Nhìn bảng thông số này, nhiều người giật mình không hiểu nổi Samsung, Xiaomi, Oppo… đang làm gì trên thị trường smartphone

Nhìn bảng thông số này, nhiều người giật mình không hiểu nổi Samsung, Xiaomi, Oppo… đang làm gì trên thị trường smartphone

8/10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong năm 2022 đều thuộc về Apple.


Bạn còn nhớ những ngày trước đây khi Apple chỉ bán 1-2 mẫu iPhone mỗi năm hay không? Con số đó đã tăng đều đặn trong vài năm qua khi ngành công nghiệp di động đang ngày càng ưu tiên sự đa dạng. Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đang mở bán tổng cộng 8 mẫu di động khác nhau. Con số này tăng 1 mẫu so với con số 7 mẫu của năm 2021 – cũng là năm Apple mở bán nhiều mẫu iPhone nhất từ trước đến nay.

Và thật đáng ngạc nhiên, 8 cũng là số lượng smartphone của Apple nằm trong danh sách 10 smartphone bán chạy nhất toàn cầu. Bạn không nghe nhầm đâu, 8/10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới thuộc về Apple, theo thống kê của Counterpint Research.

Cụ thể, iPhone 13 bản tiêu chuẩn chính là sản phẩm di động thành công nhất trong năm 2022, bỏ khá xa 2 model xếp liền sau là iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 Pro Max. Nhìn lại 1 năm trước, tình hình khá tương đồng khi mẫu iPhone 12 của “táo khuyết” cũng là model bán chạy nhất, cho thấy dòng iPhone cơ bản của Apple vẫn là lựa chọn số một của nhiều người dùng.


Trong khi đó, chiếc iPhone 14 có vẻ không quá phổ biến nếu so với “người tiền nhiệm” khi chỉ xếp ở vị trí thứ 7 trong số 10 thiết bị bán chạy nhất năm. Tuy nhiên, đây vẫn là tín hiệu đáng khích lệ cho Apple bởi model này mới chỉ được bán ra từ giữa tháng 9/2022. Không loại trừ khả năng trong năm 2023, nó sẽ là model bán chạy nhất thế giới, giống với iPhone 13 và 12 các năm trước.

iPhone 14 Pro Max – mẫu di động cao cấp nhất của Apple – đã dẫn đầu bảng xếp hạng bán chạy nhất trong các tháng 9, 10, 11/2022 trước khi tụt xuống vị trí thứ 2 vào tháng 12 cùng năm.

Tất nhiên, công ty có thể cũng rất hài lòng với doanh số bán hàng năm 2022 của iPhone 12 và iPhone SE3 mặc dù xét về lợi nhuận, các model này thua kém xa so với iPhone 14 Pro Max. Cả 2 có đóng góp quan trọng giúp Apple chiếm giữ 8 vị trí trong top 10 smartphone bán chạy nhất.

Việc iPhone SE (2022) vẫn có doanh số ổn lý giải vì sao Apple không vội vàng phát hành phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone nhỏ gọn, giá mềm này.

Trong khi đó, Samsung có đôi chút an ủi khi 2 model của họ là Galaxy A13 và Galaxy A03 lọt vào danh sách này, lần lượt xếp vị trí thứ 4 và thứ 10. Tuy nhiên, đây đều là các smartphone phổ thông với biên lợi nhuận thấp. Không có model dòng cao nào của Samsung, chẳng hạn S22 Ultra hay các dòng Flip, Fold có mặt trong danh sách này. Nên nhớ, Samsung chính là hãng di động có thị phần số một trên thị trường.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất được xem là “ông lớn” trong thế giới smartphone như Oppo, Xiaomi, Vivo vv… cũng không góp mặt cái tên nào trong danh sách bán chạy.

← Bài trước Bài sau →