Soạn thảo với kính Apple Vision Pro thế nào

Soạn thảo với kính Apple Vision Pro thế nào

Khi sử dụng kính Vision Pro, người dùng có thể điều khiển bàn phím ảo với độ chính xác cao nhờ hệ thống cảm biến trên thiết bị.

Khi ra mắt kính thực tế hỗn hợp Vision Pro tại WWDC 2023 tuần này, Apple cho biết người dùng có thể tương tác trên hệ thống bằng cử chỉ tay mà không cần đến phụ kiện đi kèm.

Trong hướng dẫn mới nhất, nhà thiết kế Pastrana Vicente của Apple cho biết "có nhiều tác vụ phù hợp để tương tác trực tiếp", tức tiếp cận và chạm vào các thành phần dễ dàng. Apple gọi tính năng này là Direct Touch và ứng dụng lớn nhất của nó là bàn phím ảo.

Vision Pro hỗ trợ kết nối chuột và bàn phím vật lý để biến kính thành một thiết bị hoạt động như PC. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng bàn phím ảo có sẵn để nhập nội dung với độ chính xác cao, dù chỉ đang thao tác trong không gian.

Nói về bàn phím ảo trên Vision Pro, nhà thiết kế Eugene Krivoruchko của Apple cho biết điều quan trọng là hệ thống cung cấp hiệu ứng phản hồi bằng hình ảnh và âm thanh khi sử dụng nhằm "bù đắp cho thông tin xúc giác bị thiếu".

"Trên bàn phím ảo, các nút hiển thị trạng thái cũng như vùng sáng sẽ sáng hơn khi ngón tay di chuyển gần bề mặt nút. Hệ thống cảm biến sẽ làm nhiệm vụ gợi ý về khoảng cách và giúp hướng ngón tay đến mục tiêu chính xác. Khi có hành động nhấn của ngón tay, cảm biến sẽ nhận tín hiệu một cách nhanh chóng, đồng thời kèm hiệu ứng âm thanh phù hợp với không gian khi đó", Krivoruchko giải thích.

Trước đó, Meta cũng thử nghiệm tính năng tương tự cho mẫu kính Quest VR, bằng cách hỗ trợ người dùng chạm ngón tay vào nút menu hoặc bàn phím ảo. Tuy nhiên, theo UploadVR, nhờ có nhiều cảm biến độ sâu, Vision Pro hoạt động chính xác hơn, ít nhất là dựa trên trải nghiệm thực tế của phóng viên trang này với kính của Apple tại WWDC 2023.

Bên cạnh thao tác tay, Vision Pro cũng hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói thông qua hệ thống sáu micro xung quanh, có thể nhận lệnh từ người dùng bất cứ lúc nào. Kết hợp với Direct Touch, người dùng có thể chạm, cuộn, truy cập website hay vẽ giữa không trung, như thể đang tương tác với màn hình cảm ứng trên laptop. Cùng với khả năng theo dõi chuyển động mắt, độ chính xác của thao tác sẽ tăng lên nhiều lần.

"Bạn có thể điều khiển con trỏ bằng tay tương tự con trỏ chuột trên máy tính. Nhưng sau đó nếu nhìn sang phía bên kia của khung vẽ và chạm vào, con trỏ sẽ nhảy đến ngay tại nơi bạn muốn. Điều này tạo cảm giác chính xác và giúp thao tác trên khung vẽ lớn một cách nhanh chóng", Krivoruchko nói.

Vision Pro là thiết bị phần cứng đầu tiên của Apple trong lĩnh vực thực tế ảo và thực tế tăng cường. Sản phẩm sử dụng khung nhôm, mặt kính với nhiều trang bị mạnh mẽ như chip M2, R1, hàng chục cảm biến và camera. Mỗi bên mắt kính là màn hình Micro LED 23 triệu điểm ảnh, mật độ cao hơn cả TV 4K. Hệ thống thấu kính ba lớp giúp tăng hiệu quả hình ảnh ba chiều, phần mặt ngoài có thể hiển thị mắt người giả lập hiệu ứng như nhìn xuyên qua kính. Kính có giá 3.500 USD và sẽ được bán đầu 2024.

← Bài trước Bài sau →