Apple bán 'bia kèm lạc' tại Việt Nam

Apple bán 'bia kèm lạc' tại Việt Nam

Để được nhập iPhone 14 Pro, đại lý phân phối chính hãng Apple tại Việt Nam (AAR) phải nhập kèm cả MacBook, iPad, chuột, bàn phím, smartwatch.

Một số AAR cho biết chính sách "bán bia kèm lạc" của Apple đang ngày càng căng thẳng. Trước đây, tỷ lệ "non-iPhone" (những sản phẩm không phải iPhone) được giao cho nhà phân phối tương đối nhẹ nhàng, áp lực không cao trong khi nguồn cung iPhone dồi dào. Tuy nhiên, khi iPhone 14 lên kệ, nguồn cung kham hiếm, Apple đã áp dụng chính sách bán hàng đi kèm cho các AAR.

"Hãng không đưa ra công thức chung cho cả thị trường, tùy từng nhà phân phối và từng giai đoạn sẽ có những quy định khác nhau. Càng về cuối năm, áp lực lên nhà phân phối càng lớn", đại diện một AAR thuộc top ba hệ thống bán lẻ tại Việt Nam nói.

Người này cho biết hệ thống đã phải nhập bộ đôi iPhone 14 Pro kèm MacBook theo tỷ lệ 1:1, thậm chí 1:2 tùy giai đoạn. Nghĩa là để được phân bổ một chiếc iPhone 14 Pro Max, đại lý phải nhập thêm một chiếc MacBook hoặc sản phẩm khác của Apple. Hệ quả là nguồn cung MacBook ở Việt Nam vượt quá nhu cầu của thị trường. Một số hệ thống phải chấp nhận bán lỗ, xả hàng MacBook Air M1 để thanh lý hàng tồn.


Một nhà phân phối lớn tiết lộ, trung bình mỗi tháng, thị trường Việt tiêu thụ khoảng 7.000 MacBook, Tuy nhiên, chỉ trong ba tháng cuối năm, Việt Nam đã nhập về 55.450 máy, tương đương 8 tháng bán hàng.

"Thực tế, những model phải nhập kèm đều là mẫu khó bán, gây tồn kho, lãng phí cho đại lý. Khi nguồn hàng quá nhiều, áp lực bán tháo, xả hàng làm cho giá hỗn loạn, khiến các hệ thống phân phối đang đau đầu tìm cách giải quyết", một AAR tại TP HCM nói. Ngược lại, người dùng sẽ được hưởng lợi khi có thể mua được sản phẩm Apple với giá tốt.

Apple không chỉ "bán bia kèm lạc" cho iPhone. Hãng cũng từng áp dụng chính sách này cho iPad, MacBook. Theo một AAR có trụ sở tại Hà Nội, sự bùng nổ thị trường năm 2021 khiến Apple giao chỉ tiêu bán tablet, laptop cao cho các hệ thống phân phối. "Đáng nói là nhập iPad phải kèm Apple Pencil, nhập MacBook phải kèm bàn phím, chuột theo tỷ lệ nhất định khiến số phụ kiện tăng theo tỷ lệ thuận với thiết bị", nhà phân phối này tiết lộ.

Còn hiện nay, cơn khát iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cùng việc gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, khiến AAR tại Việt Nam phải chấp nhận nhập theo tỷ lệ một iPhone 14 Pro/Pro Max kèm theo "combo" một MacBook và chuột, hoặc một iPad kèm Apple Pencil, thậm chí kèm một iMac.

Các đại lý cho biết, đến đầu 2023, khi nguồn hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max dồi dào, chính sách này sẽ được nới lỏng cho thị trường Việt Nam.

← Bài trước Bài sau →