WSJ: Apple đang nói chuyện với Meta để tích hợp model AI vào iOS 18

WSJ: Apple đang nói chuyện với Meta để tích hợp model AI vào iOS 18

Thông tin từ WSJ nói rằng Apple và Meta đang thảo luận việc hợp tác để tích hợp các model AI lên iOS 18. Việc này tương tự như cách mà hiện nay Apple đã làm với OpenAI trong việc tích hợp ChatGPT vào iOS 18 như một lựa chọn cho người dùng khi họ có nhu cầu truy vấn các vấn đề vượt quá khả năng của Apple Intelligence chạy trên máy.

Từ sự kiện WWDC đến giờ, OpenAI vẫn là đơn vị hợp tác duy nhất về model AI trên iOS 18 để phục vụ những nhu cầu của người dùng nằm ngoài "hiểu biết" của model chạy trên máy do Apple phát triển.
Theo giới thiệu của Apple, khi người dùng hỏi Siri các câu như "cách nấu bún bò", Siri sẽ hỏi người dùng có muốn chuyển câu hỏi này cho ChatGPT hay không. Khi người dùng đồng ý, model AI của ChatGPT sẽ xử lý và đưa ra câu trả lời trong giao diện của Siri. Tương tự khi người dùng đưa ra những yêu cầu nâng cao trong công cụ hỗ trợ viết bằng AI trong Apple Intelligence, ChatGPT cũng sẽ dùng công nghệ AI tạo sinh để tạo ra text hoặc hình ảnh.

Apple khẳng định theo thỏa thuận, OpenAI không được phép thu thập dữ liệu của người dùng và phải xóa mọi thông tin về yêu cầu sau khi xử lý xong. Tuy nhiên, Apple cũng công bố rằng OpenAI không phải là đối tác duy nhất và họ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những đối tác khác nhằm cung cấp model AI. Với thông tin lần này của WSJ, nếu thỏa thuận với Meta thành công thì có thể lại có thêm một lựa chọn model AI được tích hợp vào iOS 18 và hiển thị qua Siri.

Apple được cho là cũng đang nói chuyện với Google Gemini, Perplexity, Anthropic về việc hợp tác model AI. Mặt khác, theo quy định của Trung Quốc thì những tính năng AI hiện tại trên iOS 18, đặc biệt là tính năng có dùng ChatGPT sẽ không được triển khai tại nước này. Và có thông tin nói rằng Apple đang tìm tới Baidu để hợp tác nhằm tích hợp model AI cho iPhone phiên bản tại TQ.

Apple trước nay được cho là có mối quan hệ không mấy suông sẻ với Meta. Thậm chi người ta nói rằng Tim Cook và Mark trong nhiều năm chưa có cuộc nói chuyện chính thức. Tuy nhiên trước sức ép của "vụ nổ AI", tất cả các quan niệm trước đây có thể sẽ thay đổi, không chỉ trong nội bộ Apple mà cả việc đối ngoại của họ ở bên ngoài.

 

← Bài trước Bài sau →