Thay đổi quan trọng của Apple sau 11 năm

Thay đổi quan trọng của Apple sau 11 năm

Thời điểm Apple ra mắt iPhone 15 vào tháng 9 sẽ đánh dấu lần đầu tiên hãng công nghệ Mỹ thay đổi cổng sạc trong suốt 11 năm qua, kể từ đời iPhone 5.

Cổng sạc đầu tiên của iPhone là chân sạc 30 pin, chỉ xuất hiện ở 5 mẫu iPhone bao gồm iPhone 2G (iPhone thế hệ đầu tiên), iPhone 3G, iPhone 3Gs, iPhone 4G và iPhone 4s. Cổng kết nối này vốn là cổng tiêu chuẩn của iPod. Khi trở thành cổng cho iPhone, chân sạc 30 pin thực hiện tốt vai trò sạc pin của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm là thiết kế của cổng 30 pin chỉ cắm được đúng một chiều nhất định. Do đó, nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Khi ra mắt iPhone 5 vào ngày 12/9/2012, Apple đã từ bỏ cổng kết nối này để chuyển sang sử dụng cổng Lightning.

Phản hồi của người dùng dành cho cổng Lightning mới vào thời điểm đó cũng không mấy tích cực. Nguyên nhân phần lớn là cổng 30 pin đã ăn sâu vào hệ sinh thái Apple từ sớm khi iPod trở nên phổ biến. Điều này thể hiện rõ khi bộ chuyển đổi kết nối các thiết bị 30 chân với Lightning giá 29 USD của Apple không được ưa chuộng và ngừng sản xuất sớm.

Nhiều người cho rằng iPhone không hề thay đổi cổng sạc trong suốt hơn một thập kỷ qua. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Ở đời iPhone 11, Apple đã tặng kèm cáp sạc từ Lightning sang USB-C trong hộp thay vì từ Lightning sang USB-A như trước đây để người dùng có thể trải nghiệm sạc nhanh.

Một năm sau, Apple quyết định ngừng bán kèm sạc trong hộp iPhone với lý do bảo vệ môi trường, đồng thời chính thức thay thế đầu kết nối củ sạc USB-A từ iPhone 5 sang USB-C cho iPhone 12.


Hiện nay, người dùng sạc mọi thiết bị bằng USB-C từ MacBook, iPad, điều khiển Apple TV đến tai nghe Beats, ngoại trừ iPhone. iPhone 15 sẽ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi cuối cùng của Apple. Với nhiều người dùng, chuyển từ Lightning sang USB-C là điều đã được mong đợi từ lâu.

Theo người dùng Jarrod của 9to5Mac, ban đầu, việc chuyển đổi có thể gây phiền phức nhưng nó sẽ không bị phản đối nhiều như khi đổi từ cổng 30 pin sang Lightning ngày trước.

“USB-C đã trở nên rất thông dụng đến mức kể cả những người không rành công nghệ cũng biết đến và có ít nhất một thiết bị sử dụng nó. Sau khoảng thời gian khó chịu ban đầu, mọi người sẽ dần tiếp nhận nó, đặc biệt là những người có người thân dùng điện thoại Android có USB-C”, người này viết.

 


Song, với nhiều người khác, thay đổi từ Lightning sang USB-C là một điều rất khó chấp nhận. Hệ sinh thái Lightning đã đi sâu vào cuộc sống của họ từ lâu. Mua cáp kết nối mới chính hãng từ Apple cũng tốn không ít chi phí.

Nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn bởi Táo khuyết đã bổ sung sạc không dây lên iPhone từ lâu. iPhone 8 và iPhone X là những smartphone Apple đầu tiên hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi.

Đến đời iPhone 12, trải nghiệm sạc không dây của người dùng càng được cải tiến với MagSafe. Do đó, với nhiều người, cổng sạc của iPhone giờ chỉ đóng vai trò như một cổng kết nối giữa các thiết bị khác nhau, không đánh mạnh vào khả năng sạc như trước đây.

← Bài trước Bài sau →