Tin tức

Những Sự Thật Về Apple Ít Người Biết: Những Bí Ẩn Đằng Sau Đế Chế Tỷ Đô

#sự thật về Apple #lịch sử Apple #thiết kế logo Apple #Steve Jobs #Sản phẩm Apple

Apple hiện nay không chỉ là một tập đoàn công nghệ đơn thuần mà đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu, một trong những công ty lớn nhất thế giới xét trên mọi khía cạnh từ doanh thu, vốn hóa cho đến tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, đằng sau sự hào nhoáng của những chiếc iPhone hay MacBook, lịch sử Apple chứa đựng vô số những câu chuyện thăng trầm và những sự thật thú vị mà không phải ai cũng từng nghe qua.

Hành trình vĩ đại của “Nhà Táo” bắt đầu từ một gara ô tô tồi tàn, khi công ty được thành lập với tên gọi Apple Computer, Inc. vào năm 1976. Mục tiêu ban đầu của họ rất khiêm tốn: tiếp thị và bán bảng mạch máy tính để bàn Apple I. Trong suốt thập niên 1980 và 1990, công ty chủ yếu định hình mình trong mảng máy tính cá nhân.

Thế nhưng, lịch sử công nghệ đã rẽ sang một trang hoàn toàn mới vào năm 2001 với sự ra mắt của máy nghe nhạc iPod. Cú hích lịch sử này chính là tiền đề quan trọng dẫn đến sự ra đời của chiếc iPhone huyền thoại vào năm 2007, chính thức biến Apple thành một đế chế cung cấp hệ sinh thái thiết bị điện tử đa dạng như ngày nay.

Trong phần lớn chiều dài lịch sử, cố huyền thoại Steve Jobs luôn là linh hồn, là vị thuyền trưởng vĩ đại dẫn dắt con tàu Apple. Đáng buồn thay, ông đã qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Kể từ năm 2011, vị trí lèo lái công ty được trao lại cho Tim Cook – vị CEO với phong cách quản lý điềm tĩnh, thực tế, người đã làm nên lịch sử khi trở thành CEO đầu tiên của một công ty thuộc danh sách Fortune 500 công khai mình là người đồng tính.

Dưới đây là những sự thật đầy bất ngờ về chặng đường phát triển của Apple:

Sự Thật Về Apple #1: Cái tên “Apple” bắt nguồn từ sở thích ăn trái cây

Có vô số những thuyết âm mưu và lời đồn thổi đầy tính triết lý về việc vì sao một công ty máy tính lại mang tên một loại trái cây. Tuy nhiên, sự thật lại đơn giản đến bất ngờ: cái tên này xuất phát từ tình yêu mãnh liệt của Steve Jobs dành cho quả táo. Có những giai đoạn trong cuộc đời, ông tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn thuần chay chỉ gồm các loại trái cây (fruitarian diet).

Kênh truyền hình CNN từng tiết lộ rằng Jobs đã chia sẻ với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson, ông chọn tên “Apple” vì nó nghe có vẻ “vui vẻ, sinh động và không hề mang tính dọa dẫm”, một rào cản rất lớn đối với các thiết bị máy tính phức tạp thời bấy giờ.

Đồng sáng lập Steve Wozniak cũng từng xác nhận rằng ý tưởng này nảy ra trong đầu Jobs sau một chuyến thăm một vườn táo (mà thực chất có thể là một cộng đồng sinh hoạt tập thể) ở tiểu bang Oregon. Đáng chú ý, việc chọn tên gọi này đã đẩy Apple vào một cuộc chiến pháp lý tốn kém và kéo dài hàng thập kỷ với Apple Corps – công ty quản lý của ban nhạc huyền thoại The Beatles.

Vụ tranh chấp thương hiệu phức tạp này chỉ thực sự khép lại vào năm 2007 khi Apple Inc. quyết định vung tiền mua lại toàn bộ quyền sở hữu liên quan đến thương hiệu “Apple”.

Sự Thật Về Apple
Bên trong một cửa hàng Apple Store.

Sự Thật Về Apple #2: Người đồng sáng lập thứ ba và quyết định “bán rẻ” lịch sử

Khi nhắc đến Apple, thế giới thường chỉ nhớ đến bộ đôi Steve Jobs và Steve Wozniak. Ít ai biết rằng, có một nhân vật thứ ba đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên đế chế này, nhưng lại vội vã rời đi và đánh mất cơ hội sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD.

Đó là Ronald Wayne, một đồng nghiệp cũ của Jobs và Wozniak tại công ty Atari. Là người lớn tuổi và dạn dày kinh nghiệm nhất, Wayne được ví như “người trưởng thành trong phòng”, có nhiệm vụ giữ sự cân bằng cho hai chàng thanh niên trẻ bốc đồng. Wayne được chia 10% cổ phần của công ty, đảm nhận việc soạn thảo bản hợp đồng đối tác đầu tiên, vẽ thiết kế logo ban đầu và cặm cụi viết cuốn tài liệu hướng dẫn sử dụng cho máy Apple I.

Thế nhưng, chỉ vỏn vẹn 12 ngày sau khi ký thỏa thuận thành lập, Wayne đã rút lui vì lo sợ những rủi ro tài chính có thể khiến ông mất đi tài sản cá nhân. Ông đã bán lại 10% cổ phần của mình với cái giá bèo bọt: 800 USD. Nếu kiên nhẫn giữ lại, số cổ phần đó ngày nay sẽ trị giá hàng trăm tỷ USD. Dẫu vậy, Wayne luôn khẳng định ông không bao giờ hối hận vì đó là quyết định hợp lý nhất đối với hoàn cảnh của ông lúc bấy giờ.

Sự Thật Về Apple #3: Apple chỉ là sự lựa chọn… thứ ba của dự án iPod

Máy nghe nhạc iPod là thiết bị đã hồi sinh Apple từ cõi chết, nhưng trớ trêu thay, ý tưởng này ban đầu không hề thuộc về “Nhà Táo”. Kỹ sư Tony Fadell chính là cha đẻ của ý tưởng máy nghe nhạc MP3 mang tính cách mạng này. Sau khi thai nghén dự án, ông đã hăm hở mang nó đến gõ cửa công ty RealNetworks nhưng bị phũ phàng từ chối. Không bỏ cuộc, Fadell tiếp tục thuyết phục tập đoàn Philips, nhưng kết quả vẫn là cái lắc đầu.

Chỉ đến khi Fadell mang dự án này đến trình bày với Apple, tiềm năng vĩ đại của nó mới được Steve Jobs nhìn nhận và cấp phép phát triển. Sự kết hợp giữa phần cứng iPod và cửa hàng nhạc số iTunes đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu, đồng thời là bản lề để Apple tự tin bước vào kỷ nguyên điện thoại thông minh với iPhone. Về sau, Fadell rời đi để thành lập Nest Labs, công ty đã được Google thâu tóm với giá hàng tỷ đô.

iPod – Máy nghe nhạc huyền thoại của Apple

Sự Thật Về Apple #4: Apple I và mức giá bán 666,66 USD đầy ám ảnh

Chiếc máy tính thương mại đầu tiên của hãng – Apple I – ra mắt công chúng năm 1976 với một mức giá khiến nhiều người phải giật mình: 666,66 USD (tương đương với sức mua của khoảng hơn 3.000 USD thời điểm hiện tại). Con số này gây ra không ít tranh cãi vì số “666” thường bị coi là “con số của quái thú/quỷ dữ” theo quan niệm của Kitô giáo.

Tuy nhiên, Steve Wozniak, người định giá sản phẩm, đã lên tiếng bác bỏ mọi sự liên tưởng mang tính tôn giáo. Sự thật là Wozniak là một kỹ sư có niềm đam mê kỳ lạ với các con số lặp lại cho dễ nhớ. Hơn nữa, mức giá này được tính toán dựa trên bài toán kinh doanh cơ bản: giá cấu thành sản phẩm sỉ là 500 USD, và Apple muốn cộng thêm một tỷ suất lợi nhuận khoảng 30%, kết quả là một con số lặp lại hoàn hảo 666,66 USD.

Sự Thật Về Apple #5: Logo đầu tiên trông giống một bức tranh cổ điển

Logo “Táo khuyết” hiện nay được coi là một kiệt tác của thiết kế nhận diện thương hiệu, nhưng logo đầu tiên của hãng thì khác xa hoàn toàn. Được vẽ bởi người đồng sáng lập Ronald Wayne vào năm 1976, logo đầu tiên là một bức tranh vẽ tay cầu kỳ mô tả nhà bác học Isaac Newton đang ngồi đọc sách dưới gốc cây táo, xung quanh là những dải ruy băng ghi tên công ty, nhằm vinh danh khoảnh khắc quả táo rơi xuống giúp ông tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Logo rườm rà này chỉ tồn tại đúng một năm. Steve Jobs nhanh chóng nhận ra nó quá lỗi thời, cổ điển và cực kỳ khó in ấn khi thu nhỏ trên các bo mạch hoặc thân máy. Ông đã lập tức thuê nhà thiết kế chuyên nghiệp Rob Janoff để tạo ra biểu tượng hình quả táo cắn dở. Chi tiết “cắn dở” (bite) thực chất là một phép chơi chữ với từ “byte” trong máy tính, đồng thời để tránh người dùng nhầm lẫn quả táo với quả cà chua.

Logo Apple đầu tiên

Sự Thật Về Apple #6: Công ty tư nhân đầu tiên phá vỡ kỷ lục vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Sau 42 năm kể từ ngày thành lập trong gara, vào năm 2018, Apple đã làm nên lịch sử tài chính thế giới khi chính thức trở thành công ty đại chúng đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD. Đóng góp khổng lồ vào kỳ tích này là sự chèo lái điềm tĩnh và chiến lược kinh doanh đại tài của CEO Tim Cook.

Kể từ khi ông tiếp quản chiếc ghế nóng vào năm 2011, giá cổ phiếu của Apple đã tăng trưởng chóng mặt gấp bốn lần. Dù có ý kiến cho rằng tập đoàn dầu khí PetroChina từng chạm mốc này trước đó, nhưng giới phân tích tài chính phương Tây không công nhận vì lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) của PetroChina quá thấp.

Sự Thật Về Apple #7: Steve Jobs từng bị chính công ty mình lập ra sa thải

Một trong những giai thoại cay đắng nhất trong lịch sử thung lũng Silicon là việc Steve Jobs bị tống cổ khỏi Apple vào năm 1985. Trớ trêu hơn nữa, người ra quyết định đẩy ông đi lại chính là John Sculley – vị cựu CEO của PepsiCo mà đích thân Jobs đã tốn bao công sức để chiêu mộ về làm lãnh đạo. Doanh số thảm hại của hai dòng máy tính Macintosh và Lisa đã khiến hội đồng quản trị mất niềm tin vào Jobs và quyết định tước bỏ mọi quyền lực của ông.

Không gục ngã, Jobs ra đi và thành lập công ty máy tính NeXT. 12 năm sau, khi Apple rơi vào bờ vực phá sản, họ buộc phải mua lại NeXT vào năm 1997 với giá hơn 400 triệu USD, đồng thời mở đường cho “vị vua” Steve Jobs trở lại ngai vàng. Bằng tầm nhìn thiên tài của mình, ông đã thanh lọc bộ máy, giới thiệu iMac, iPod, iPhone và đưa Apple trở lại quỹ đạo của những công ty thành công.

Sự Thật Về Apple #8: việc với mức lương 1 USD/năm

Khi quay trở lại làm CEO để giải cứu Apple, Steve Jobs đã đưa ra một quyết định khiến truyền thông ngỡ ngàng: ông chỉ nhận mức lương danh nghĩa đúng 1 USD mỗi năm trong suốt hơn một thập kỷ.

Dĩ nhiên, mức lương tượng trưng này không có nghĩa là Jobs sống trong nghèo khó. Nó là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến các nhà đầu tư về sự tận tâm và cam kết gắn bó của ông với sự sống còn của công ty. Thu nhập thực sự của vị tỷ phú này đến từ hàng triệu cổ phiếu Apple và đặc biệt là khối tài sản khổng lồ từ xưởng phim hoạt hình Pixar và cổ phần tại Walt Disney mà ông sở hữu.

Sự Thật Về Apple #9: Bí ẩn đằng sau con số 9:41 trên các thiết bị

Nếu bạn chú ý đến các hình ảnh quảng cáo, render sản phẩm hay video giới thiệu của Apple trên trang web chính thức, bạn sẽ nhận ra một sự trùng hợp thú vị: đồng hồ trên màn hình của iPhone, iPad hay Mac luôn hiển thị thời gian 9:41.

Mọi chuyện bắt nguồn từ buổi sáng lịch sử tại sự kiện Macworld năm 2007. Steve Jobs đã tính toán kỹ lưỡng kịch bản bài thuyết trình của mình sao cho khoảnh khắc chiếc iPhone đầu tiên được công bố trên màn hình lớn sẽ diễn ra vào đúng khoảng 40 phút sau khi sự kiện bắt đầu (lúc 9:00 sáng). Kể từ đó, để tri ân khoảnh khắc đã làm thay đổi thế giới di động này, 9:41 đã trở thành “giờ chuẩn” cho mọi hình ảnh hiển thị của Apple.


Đam mê công nghệ, đến ngay iTamLoan!
Bạn đang tìm kiếm các thiết bị di động mang thương hiệu Apple hay những chiếc loa cao cấp để thỏa mãn đam mê âm nhạc? Hãy đến ngay với hệ thống cửa hàng iTamLoan. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm Apple chính hãng như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, cùng các thương hiệu âm thanh nổi tiếng toàn cầu như JBL, Marshall và Harman Kardon.

Với cam kết mang lại chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, sản phẩm chính hãng bảo đảm và chính sách hậu mãi chu đáo, iTamLoan luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá thế giới công nghệ. Ghé thăm iTamLoan ngay hôm nay để trải nghiệm những thiết bị chất lượng!

iTamLoan – WE LOVE APPLE
📍 Địa chỉ: 46-48 Trần Văn Khéo, Phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
📞 Hotline: 1900 6459 – Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ 24/7!