Không có Châu Âu nào ở đây cả, Apple sẽ tự hào nói việc mang USB-C lên iPhone là ý tưởng của mình

Không có Châu Âu nào ở đây cả, Apple sẽ tự hào nói việc mang USB-C lên iPhone là ý tưởng của mình

Apple sẽ không nhắc đến việc bị Châu Âu ép buộc trong sự kiện ra mắt iPhone 15.

Một trong những thay đổi lớn nhất trên iPhone 15 series chính là việc Apple sẽ chuyển sang sử dụng cổng USB-C thay cho cổng Lightning độc quyền mà hãng đã dùng từ lâu. Tuy nhiên, đây không phải là mong muốn của Apple. 

 

Ủy ban Châu Âu vào tháng 10 đã bỏ phiếu ủng hộ luật yêu cầu tất cả điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử nhỏ khác được bán trong khu vực đều có cổng USB-C vào cuối năm 2024. Hội đồng Châu Âu đã thông qua luật này vài tuần sau đó, bất chấp khiếu nại kéo dài nhiều năm từ Apple.

Dù về mặt lý thuyết, Apple có thể đợi đến iPhone năm sau để giới thiệu USB-C, nhưng thay vào đó, công ty sẽ bắt đầu thay đổi với dòng iPhone 15.

Nhà báo Mark Gurman của trang Bloomberg, người từng đưa ra nhiều dự đoán đúng về xu hướng của Apple cũng như quen biết nhiều nguồn tin nội bộ, cho hay có rất nhiều lý do khiến Apple không muốn thay đổi sang UCB-C.

Đầu tiên, hãng sẽ mất rất nhiều doanh thu từ việc cấp phép cho các nhà sản xuất phụ kiện Made for iPhone (MFi) sử dụng cáp Lightning; quá trình chuyển đổi sẽ tốn thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, khả năng tương thích tốt hơn với điện thoại Android sẽ tạo điều kiện cho khách hàng của Apple chuyển hệ sinh thái.

 

Nhưng dù bất mãn, theo nguồn tin của Gurman, kế hoạch là Apple sẽ không phàn nàn về việc phải đưa USB-C vào iPhone, hoặc đề cập đến Châu Âu trong sự kiện tuần tới. Công ty không muốn thừa nhận họ bị buộc phải làm điều gì đó trái với ý muốn của mình, vì vậy, Apple sẽ phát biểu như đây là một động thái đến từ chính ý tưởng của mình và sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dùng.

Gurman cho biết thêm rằng Apple sẽ tặng kèm cáp USB-C với iPhone 15. Tuy nhiên, đừng mong đợi sẽ có cốc sạc đi kèm. Apple cũng dự kiến sẽ cung cấp nhiều bộ chuyển đổi Lightning sang USB-C để mọi người có thể tiếp tục sử dụng các phụ kiện cũ với dòng iPhone 15 và có thêm thu nhập từ việc bán những cổng chuyển đổi này.

Đã có tin đồn rằng Apple có thể lên kế hoạch giảm tốc độ dữ liệu và sạc trên cáp USB-C không có chứng nhận MFi. Gurman cho rằng điều này có thể xảy ra để bù đắp số tiền mà Apple sẽ mất từ tiền bản quyền, mặc dù vậy, cơ quan Châu Âu có thể sẽ làm gì đó để ngăn cản chuyện này.

← Bài trước Bài sau →