Apple Car dự kiến có giá dưới 100.000 USD

Apple Car dự kiến có giá dưới 100.000 USD

Mẫu xe đầu tiên của Apple có thể ra mắt năm 2026 với giá tương đương Tesla S, trang bị vô lăng, chân ga thay vì tự động hoàn toàn.

Theo Bloomberg, Apple Car sẽ quay lại thiết kế thông thường, thay vì tự động hoàn toàn như tin đồn trước đó, do gặp khó khăn trong phát triển một phương tiện tự hành không có vô lăng dựa trên các công nghệ hiện có.

 

Trước đó, Apple được cho là định xây dựng một mẫu xe có thể tự lái trên bất kỳ con đường nào mà con người lái được. Tuy nhiên, dự án đã được điều chỉnh và xe vẫn hỗ trợ công nghệ tự hành nhưng chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Người dùng có thể làm việc khác như xem phim, chơi game khi xe tự lái. Apple Car sẽ thông báo cho tài xế khi cần chuyển sang chế độ lái thủ công như khi thời tiết xấu, gần khu vực đông dân cư...

Với những thay đổi trên, Apple được cho là đang điều chỉnh giá xe xuống dưới 100.000 USD, tương đương Tesla S bản rẻ nhất, thay vì giá trên 120.000 USD như các thông tin trước đó. Sản phẩm vẫn ở giai đoạn tiền nguyên mẫu, thiết kế cuối cùng chỉ hoàn thiện cuối năm 2024 và được thử nghiệm trong 2025.

Apple Car tích hợp CPU có tên là Denali với hiệu năng cao gấp bốn lần so với chip xử lý mạnh nhất trên máy Mac. Chip này đã hoàn thiện và chuẩn bị được đưa vào sản xuất. Hệ thống tự lái của Apple Car được hỗ trợ bởi hệ thống lưu trữ Amazon Web Services, với chi phí khoảng 125 triệu USD mỗi năm.

Apple hiện chi khoảng một tỷ USD mỗi năm cho phát triển Apple Car. Sau một thời gian im ắng, hãng đã tập trung trở lại cho dự án xe hơi từ tháng 9 và đang cơ cấu lại nhóm dự án cuối năm nay. Apple cũng tìm kiếm đối tác sản xuất xe thay vì tự xây dựng nhà máy riêng.

← Bài trước Bài sau →