Apple chiêu mộ thành công cựu “lão tướng” R&D của Lamborghini

Apple chiêu mộ thành công cựu “lão tướng” R&D của Lamborghini

Apple vẫn đang theo đuổi dự án Apple Car, và động thái mới đây minh chứng điều đó là công ty đã chiêu mộ thành công Luigi Taraborrelli - một nhân tố quan trọng của Lamborghini trong suốt 20 năm. Đây rõ ràng là một cột mốc quan trọng đối với đội ngũ nhân sự của Project Titan - dự án mà Apple đang đẩy mạnh nhằm tung ra một mẫu xe mang logo quả táo đâu đó vào cuối thập kỷ này.

Trong thời gian làm việc tại Lamborghini, Taraborrelli chủ yếu tham gia vào bộ phận nghiên cứu và phát triển của thương hiệu siêu xe Ý. Vai trò gần đây của ông đó là đứng đầu bộ phận phát triển khung gầm và động lực học cho xe, theo những gì ghi trên hồ sơ của ông ở LinkedIn. Cụ thể hơn, những gì mà Taraborrelli có kinh nghiệm là một danh sách dài có thể kể tới như Phát triển ý tưởng khung gầm, Đặc tính của xe, Hiệu suất tổng thể về thời gian chạy của xe, Mục tiêu động lực học của xe, Điều khiển và đặc tính của xe, Hệ thống treo đàn hồi, Mô phỏng ảo, Mã hóa phần mềm và các hoạt động hiệu chuẩn và tham số phần mềm trong xe, Các chức năng an toàn, Trách nhiệm sản phẩm….


Theo nguồn tin của Bloomberg, Taraborrelli là người đã làm việc trực tiếp với các dòng xe nổi tiếng của Lamborghini như Urus, Huracan và Aventador. Thời gian trước, Taraborrelli hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị, phát triển và phê chuẩn phương tiện…Taraborrelli bắt đầu công việc của ông ở Lamborghini vào tháng 10/2001 và rời đi từ tháng 5/2022, nghĩa là cũng mới cách đây tầm hơn 2 tháng. Cũng theo nguồn tin, ở Apple, Taraborrelli sẽ giữ vị trí quản lý cấp cao của dự án Apple Car. Vai trò của Taraborrelli được cho là định hướng ngôn ngữ thiết kế của xe. Gần đây, cũng có thông tin Jony Ive từng tham gia tư vấn thiết kế cho Apple Car, nhưng giờ thì ông và Apple đã không còn liên quan gì đến nhau nữa.

Trên thực tế, nhân sự của dự án Apple Car cũng khá rối rắm và thay đổi nhiều trong những năm qua. Người đứng đầu mảng phát triển machine learning cho công nghệ tự hành trên xe của Apple đã từ chức và rời khỏi Apple hồi đầu năm nay. Năm 2018, Doug Field tiếp quản vị trí đứng đầu Project Titan, thay thế cho Bob Mansfield và hứa hẹn mang tới "1 kỷ nguyên ổn định" cho Apple Car. Và thực tế cho thấy quãng thời gian dẫn dắt bởi Field đã mang tới "phát súng tốt nhất mà công ty từng thực hiện trong nỗ lực tung ra 1 chiếc xe hơi", trước khi ông quyết định từ chức vào tháng 9/2021 và ngồi vào một vị trí quan trọng tại Ford.

Hiện tại, Kevin Lynch đang là người đứng đầu dự án phát triển Apple Car, với mục tiêu nhắm tới là sớm sản xuất hàng loạt 1 mẫu xe để phục vụ cho khách hàng.