Hiệp hội báo chí Anh phản đối Apple: tính năng

Hiệp hội báo chí Anh phản đối Apple: tính năng "tẩy trang web" có thể đe doạ sự bền vững của báo chí

Vào tháng trước, Appleinsider phát hiện Safari sắp có thêm tính năng chặn quảng cáo theo ý muốn. Tính năng này cho phép người dùng tự động xóa bỏ các thành phần nhất định trên trang web, mà thường sẽ là quảng cáo. Tính năng này dự kiến sẽ ra mắt cùng iOS 18, là 1 trong những tính năng Al của Apple tại WWDC.

Theo Financial Times, thông tin về tính năng này đã khiến NMA (News Media Association) lên tiếng phàn nàn, dù tính năng này còn chưa được ra mắt. Financial Times cho biết một lá thư đã được gửi đến người đứng đầu bộ phận của Apple tại Anh, bày tỏ lo ngại về việc tính năng này có thể đe dọa đến tương lai của ngành báo chí. Trong thư, NMA cho rằng chặn quảng cáo là một giải pháp thiếu tinh tế, cản trở khả năng của người sáng tạo nội dung trong việc kiếm tiền bền vững cho công việc của họ.

 

 

Nói thêm về những tính năng được đồn đoán thì Safari có thể có thêm tính năng "tẩy trang web", cho phép người dùng xóa bỏ những phần nội dung không mong muốn, bao gồm cả chữ, hình ảnh, thậm chí là banner quảng cáo.
Safari có thể ghi nhớ cài đặt và tự động xóa những phần đã chọn trên các trang web khác, ngay cả khi người dùng đã đóng hoặc rời khỏi trang web ban đầu. Sẽ có một biểu tượng hoặc hộp thoại để thông báo cho người dùng biết rằng trang web hiện tại đã được chỉnh sửa. Người dùng cũng có thể quay lại xem trang web gốc chưa bị chỉnh sửa.

 

 

Theo mình thấy, thực chất thì hiện tại đã có rất nhiều trình chặn quản cáo được chia sẻ khắp các trang web rồi, NMA có vẻ đang lo ngại về việc danh tiếng của Apple có thể đẩy việc chặn quảng cáo đi xa hơn nữa trong tương lai. Và mình thật sự nghĩ nếu Apple làm vậy thì sẽ có phần đông những brand khác sẽ đi theo và điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến ngành báo chí nói chung.

Finacial Times

← Bài trước Bài sau →