Tim Cook giải thích lý do Vision Pro đắt đỏ

Tim Cook giải thích lý do Vision Pro đắt đỏ

CEO Apple Tim Cook cho biết kính thông minh Vision Pro chứa hơn 5.000 sáng chế bên trong, nên mức giá 3.500 là điều dễ hiểu.

"Nếu nhìn từ góc độ giá cả, có một lượng công nghệ đáng kinh ngạc được tích hợp vào sản phẩm", Tim Cook trả lời khi được hỏi vì sao Vision Pro có giá quá cao so với phần còn lại của thị trường trong buổi báo cáo tài chính ngày 1/2.

CEO Apple Tim Cook lần đầu đeo kính Vision Pro. Ảnh: Vanity Fair

CEO Apple Tim Cook lần đầu đeo kính Vision Pro xuất hiện trên Vanity Fair.

Theo CEO Apple, Vision Pro áp dụng 5.000 sáng chế bên trong. Sản phẩm được trang bị hai chip Apple Silicon, có sẵn 600 ứng dụng và game, cho phép người dùng trải nghiệm nội dung kỹ thuật số theo cách khác biệt. "Vision Pro được xây dựng dựa trên nhiều cải tiến mà Apple dành nhiều năm phát triển, từ chip silicon đến màn hình và AI. Tất cả tính năng như theo dõi bàn tay hay lập bản đồ phòng đều được điều khiển bởi AI", Cook nói.

Ông tiết lộ phiên bản đầu tiên của kính là một "con quái vật" không thể đeo lên đầu. "Bạn thực sự không thể đeo nó dưới bất cứ hình thức nào, kể cả tưởng tượng", CEO Apple kể với Vanity Fair.

Phiên bản đó có quạt lớn ở hai bên mặt người đeo, cũng như các dây dẫn kéo dài từ phòng này sang phòng khác để kết nối với máy tính. Bên cạnh đó, thiết kế kim loại và trọng lượng lớn khiến người đeo bị mỏi sau thời gian ngắn. Còn Vision Pro hiện tại nặng 600-650 gram.

Kính Vision Pro bắt đầu được cho đặt hàng từ 19/1 và giao tới người dùng ngày 2/2. Kính được trang bị chip M2, phụ trách tác vụ về thị giác máy tính, đồ họa, cùng chip R1 xử lý ảnh và âm thanh đầu vào. Thiết bị có thể nhận diện chính xác biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ tay thông qua hệ thống 5 cảm biến và 12 camera. Màn hình OLED trên kính có mật độ điểm ảnh cao hơn TV 4K. Apple cũng bán một số phụ kiện đi kèm như hộp du lịch giá 200 USD và hộp đựng pin 50 USD. Giới chuyên gia dự đoán thiết bị có thể đạt doanh số 180.000-200.000 chiếc đợt đầu.

Cũng trong chia sẻ ngày 2/2, Tim Cook cho biết Apple sẽ đề cập chi tiết hơn về công nghệ AI cuối năm nay. "Khi nhìn về tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ mới, gồm trí tuệ nhân tạo, nơi chúng tôi đang dành rất nhiều thời gian và công sức", ông nói. "Tôi nghĩ đang có cơ hội lớn cho Apple với AI và AI tạo sinh mà không cần đi sâu vào chi tiết. Chúng tôi sẽ tự mình khám phá".

Theo CNBC, câu nói của Cook không tiết lộ nhiều thông tin, nhưng Apple có thể đang chuẩn bị để cạnh tranh với Microsoft, Google, Amazon, OpenAI và những công ty khác đang nghiên cứu mô hình AI tiên tiến.

Apple vừa báo cáo tài chính quý IV/2023 với kết quả khả quan khi doanh thu tăng 2% sau bốn quý liên tiếp sụt giảm. Công ty đạt doanh thu 119,58 tỷ USD, cao hơn so với mức dự kiến 117,91 tỷ USD, trong đó doanh thu từ iPhone đạt 69,70 tỷ USD, máy Mac 7,78 tỷ USD, iPad 7,02 tỷ USD, các sản phẩm khác đạt 7,02 tỷ USD. Thu nhập ròng của Apple quý này là 33,92 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

← Bài trước Bài sau →