Steve Jobs được truy tặng Huân chương Tự do của tổng thống Mỹ

Steve Jobs được truy tặng Huân chương Tự do của tổng thống Mỹ

Chính quyền tổng thống Joe Biden vừa công bố danh sách 17 cá nhân sẽ được nhận Huân chương Tự do bởi chính tổng thống Mỹ trao tặng. Trong số đó, Steve Jobs sẽ được truy tặng chiếc huân chương này. Bên cạnh Jobs, năm nay tấm Huân chương Tự do sẽ được trao cho những người như vận động viên điền kinh Simone Biles, nữ cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe, diễn viên Denzel Washington, hoặc cũng giống như Steve Jobs được truy tặng huân chương sau khi mất, là thượng nghị sĩ John McCain.

Huân chương tự do (Presidential Medal of Freedom) là một huân chương của Tổng thống Hoa Kỳ dùng để trao tặng cho những đóng góp đặc biệt trong giữ gìn an ninh công cộng, lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, thế giới hòa bình hay lĩnh vực văn hóa hoặc các nỗ lực đáng kể của một cá nhân hay tập thể. Đây là danh hiệu dân sự cao nhất mà một người Mỹ có thể nhận được.

Về phần Steve Jobs, ông được truy tặng tấm huân chương này 11 năm sau khi qua đời, và tròn 15 năm kể từ thời điểm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt. Tổng thống Biden tuyên bố lý do truy tặng Huân chương Tự do cho Jobs: “Steve Jobs là đồng sáng lập, giám đốc điều hành và chủ tịch của Apple, Inc., cũng như giám đốc điều hành của Pixar và giữ vai trò lãnh đạo tại Walt Disney. Tầm nhìn, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của ông đã giúp tạo ra những phát minh đã và đang tiếp tục thay đổi cách thế giới kết nối, cùng lúc biến đổi hoàn toàn các ngành công nghiệp máy tính, âm nhạc, phim ảnh và viễn thông không dây.”

Lễ trao Huân chương Tự do sẽ được tổ chức ngày 7/7 tới tại Nhà Trắng. Nhưng thông báo của Nhà Trắng không công bố người nhận Huân chương thay cho Steve Jobs, khả năng cao sẽ là bà quả phụ Laurenr Powell-Jobs.