mình bỗng nhận được một hình ảnh AirDrop từ người lạ, theo thói quen tò mò, mình bấm chấm nhận và xem ảnh đó: kết quả là hình ảnh đó hơi khiếm nhã một chút và mình cảm thấy khó chịu khi đã nhận và xem ảnh đó mặc dù mình biết người gửi cũng chỉ muốn vui vẻ mà thôi.
Hoặc mình có xem video một hành khách khi lên máy bay (ở lúc máy bay chưa cất cánh, hành khách được phép sử dụng điện thoại), anh ta gửi AirDrop hình ảnh liên nhạy cảm liên quan đến máy bay đó cho rất nhiều người trên máy bay (dùng iPhone, để AirDrop công khai). Và sẽ không hay nếu có một số người xem đó là một mối đe doạ thật sự chứ không còn thấy đó là một trò đùa vui vẻ nữa.
Từ đó cho thấy qua nhiều năm, AirDrop có thể sẽ là công cụ để những kẻ xấu “tấn công” bằng cách gửi những nội dung cợt nhã, nhạy cảm, cho người khác ở nơi công cộng, vấn đề là chúng ta sẽ không biết chính xác ai là người gửi.

Tại sao nên cập nhật lên iOS 16.2?

 


Việc cập nhật lên iOS 16.2 sẽ có thay đổi với AirDrop, bây giờ chế độ AirDrop công khai (chia sẻ mọi người - Everyone) chỉ khả dụng trong vòng 10 phút kể từ khi bạn kích hoạt, sau 10 phút đó thì iPhone / iPad sẽ tự động chuyển AirDrop về chế độ chia sẻ trong danh bạ mà thôi (Contacts Only). Sẽ có ích rất nhiều khi bạn ở nơi đông người không lo bị làm phiền bởi vấn đề kể trên.
Nếu bạn không muốn cập nhật lên iOS 16.2 / đang dùng iOS cũ hơn
Nếu bạn cảm thấy vấn đề mình kể trên có ảnh hưởng tương tự đến bạn, thì bạn cần xác định rõ khi nào cần mở AirDrop hoặc không: tốt nhất nên tắt hẳn đi hoặc chỉ để ở chế độ Contacts Only.
Kéo Control Center xuống → chọn giữ vào mục Wi-Fi, mạng di động → nhẫn giữ vào icon AirDrop và lựa chọn thích hợp: Tắt, chỉ Chia sẻ danh bạ hoặc Tất cả mọi người.

 

 

Bạn cũng cần lưu ý nên đặt tên cho thiết bị Apple của bạn (đặt tên cho iPhone), bằng cách vào Cài đặt → Chọn Cài đặt chung (General) → Chọn Giới thiệu (About) → chọn vào Tên (Name) để đặt tiến. Ví dụ bạn tên A thì đặt tên iPhone là A hoặc “iPhone của A”.
Như vậy để mỗi khi bạn cần chia sẻ AirDrop cho bạn bè thì những người xung quanh biết được tên thiết bị của bạn để mà AirDrop cho đúng, tránh trường hợp gửi nhầm cho người lạ khác.

← Bài trước Bài sau →