Người dùng khó bỏ iPhone để chuyển sang điện thoại Android, vì sao?

Người dùng khó bỏ iPhone để chuyển sang điện thoại Android, vì sao?

Dưới đây là những tính năng tiêu biểu khiến hệ điều hành iOS "trói chân" người dùng, một khi họ đã sử dụng quen.

Tròn 15 năm sau khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt, đây vẫn là những chiếc điện thoại phổ biến nhất trên thế giới nhờ một trong những điểm mạnh ít ai có thể phủ nhận: Hệ điều hành iOS.

Dưới đây là những tính năng tiêu biểu khiến hệ điều hành iOS trở thành một lựa chọn dễ dàng đối với nhiều người.

1. iMessage và FaceTime

Khi FaceTime được ra mắt vào năm 2010, tính năng gọi điện video (video call) đã trở thành xu hướng chủ đạo. Thay vì chỉ trải nghiệm trên máy tính như trước đây, người dùng nay đã có thể thực hiện video call ở hầu hết mọi nơi.

Một năm sau, Apple đã thiết kế lại hệ thống nhắn tin văn bản SMS truyền thống, thay thế bằng iMessage.

Vào thời điểm mà hầu hết nhà cung cấp dịch vụ di động vẫn đang tính phí cho mỗi tin nhắn, thì iMessage thực sự mang lại đột phá khi cho phép mọi người dùng iPhone nhắn tin không giới hạn, hoàn toàn miễn phí (yêu cầu duy nhất là sử dụng iPhone).

2. Bảo mật nhiều lớp

Năm 2016, FBI đã liên hệ với Apple, yêu cầu họ hỗ trợ bẻ khóa chiếc iPhone của một trong hai kẻ đã xả súng ở San Bernardino, California (Mỹ) khiến 14 người thiệt mạng. Apple ngay lập tức từ chối yêu cầu này, khiến FBI nổi giận.

Câu chuyện này cho thấy sức mạnh bảo mật của thiết bị iPhone nói riêng, hay hệ điều hành iOS nói chung, khiến ngay cả những tổ chức lớn của chính phủ cũng không thể truy cập được vào chiếc điện thoại nhỏ bé mà bạn sở hữu.

Trong quá khứ, Apple luôn tỏ ra cứng rắn để bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng, và điều này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì như một "tôn chỉ" của hãng sở hữu iPhone.

Safari - hệ điều hành mặc định trên iOS, cũng đồng thời là một trong những trình duyệt web an toàn nhất tại thời điểm hiện nay nhờ hạn chế tối đa khả năng theo dõi các hoạt động của bạn trên Internet.

3. Cửa hàng ứng dụng

Sau 15 năm, App Store vẫn là kho ứng dụng lớn nhất, và được nhiều người coi là tốt nhất. Nguyên nhân bởi App Store luôn là lựa chọn số 1 của các nhà lập trình viên khi họ thiết kế ứng dụng của mình, rồi sau đó mới tính đến Android.

Một điểm cộng khác của App Store là những ứng dụng trên đây luôn được tối ưu cho iPhone, ngay cả những phiên bản đã cũ.

Với Android, vốn dĩ có trên rất nhiều thiết bị smartphone từ nhiều hãng khác nhau, thì việc tối ưu ứng dụng cho mỗi thiết bị chắc chắn là không thể sánh bằng iOS.

4. iOS dễ sử dụng

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của iOS là tính trực quan của nó. Từ trẻ em đến người lớn, thậm chí cả người cao tuổi, họ đều yêu thích iOS đơn giản vì nó dễ sử dụng.

Tất cả các ứng dụng trong iOS đều được hiển thị ngay trên màn hình chính. Do đó, bạn có thể truy cập nhanh vào mọi thứ trên điện thoại của mình mà không cần tìm hiểu sâu vào các menu ẩn. Các ứng dụng tiêu chuẩn của Apple cũng tương đối tốt, và người dùng gần như không cần tải xuống các bản thay thế.

Một số người cho rằng iOS thiếu đi khả năng tùy biến. Tuy nhiên, Apple giữ vững lập trường khi khẳng định thiết bị của họ bù đắp nhiều hơn vào trải nghiệm sử dụng.

5. Cập nhật mỗi năm

Mỗi năm một lần, Apple lại phát hành thêm một phiên bản iOS mới. Các bản cập nhật iOS này không chỉ là nâng cấp bảo mật và sửa lỗi, mà thường bao gồm các tính năng hoàn toàn mới.

Điều này giúp trải nghiệm người dùng được nâng cao nếu như họ ưa thích sự tươi mới trên thiết bị của mình. Đối với những người dùng iPhone thế hệ cũ, họ cũng phần nào yên tâm hơn vì Apple thường hỗ trợ cập nhật rất lâu cho thiết bị của mình.

Ví dụ như chiếc iPhone 6s ra mắt từ năm 2015 nhưng vẫn tiếp tục cập nhật phần mềm cho tới nay. Tổng cộng 7 năm một thiết bị smartphone nhận được hỗ trợ từ một nhà sản xuất, điều khó smartphone Android nào có được.

← Bài trước Bài sau →