![Chiếc iMac và NFT của người sáng lập Wikipedia được bán với giá hơn 21 tỷ đồng](http://file.hstatic.net/200000144777/article/5778732_cover_3e644cd9ad0c47c3b74938833e7e7c3f_1024x1024.jpg)
Chiếc iMac và NFT của người sáng lập Wikipedia được bán với giá hơn 21 tỷ đồng
- Người viết: Code lúc
- Tin tức
Trong một phiên đấu giá hôm 15/12, NFT lần chỉnh sửa đầu tiên trên Wikipedia người sáng lập Jimmy Wales cùng chiếc máy tính mà ông đã dùng để lập trình nền tảng này, đã được bán ra với tổng giá trị gần 1 triệu USD. Cụ thể, NFT lần chỉnh sửa đầu tiên cách đây 20 năm trên Wikipedia có giá 750.000 USD, trong khi chiếc máy tính Strawberry iMac thì 187.500 USD.
Được biết, NFT là hình ảnh màn hình ra mắt của Wikipedia khi Wales đăng những từ đầu tiên “Xin chào thế giới”. Theo nhà đấu giá Christie's, NFT được trình bày ở định dạng JPEG, người mua có thể tuỳ ý chỉnh sửa NFT, “có thể đặt lại bằng bộ đếm thời gian để hoàn nguyên về trạng thái ban đầu.” Còn Strawberry iMac là chiếc máy tính cá nhân mà ông đã “sử dụng để phát triển và nghiên cứu vào thời điểm trang web ra mắt vào ngày 15/1/2001.”
Một phần số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ góp vào dự án WT.Social của Wales, một mạng xã hội “không độc hại” sử dụng mô hình không quảng cáo.
NFT (non-fungible token) đã không còn quá xa lạ gì với các nhà sưu tập và đầu tư trên thế giới, đặc biệt là trong năm nay, NFT đã đại diện cho quyền sở hữu của một số tài sản như tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, nhà cửa. Vào tháng 7, một mã nguồn NFT của World Wide Web đã được bán ra với 5.4 triệu USD, trong khi tác phẩm kỹ thuật số của hoạ sĩ người Mỹ Beeple đã đạt mức giá bán ra kỷ lục 63,9 triệu USD hồi tháng 3.
Cũng trong ngày 15/12, Christie's cũng thông báo bán chiếc áo chống đạn được mặc bởi siêu dao nhạc rap - Kanye West trong bữa tiệc phát hành album “Donda” năm 2021 của ông.