6 triệu máy của Apple có thể không kịp bán đến tay người dùng trong năm nay do gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc, khiến hãng thiệt hại cả tỷ USD.

6 triệu máy của Apple có thể không kịp bán đến tay người dùng trong năm nay do gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc, khiến hãng thiệt hại cả tỷ USD.

Theo Bloomberg, tình trạng khan hàng iPhone 14 đang ngày càng nghiêm trọng khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của hãng ở Trịnh Châu (Trung Quốc) gặp gián đoạn vì Covid-19.

Người dùng muốn mua một chiếc iPhone cao cấp của Apple tại Mỹ hiện phải đợi khoảng 37 ngày để nhận máy, theo Couterpoint Research.

Điều này đồng nghĩa nếu đặt mua máy vào hôm nay (30/11), người dùng Mỹ không thể nhận máy vào dịp Giáng sinh hay đầu năm mới mà phải đợi sang tháng 1/2023.

So với iPhone 13 năm ngoái, tình trạng khan hàng của iPhone 14 Pro và Pro Max năm nay có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Càng rắc rối cho Apple khi tình trạng gián đoạn sản xuất tại “thành phố iPhone” ở Trịnh Châu chưa có dấu hiệu sớm được giải quyết, đồng nghĩa thời gian người dùng phải chờ để nhận máy có thể tiếp tục kéo dài hơn nữa.

Nhà máy ở Trịnh Châu, do Foxconn vận hành, được cho đang sản xuất khoảng 50% lượng iPhone toàn cầu. Ở giai đoạn cao điểm, nơi đây có đến 200.000 nhân viên làm việc. Sản xuất tại đây đã bị gián đoạn sau một đợt bùng phát Covid hồi tháng 10, buộc chính phủ phải thực hiện các biện pháp phong toả. Sau đó, công nhân ở đây đã biểu tình vì những hạn chế trong sinh hoạt và điều kiện sống.

“Gián đoạn sản xuất vào giai đoạn này là đòn chí mạng giáng vào Foxconn và Apple”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities nói. “Chúng tôi đoán Apple đang gặp tình trạng khan hàng lớn, có thể khiến hãng mất 5% doanh số trong quý này, thậm chí lên đến 10% tuỳ thuộc vào tình hình tại Trung Quốc trong các tuần tiếp theo”.

Apple có thể sẽ không bàn giao được 6 triệu máy đến tay người dùng trong năm nay do ảnh hưởng của việc gián đoạn sản xuất, theo Bloomberg. Cả Apple và Foxconn kỳ vọng sẽ khôi phục sản xuất vào năm 2023 và bù đắp lượng máy bị thiếu hụt trong mùa mua sắm cuối năm nay. Tuy nhiên, bản thân họ cũng không chắc khi đó người dùng còn muốn mua máy hay không.

“Thật không may cho Apple khi họ thiếu hụt các mẫu iPhone cao cấp đúng vào mùa nghỉ lễ, đặc biệt nếu người dùng không thể chờ đợi và chọn mua một sản phẩm khác từ đối thủ của họ”, Brian Ma của IDC nói. “Một điểm Apple có thể kỳ vọng là họ sở hữu một hệ sinh thái phong phú khiến người dùng khó có thể rời đi được và có thể người dùng vẫn sẽ chờ đợi họ cho quý tiếp theo”.

Năm nay, dòng sản phẩm iPhone Pro trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với Apple khi tỷ lệ người dùng chọn mua cao hơn nhiều so với dòng 14 phổ thông. Theo dữ liệu của Couterpoint, người mua chỉ phải đợi khoảng 3 ngày nếu muốn mua iPhone 14 bản thường. Apple đã cắt giảm lượng sản xuất đối với dòng iPhone phổ thông trong tháng này vì nhu cầu thấp.