iPhone trong tương lai sẽ làm bằng vật liệu siêu bền

iPhone trong tương lai sẽ làm bằng vật liệu siêu bền

Apple vừa được cấp bằng sáng chế cho loại vật liệu làm mặt lưng mới, hứa hẹn thế hệ iPhone siêu bền trong tương lai.


Thông thường, mặt lưng của các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop đều được làm bằng kính, gốm để đảm bảo độ thẩm mỹ hoặc bằng nhựa để giảm chi phí sản xuất.

iPhone cũng vậy, hầu hết người dùng đều sắm cho điện thoại của mình một chiếc ốp lưng vì lo ngại sản phẩm bị trầy xước, mài mòn do tiếp xúc với các vật thể và bề mặt khác nhau.

Do đó, Apple, đang phát triển một loại vật liệu mới để đảm bảo phần mặt lưng đẹp nhưng có độ bền và khả năng chịu mài mòn tốt.

Hôm 13/6, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã cấp cho Táo khuyết bằng sáng chế cho một loại vật liệu được sử dụng cho mặt lưng trên các thiết bị như iPhone, iPad và MacBook.


Theo đó, Apple dự định kết hợp kim loại và gốm để tạo thành loại vật liệu mới có tên gọi “Spatial Composites”, vừa đảm bảo khả năng chống xước, va đập vừa không chắn sóng.

Đi sâu vào chi tiết, hãng phát triển vật liệu mới bằng cách sắp xếp các chất liệu làm từ kim loại và gốm theo một ma trận xen kẽ với khoảng cách siêu nhỏ chỉ 10-100 micron, giúp sản phẩm đạt được khả năng chống xước đáng kể. Nhờ đó trong tương lai, người dùng iPhone sẽ không cần sử dụng ốp bảo vệ mặt lưng.

Bằng sáng chế Spatial Composites thuộc về 3 chuyên gia của Apple, trong đó có Christopher Preset, người phát mình ra thành phần gốm thủy tinh trong hệ thống sạc MagSafe giúp truyền dữ liệu cũng như điện năng hiệu quả hơn.

Mặc dù ý tưởng cho một sản phẩm iPhone siêu bền, không cần sử dụng ốp lưng là khá hứa hẹn, thường rất khó để suy luận chính xác ý định của Apple.

Một số hãng điện thoại lớn từng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chỉ để ngăn đối thủ sử dụng những tưởng mà họ cũng không thực sự có ý định thực hiện, hoặc đơn giản chỉ để tung “hỏa mù”.

Hồi tháng 5/2019, Apple từng được cấp bằng sáng chế màn hình gập có thể được sử dụng cho iPhone và các thiết bị điện tử khác của hãng. Nhưng cho đến nay, sản phẩm iPhone màn hình gập hoàn toàn không được hãng nhắc đến.

← Bài trước Bài sau →