iPhone sắp cài được ứng dụng ngoài App Store

iPhone sắp cài được ứng dụng ngoài App Store

Apple có thể cho phép người dùng tải và cài ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau tương tự Android, sau khi ra mắt iOS 17.

Thay đổi của Apple nhằm đáp ứng Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu, dự kiến áp dụng từ 2024. Điều khoản trong DMA yêu cầu các nhà sản xuất cho phép người dùng cài ứng dụng trực tiếp từ Internet, thay vì bắt buộc qua các kho ứng dụng độc quyền như cách Apple đang làm.

Hình thức cài ứng dụng này được gọi là sideload, vốn xuất hiện trên các thiết bị Android, Windows, hay máy tính Mac của Apple từ lâu. Theo Bloomberg, Apple sẽ đưa ra thay đổi này kể từ iOS 17, dự kiến ra mắt tại sự kiện WWDC 2023 vào tháng 6.


Trước đó, Apple nhiều lần phản đối yêu cầu của châu Âu. Tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu IAPP tháng 4/2022, CEO Tim Cook cảnh báo quy định có thể dẫn đến tình huống người dùng iPhone bị lừa cài phần mềm độc hại và đánh cắp dữ liệu, như người dùng hệ điều hành Android đang gặp phải.

"Các nhà hoạch định chính sách, dưới danh nghĩa thúc đẩy cạnh tranh, đang từng bước buộc Apple cho phép cài ứng dụng iPhone không qua App Store. Có nghĩa là các công ty 'đói' dữ liệu có thể tránh được các quy tắc về bảo mật của chúng tôi và theo dõi người dùng", Cook nói.

Trong khi đó, các nhà quản lý cho rằng yêu cầu trên nhằm thúc đẩy cạnh tranh và xoa dịu nhà phát triển. Họ đang bị Apple thu phí từ 15% đến 30% khi người dùng mua ứng dụng qua App Store. Nếu đạo luật được thông qua, nhà phát triển có thể bán sản phẩm của mình trực tiếp cho người dùng mà không cần sự kiểm duyệt của Apple.

Theo Macrumors, đạo luật DMA có thể sẽ khiến Apple phải thực hiện hàng loạt thay đổi, không chỉ với App Store‌ mà còn ở các ứng dụng khác như Messages, FaceTime, Siri. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ luật của châu Âu, Apple có thể bị phạt ở mức 20% doanh thu toàn cầu.

Cuối năm ngoái, theo nguồn tin của Bloomberg, Apple đã xem xét khả năng tính phí từ việc xác minh ứng dụng bên ngoài. Giải pháp xác minh ứng dụng đang được sử dụng trên máy Mac, đảm bảo an toàn khi cấp quyền cài đặt vào các ứng dụng bên ngoài Mac App Store.

Ngoài việc sideload ứng dụng, iOS 17 dự kiến mang đến hàng loạt cải tiến ở trung tâm điều khiển Control Center, CarPlay, Dynamic Island và Widget.

← Bài trước Bài sau →