Apple âm thầm rút đơn kiện cựu nhân viên từng giúp tạo ra chip A7 trên iPhone 5S

Apple âm thầm rút đơn kiện cựu nhân viên từng giúp tạo ra chip A7 trên iPhone 5S

Đó chính là Gerard Williams III, người từng làm việc 9 năm liền tại Apple ở vị trí giám đốc cấp cao mảng kiến trúc nền tảng, giúp tạo ra chip xử lý di động 64-bit đầu tiên, Apple A7, trang bị trên iPhone 5S, hay A12X trang bị trên iPad Pro đời 2018. Bản thân kiến trúc cụm nhân CPU hiệu năng cao Firestorm trong chip xử lý M1 cũng được tạo ra từ những nền tảng nghiên cứu do Williams và các cộng sự tạo ra.
Tháng 2 năm 2019, Williams rời khỏi Apple để cùng vài đồng sự, John Bruno và Manu Gulati thành lập Nuvia, hãng thiết kế chip xử lý kiến trúc ARM. Năm 2021, Nuvia được Qualcomm mua lại với giá 1.4 tỷ USD. Kể từ đó, mục tiêu của Nuvia cũng khác. Thay vì tham vọng tạo ra những chip CPU máy chủ kiến trúc ARM, giống như Ampere Altra Max hay Fujitsu A64FX, giờ những nhân sự của Nuvia được tận dụng tài năng để Qualcomm tạo ra những chip xử lý máy tính cá nhân đủ sức cạnh tranh với Apple Silicon.
Ngay thời điểm Williams thành lập Nuvia, Apple đệ đơn kiện kỹ sư này lên tòa án, cáo buộc ông bí mật thành lập Nuvia, rồi lôi kéo đồng nghiệp tại Apple gia nhập công ty mới, khi Williams vẫn còn là nhân viên Apple. Williams phủ nhận những cáo buộc này, tố cáo Apple theo dõi trái phép tin nhắn của ông.
Gần nhất, Bloomberg đưa tin, Apple đã âm thầm đệ đơn hủy vụ kiện Gerard Williams hồi đầu tuần trước. Văn bản này không đề cập đến lý do Apple rút đơn kiện. Tuy nhiên văn bản này có đoạn nói vụ kiện được hủy bỏ với cụm từ đi kèm là “with prejudice”, hiểu đơn giản là trong tương lai Apple sẽ không được khởi kiện Williams vì lý do tương tự nữa. Rất có thể hai bên đã đạt được thỏa thuận chung.
Thậm chí vụ kiện này cũng có nhiều tình tiết kịch tính, ví dụ như Apple muốn thẩm phán Sunil Kulkarni rời khỏi vị trí thẩm phán vụ kiện. Ngày 17/3/2023, Apple thuê hai luật sư, Bryan Wilson và Ken Kuwayti từ hãng luật Morrison and Foerster để phục vụ cho vụ kiện Williams. Đến ngày 28/3, thẩm phán Kulkarni cho biết đã từng làm việc trong khoảng 13 năm với cả Wilson lẫn Kuwayti. Giờ vị thẩm phán này vẫn thường xuyên gặp gỡ nói chuyện hay thậm chí là ăn trưa với hai vị luật sư nói trên, dẫn đến lo ngại xung đột lợi ích.
Theo Engadget
← Bài trước Bài sau →