20 tính năng mới của watchOS 9 mà bạn có thể đã bỏ lỡ

20 tính năng mới của watchOS 9 mà bạn có thể đã bỏ lỡ

Với watchOS 9 , Apple đã giới thiệu một số tính năng mới nổi bật như chỉ số tập luyện mới, theo dõi giai đoạn ngủ, chế độ năng lượng thấp, v.v. Nhưng nó cũng thực hiện một số thay đổi và bổ sung nhỏ hơn nhưng đáng chú ý giúp Apple Watch của bạn có nhiều chức năng hơn và thuận tiện hơn khi sử dụng.

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê 20 tính năng và cải tiến khác, một số trong số đó có thể đã nằm trong tầm ngắm của bạn. Hãy nhớ rằng ‌watchOS 9‌ yêu cầu Apple Watch Series 4 trở lên và iPhone 8 trở lên chạy iOS 16 .

1. Nhận thông báo qua email khi không kết nối với iPhone


Người dùng Apple Watch từ lâu đã có thể nhận được thông báo qua email từ các tài khoản email của bên thứ ba được đẩy từ ‌iPhone‌ được ghép nối của họ. Nhưng trong ‌watchOS 9‌, bạn cũng có thể được thông báo khi có tin nhắn quan trọng đến khi bạn đang đeo Apple Watch nhưng không ở xa ‌iPhone‌ của bạn.

Tùy chọn sử dụng máy chủ iCloud để truy cập an toàn vào tài khoản của bên thứ ba và cần được kích hoạt theo cách thủ công. Để thiết lập, hãy khởi chạy ứng dụng Đồng hồ trên ‌iPhone‌ của bạn, chạm vào Đồng hồ của tôi , chạm vào Thư , sau đó bật Thông báo qua email trong "Khi chưa kết nối với ‌iPhone‌".

2. Xem các vòng hoạt động trong quá trình tập luyện


Trước đây, nếu bạn đang tập luyện trên Apple Watch và muốn xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của bạn, bạn phải thoát khỏi ứng dụng Workout và chuyển sang ứng dụng Activity.

Giờ đây, bạn không cần phải làm như vậy, vì bạn có thể xem nhanh các vòng hoạt động của mình ngay trong màn hình tập luyện chỉ bằng cách cuộn lên với Digital Crown.

3. Theo dõi Podcast


Trong ‌watchOS 9‌, Apple cuối cùng đã sửa ứng dụng Podcast bị nhiễu của mình và lần đầu tiên bạn có thể theo dõi và hủy theo dõi các podcast trực tiếp từ Apple Watch của mình.

Chạm vào Nghe ngay -> Bạn Có thể Thích , sau đó chạm vào một chương trình và chọn Theo dõi. Bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn tương tự bằng cách tìm kiếm một chương trình và nhấn vào đó.

4. Thêm sự kiện lịch trên cổ tay của bạn


Cuối cùng, bạn không chỉ bị giới hạn trong việc xem các sự kiện lịch được đồng bộ hóa từ ‌iPhone‌ trên cổ tay của bạn - bây giờ bạn cũng có thể thêm chúng. Chỉ cần nhấn vào nút dấu chấm lửng (ba chấm) xuất hiện ở góc màn hình khi bạn dừng cuộn, sau đó nhấn + Sự kiện mới .

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể thêm tất cả các chi tiết thông thường bao gồm tiêu đề sự kiện, địa điểm, ngày và giờ bắt đầu, ngày và giờ kết thúc và có đặt sự kiện đó thành sự kiện lặp lại hay không. Trước khi Thêm sự kiện, bạn cũng có thể chọn lịch để thêm sự kiện vào, thêm lời mời, chọn nhận thông báo và bao gồm mọi ghi chú.

5. Mặt đồng hồ thiên văn


Apple trong ‌iOS 16‌ đã thêm các tùy chọn hình nền động mới vào cài đặt Màn hình khóa ‌iPhone‌ được cải tiến và mặt đồng hồ được cho là phản ánh những cải tiến này trong ‌watchOS 9‌ là Thiên văn học.

Astronomy thực sự là một phiên bản cải tiến của mặt đồng hồ Astronomy ban đầu, nhưng nó đã được sửa lại và bao gồm một bản đồ sao mới và dữ liệu đám mây hiện tại dựa trên vị trí của bạn. Bạn có thể đặt Trái đất, Mặt trăng hoặc Hệ Mặt trời làm chế độ xem chính và tùy chỉnh phông chữ. Nó hỗ trợ hai tính năng và việc xoay Digital Crown cho phép bạn tua đi hoặc tua lại để xem vị trí tuần trăng / hành tinh vào một ngày khác.

6. Lấy lại các bước của bạn với nhạc nền


Bạn không cần Apple Watch Ultra để sử dụng tính năng Backtrack của ứng dụng La bàn được thiết kế lại. Nếu Apple Watch Series 6 trở lên của bạn đang chạy ‌watchOS 9‌, bạn có thể sử dụng nó để theo dõi tuyến đường của mình và sau đó giúp bạn tìm lại các bước của mình trong trường hợp bạn bị lạc.

Nhấn vào biểu tượng dấu chân ở góc dưới bên phải màn hình, sau đó nhấn vào Bắt đầu để bắt đầu ghi lại tuyến đường của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để truy tìm lại các bước của mình, hãy nhấn vào biểu tượng tạm dừng ở dưới cùng bên phải của màn hình, sau đó nhấn vào Lấy lại các bước .

Vị trí xuất phát của bạn sẽ xuất hiện trên la bàn và một mũi tên màu trắng nảy sẽ chỉ bạn đi đúng hướng. Đi theo con đường trở lại để quay lại nơi bạn đã bật Backtrack đầu tiên, sau đó khi bạn đã đến vị trí xuất phát của mình, hãy nhấn vào biểu tượng bước chân và bạn sẽ có thể xóa các bước của mình.

7. Thay đổi mặt đồng hồ dựa trên tiêu điểm


Trong ‌‌‌iOS 16‌‌‌, bạn có thể tùy chỉnh khá nhiều thứ về Focus của mình. Bạn không chỉ có thể đặt Màn hình chính và Màn hình khóa - nếu Apple Watch của bạn đang chạy ‌watchOS 9‌, bạn có thể chọn một trong các mặt Apple Watch để kích hoạt trên cổ tay của mình cho một chế độ Lấy nét cụ thể.

Trên ‌iPhone‌ của bạn, đi tới Cài đặt -> Tiêu điểm, chọn Tiêu điểm hiện có hoặc tạo một Tiêu điểm mới. Đặt bất kỳ tùy chọn tắt tiếng thông báo nào cho mọi người và ứng dụng khi Tiêu điểm của bạn đang hoạt động, sau đó trong "Tùy chỉnh màn hình", hãy nhấn vào Chỉnh sửa trong tùy chọn mặt đồng hồ. Chọn một mặt đồng hồ từ thư viện mặt Apple Watch của bạn, sau đó nhấn vào Xong .

Thats tất cả để có nó. Với mặt Apple Watch bạn đã chọn hiện được liên kết với Chế độ lấy nét, nó sẽ tự động được kích hoạt trên cổ tay của bạn vào lần tiếp theo bạn bật Lấy nét trên ‌‌iPhone‌‌ của mình.

8. Xem tin nhắn đã chỉnh sửa


Trong ‌iOS 16‌, Apple đã thêm khả năng chỉnh sửa văn bản được gửi qua iMessage và trong ‌watchOS 9‌, bạn có thể xem bất kỳ chỉnh sửa nào đối với tin nhắn nhận được đã được thực hiện.

Chỉ cần chạm và giữ từ Đã chỉnh sửa màu xanh lam bên dưới tin nhắn để hiển thị các chỉnh sửa. Nhấn vào Ẩn các chỉnh sửa để làm cho chúng biến mất một lần nữa.

9. Chỉnh sửa lời nhắc


Trước đây, ứng dụng Lời nhắc chỉ cho phép bạn xem hoặc thêm lời nhắc. Giờ đây, nó cho phép bạn Chỉnh sửa lời nhắc hiện có và thêm các chi tiết chính, bao gồm ngày và giờ, vị trí, thẻ và ghi chú. Bạn cũng có thể di chuyển lời nhắc giữa các danh sách ngay trên cổ tay của mình.

10. Thay đổi Chế độ xem Lịch


Giờ đây, bạn không chỉ có thể thêm các sự kiện lịch trong ứng dụng Lịch trên Apple Watch mà còn có thể chuyển sang chế độ xem ngày, danh sách và tuần.

Chỉ cần nhấn vào nút dấu chấm lửng (ba chấm) xuất hiện ở góc màn hình khi bạn dừng cuộn, sau đó trong "Tùy chọn xem", chọn từ Tiếp theo , Ngày và Danh sách . Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấn vào Xong .

11. Ưu tiên các ứng dụng chạy nền trong Dock


Được truy cập bằng cách nhấn nút Bên, Dock là nơi bạn truy cập nhanh vào các ứng dụng được sử dụng gần đây nhất hoặc ứng dụng yêu thích của mình. Tuy nhiên, với ‌watchOS 9‌, các ứng dụng chạy trong nền được ưu tiên hơn các ứng dụng còn lại trong Dock, giúp bạn quay lại chúng dễ dàng hơn.

Bạn không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt tính năng này - nó hoạt động theo mặc định.

12. Tắt dữ liệu di động


Từ nhiều năm nay trên ‌iPhone‌, bạn đã có thể tắt dữ liệu di động mà không làm mất khả năng thực hiện và nhận cuộc gọi. Trước đây, tùy chọn tương tự không được cung cấp trên các mẫu Apple Watch di động - bất cứ khi nào dịch vụ di động của bạn được bật, dữ liệu di động cũng vậy, sẽ ngốn pin của bạn ngay lập tức.

Trong ‌watchOS 9‌, Apple đã bổ sung một cách hữu ích các công tắc riêng biệt cho dữ liệu di động và dịch vụ di động / di động cơ bản của đồng hồ, vì vậy giờ đây bạn có thể kiểm soát chúng một cách độc lập. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt trong ứng dụng Cài đặt của đồng hồ, trong Dữ liệu di động / Di động .

13. Phát hiện Bơi ván trượt và Điểm SWOLF


Tin vui cho những người thích bơi lội, Đồng hồ Apple chạy ‌watchOS 9‌ giờ đây có thể tự động phát hiện khi bạn đang sử dụng ván trượt trong khi tập luyện ở bể bơi.

Ứng dụng Workout thậm chí có thể cung cấp cho bạn điểm SWOLF, một trong những số liệu quan trọng dành riêng cho môn bơi lội. SWOLF được tính bằng cách kết hợp số lần đột quỵ của bạn và thời gian bạn ở dưới nước. Càng ít cú đánh và càng mất ít thời gian, điểm SWOLF của bạn càng thấp, như một thước đo hiệu quả bơi lội của bạn.

14. Kiểm soát kích thước văn bản


Trong một lợi ích khác cho khả năng tiếp cận, Apple đã thêm điều khiển Kích thước văn bản vào Trung tâm điều khiển trong ‌watchOS 9‌, vì vậy giờ đây, việc đảm bảo các ứng dụng Apple Watch hỗ trợ Loại động điều chỉnh theo kích thước đọc ưa thích của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn.

15. Tự động chấm câu chính tả


Đọc chính tả là một tính năng phổ biến trên Apple Watch để gửi tin nhắn, vì nó chuyển đổi giọng nói của bạn thành văn bản, nhanh hơn rất nhiều so với việc nhập trên một bàn phím nhỏ. WatchOS 9 cải thiện tính năng này rất nhiều bằng cách tự động chèn dấu câu vào câu của bạn trong thời gian thực, vì vậy bạn không còn phải nói to "dấu phẩy" hoặc "dấu hỏi".

Tính năng này sẽ được bật theo mặc định, nhưng nếu không, bạn có thể đi tới Cài đặt -> Chung -> Chính tả và bật Tự động chấm câu .

16. Phản chiếu Apple Watch


Với ‌iOS 16‌ và ‌watchOS 9‌, Apple đã giới thiệu tính năng Phản chiếu Apple Watch mới cho phép bạn xem và điều khiển màn hình Apple Watch từ ‌iPhone‌ được ghép nối của bạn. Nó được thiết kế để làm cho trải nghiệm đồng hồ dễ tiếp cận hơn đối với những người bị khuyết tật về thể chất và vận động, nhưng nó cũng có thể hữu ích nếu màn hình Apple Watch của bạn bị nứt hoặc không phản hồi.

Để bật tính năng này, hãy khởi chạy ứng dụng Cài đặt trên ‌iPhone‌ của bạn, nhấn vào Hỗ trợ tiếp cận , sau đó trong phần "Vật lý và động cơ", nhấn vào Apple Watch Mirroring , trước khi bật tính năng này trong màn hình tiếp theo.

Một hình ảnh đại diện cho Apple Watch của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình ‌‌iPhone‌‌ của bạn, trong khi một đường viền màu xanh lam sẽ xuất hiện xung quanh mặt Apple Watch của bạn để cho biết rằng tính năng phản chiếu đã được bật. Giờ đây, bạn sẽ có thể điều khiển Apple Watch của mình bằng cách chạm và vuốt vào hình ảnh đồng hồ xuất hiện trên ‌‌iPhone‌‌ của bạn. Bạn thậm chí có thể nhấn vào nút Bên và vuốt Vương miện kỹ thuật số để bắt chước các hành động vật lý tương tự mà bạn sẽ thực hiện trên đồng hồ của mình.

17. Hành động nhanh


Với Tác vụ nhanh mới, người dùng có sự khác biệt về chi trên của cơ thể giờ đây có thể làm được nhiều hơn thế với cử chỉ chụm hai ngón tay để phản hồi các cảnh báo trên Apple Watch của họ, bao gồm trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi, chụp ảnh khi kính ngắm và nút chụp đang hiển thị trong ứng dụng Máy ảnh, phát hoặc tạm dừng phương tiện trong ứng dụng Đang phát và bắt đầu, tạm dừng hoặc tiếp tục tập luyện. Bạn cũng có thể sử dụng các thao tác nhanh để báo lại báo thức hoặc dừng hẹn giờ.

Để bật Tác vụ nhanh, hãy mở ứng dụng Đồng hồ trên ‌iPhone‌ của bạn, nhấn vào Hỗ trợ tiếp cận , sau đó trong "Động cơ", nhấn vào Tác vụ nhanh . Chọn từ một trong các tùy chọn sau: Bật , Khi Bật AssistiveTouch và Tắt . Bạn cũng có thể chọn ngoại hình của chúng là Đầy đủ hoặc Tối thiểu .

Khi bật Tác vụ nhanh, khi bạn nhìn thấy cảnh báo trên Apple Watch của mình, bạn sẽ được nhắc thực hiện Tác vụ nhanh. Ví dụ: khi bạn đã tạm dừng một bài tập, một lời nhắc sẽ cho bạn biết rằng bạn có thể chụm hai ngón tay lại để tiếp tục bài tập đó (chạm nhanh ngón trỏ vào ngón cái hai lần).

18. Kiểm soát iPhone của bạn với Apple Watch


Theo một cách ngược lại của Apple Watch Mirroring, bạn cũng có thể điều khiển ‌iPhone‌ của mình bằng Apple Watch. Trên đồng hồ của bạn, đi tới Cài đặt -> Trợ năng , sau đó chọn Kiểm soát thiết bị lân cận . Chọn ‌iPhone‌ (hoặc iPad ) của bạn từ danh sách.

Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy một loạt các nút điều khiển cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trên ‌iPhone‌ của mình, bao gồm Chuyển đến Màn hình chính , Mở Trình chuyển ứng dụng , Mở Trung tâm Thông báo , Mở Trung tâm Điều khiển và Kích hoạt Siri . Nhấn vào nút Thêm cũng sẽ cung cấp cho bạn các điều khiển phát lại phương tiện.

19. Tìm xe của bạn


Ứng dụng La bàn được thiết kế lại bao gồm khả năng tạo Điểm tham chiếu của La bàn và sau đó tìm khoảng cách và hướng giữa chúng. Tính năng này cũng có thể được sử dụng để tìm xe bạn đang đỗ.

Nếu ô tô của bạn có kết nối CarPlay hoặc Bluetooth, bạn thực sự không phải làm gì để thiết lập. Miễn là ‌iPhone‌ của bạn được ghép nối với ô tô của bạn ở một mức độ nào đó, Apple Watch của bạn có thể nhận ra khi bạn đã đỗ xe và ngắt kết nối, đồng thời nó sẽ thả một điểm tham chiếu nơi đặt ô tô của bạn.

Khởi chạy ứng dụng La bàn , sau đó tìm điểm tham chiếu màu xanh lam trên mặt số la bàn của bạn. Nếu bạn xoay Vương miện kỹ thuật số, mặt số sẽ phóng to và thu nhỏ, giúp bạn biết rõ hơn khoảng cách xe của mình. Nhấn vào điểm tham chiếu để biết thêm thông tin về nó, sau đó nhấn vào Chọn để xem một điểm hướng dẫn bạn đến ô tô của mình.

Nếu bạn thấy mình phụ thuộc vào tính năng này thường xuyên, bạn thậm chí có thể thêm biến chứng Điểm đỗ xe vào Mặt đồng hồ để dẫn bạn đến phương tiện của mình.

20. Thêm bộ hẹn giờ yêu thích


Nếu bạn thường xuyên sử dụng các khoảng thời gian hẹn giờ nhất định, tại sao không yêu thích chúng? Trong ‌watchOS 9‌, bạn có thể.

Chỉ cần mở ứng dụng Hẹn giờ , vuốt sang trái trên bộ hẹn giờ được sử dụng gần đây, sau đó nhấn vào biểu tượng ngôi sao xuất hiện. Bộ hẹn giờ ưa thích hiện sẽ nằm ở đầu danh sách bộ hẹn giờ của bạn, cho đến thời điểm đó khi bạn vuốt sang trái trên nó và nhấn vào X màu đỏ để xóa nó.