Công nghệ sạc Magsafe sẽ có mặt trên Android năm tới

Công nghệ sạc Magsafe sẽ có mặt trên Android năm tới

Apple quyết định chia sẻ công khai và miễn phí công nghệ MagSafe cho Hiệp hội năng lượng không dây để sử dụng trên smartphone Android.

Hiệp hội năng lượng không dây (WPC) đã công bố chuẩn sạc không dây mới là Qi2 vào tháng 1 và dự kiến triển khai trong năm 2024. Trong khi đó, Apple đồng ý đưa công nghệ MagSafe vào Qi2. Đây là một trong những lần hiếm hoi Apple đồng ý chia sẻ miễn phí công nghệ của mình.

Khi đó, người dùng sẽ có hai loại sạc chuẩn Qi2. Bộ hỗ trợ MagSafe có cấu hình năng lượng từ tính (MPP) của Apple và đạt công suất tối đa 15 W. Bộ không hỗ trợ MagSafe dựa trên cấu hình nguồn mở rộng (EPP) nên không có tính năng từ tính, bù lại có công suất gấp đôi 30 W.

Việc bổ sung được đánh giá đem lại nhiều lợi ích cho thiết bị Android. Thứ nhất, với công nghệ từ tính MagSafe, người dùng có thể cố định sạc và trang bị thêm quạt tản nhiệt, giúp cải thiện hiệu suất cũng như duy trì tình trạng pin tốt hơn. Trong khi đó, chuẩn Qi ban đầu không có tản nhiệt khiến máy nóng và bộ sạc dễ lệch khỏi vị trí dẫn đến việc nạp năng lượng kém ổn định.

Điểm thứ hai là người dùng thiết bị Android có thể dùng chung với các phụ kiện MagSafe của Apple hay bên thứ ba từ pin dự phòng, ví đựng thẻ, chân đế... Tuy nhiên, việc bổ sung nam châm vào mặt sau điện thoại giống iPhone sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà sản xuất điện thoại Android.

MagSafe hoạt động dựa trên cơ chế hút của nam châm để cố định chân sạc tiếp xúc với máy. So với những loại sạc khác, công nghệ này được đánh giá an toàn hơn, tránh trường hợp làm hỏng dây, cổng sạc hoặc kéo thiết bị rơi khỏi bàn khi người dùng vấp phải dây sạc. Chuẩn này từng bị Apple "khai tử" vào năm 2016, nhường chỗ cho cổng USB-C nhỏ gọn hơn, nhưng sau đó đưa trở lại trên iPhone 12 năm 2020. Sạc MacSafe mới có dạng đĩa tròn, bên trong chứa các cuộn dây đồng và nam châm. Khi bề mặt sạc tiếp xúc với mặt lưng máy, lực hút của nam châm có thể tự chỉnh iPhone vào đúng vị trí có thể sạc, thay vì người dùng phải căn chỉnh thủ công như các sạc không dây khác.

← Bài trước Bài sau →