Tổng hợp tin đồn về cổng USB-C trên iPhone 15: phân cấp tốc độ, chuẩn MFi và phụ kiện?

Tổng hợp tin đồn về cổng USB-C trên iPhone 15: phân cấp tốc độ, chuẩn MFi và phụ kiện?

Đến thời điểm hiện tại thì việc dòng iPhone 15 sắp tới sẽ có cổng USB-C đã khá là rõ ràng. Ngoài việc phải đáp ứng các quy định từ EU thì các báo cáo từ các nguồn tin uy tín như Ming-Chi Kuo, Mark Gurman hay Ice Universe cũng như các hình ảnh render, mô hình 3D bị rò rỉ đều cho thấy cổng Lightning trên iPhone sẽ bị thay thế trong năm nay.
Tuy nhiên ngoài hình dáng vật lý của cổng thì chúng ta có thể sẽ cần quan tâm đến những thông tin sau:
Phân cấp tốc độ giữa 15 thường và Pro
Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo thì mặc dù tất cả các mẫu iPhone 15 đều có cổng USB-C tuy nhiên chỉ các mẫu Pro mới hỗ trợ giao thức USB 3.2 hoặc Thunderbolt 3 để có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn - tối đa lên tới 40 Gbps. Còn iPhone 15 và 15 Plus dự kiến sẽ vẫn bị giới hạn tốc độ ở USB 2.0, tối đa 480 Mbps giống như cổng Lightining cũ.
Với iPad thì dòng iPad Pro đã được hỗ trợ Thunderbolt 3 từ năm 2021 còn cổng USB-C trên mẫu iPad Air mới nhất thì cũng có tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên tới 10 Gbps.
 


Chương trình MFi cho bộ sạc cáp
Theo Kuo thì Apple đang có kế hoạch tối ưu hoá hiệu suất sạc nhanh của iPhone 15 với các bộ sạc cáp theo chuẩn MFi, nghĩa là cáp hay củ sạc không được chứng nhận thì sẽ bị giới hạn tốc độ sạc và truyền dữ liệu.
Điều đáng nói là Apple hiện không đặt ra giới hạn này với cáp không có MFi trên iPad, vì vậy nếu thông tin này chính xác thì với iPhone sẽ là một hướng tiếp cận khác.
Phụ kiện cũng sẽ chuyển sang USB-C
Với việc iPhone 15 chuyển sang USB-C thì một số phụ kiện của Apple dự kiến cũng sẽ tiếp bước, bao gồm:
  • Tai nghe EarPods
  • Case sạc AirPods
  • Pin dự phòng MagSafe Battery Pack
  • Chuột Magic Mouse
  • Bàn rê Magic Trackpad
  • Bàn phím Magic Keyboard
Còn remote của Apple TV mới nhất thì đã có cổng USB-C rồi.
 


Macrumors
← Bài trước Bài sau →