Apple công bố các tính năng trợ năng mới, trong đó có Theo Dõi Mắt, Music Haptics và Vocal Shortcuts

Apple công bố các tính năng trợ năng mới, trong đó có Theo Dõi Mắt, Music Haptics và Vocal Shortcuts

Apple công bố tính các năng trợ năng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay, trong đó có tính năng Theo Dõi Mắt giúp người dùng bị khiếm khuyết thể chất có thể điều hướng iPad và iPhone chỉ bằng cử động mắt. Bên cạnh đó, tính năng Music Haptics sẽ mang đến cách trải nghiệm âm nhạc mới cho người dùng bị mất thính lực hoàn toàn hoặc có khả năng nghe kém bằng cách dùng Taptic Engine trên iPhone; tính năng Vocal Shortcuts giúp người dùng thực hiện tác vụ bằng cách tạo âm thanh tùy chỉnh; Vehicle Motion Cues giúp giảm say xe khi dùng iPhone hay iPad trên phương tiện đang di chuyển, cùng nhiều tính năng trợ năng khác sẽ ra mắt trên visionOS. Các tính năng này kết hợp sức mạnh giữa phần mềm và phần cứng của Apple, tận dụng Apple silicon, trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học trên thiết bị để thúc đẩy cam kết dài hàng thập kỷ của Apple về việc thiết kế sản phẩm dành cho tất cả mọi người.
“Chúng tôi có niềm tin sâu sắc vào khả năng thay đổi của những sáng kiến mới có thể giúp cuộc sống của mọi người trở nên phong phú hơn”, Tim Cook, CEO của Apple chia sẻ. “Đó là lý do trong gần 40 năm qua, Apple luôn đề cao thiết kế mang tính hòa nhập bằng cách kết hợp các tính năng trợ năng trong cốt lõi của cả phần cứng và phần mềm. Chúng tôi luôn thách thức các giới hạn của công nghệ, và những tính năng mới này phản ánh cam kết lâu dài của chúng tôi về việc mang đến trải nghiệm tốt nhất có thể cho tất cả người dùng.”
“Mỗi năm, chúng tôi đều có đột phá mới cho trợ năng”, Sarah Herrlinger, Giám đốc Cấp cao mảng Sáng kiến Và Chính sách Trợ năng Toàn cầu của Apple cho biết. “Những tính năng mới này sẽ tạo ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều người dùng, mang đến các cách thức mới giúp họ giao tiếp, điều khiển thiết bị và di chuyển khắp thế giới.”

Tính Năng Theo Dõi Mắt Ra Mắt Trên iPad Và iPhone
Dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, tính năng Theo Dõi Mắt trao cho người dùng một tùy chọn tích hợp sẵn để điều hướng iPad và iPhone chỉ bằng cử động mắt. Với thiết kế dành cho người dùng có khuyết tật thể chất, tính năng Theo Dõi Mắt dùng camera trước để thiết lập và hiệu chỉnh trong vài giây, đồng thời với công nghệ máy học trên thiết bị, mọi dữ liệu được sử dụng để thiết lập và điều khiển tính năng này sẽ được lưu trữ bảo mật trên thiết bị và không chia sẻ với Apple.
Tính năng Theo Dõi Mắt tương thích với các ứng dụng trên cả iPadOS và iOS, đồng thời không yêu cầu thêm bất kỳ phần cứng hay phụ kiện nào khác. Với tính năng Theo Dõi Mắt, người dùng có thể điều hướng qua các thành phần của ứng dụng và sử dụng tính năng Điều Khiển Giữ Lâu để kích hoạt từng thành phần, truy cập các chức năng bổ sung như nút bấm vật lý, vuốt và các cử chỉ khác chỉ bằng cử động mắt.

Tính Năng Music Haptics Mang Âm Nhạc Đến Gần Nhiều Người Hơn
Music Haptics là cách thức mới giúp người dùng bị mất thính lực hoàn toàn hoặc có khả năng nghe kém trải nghiệm âm nhạc trên iPhone. Khi bật tính năng trợ năng, Taptic Engine trên iPhone sẽ phát những rung chạm, kết cấu và những rung động tinh tế tương ứng với âm thanh của bài hát. Tính năng Music Haptics tương thích với hàng triệu bài hát trong danh mục Apple Music và sẽ khả dụng dưới dạng API để các nhà phát triển có thể mang âm nhạc đến với nhiều người hơn nữa trong ứng dụng của mình.

Các Tính Năng Mới Hỗ Trợ Nhiều Vấn Đề về Giọng Nói
Nhờ tính năng Vocal Shortcuts, người dùng iPhone và iPad có thể chỉ định các câu nói tuỳ chỉnh mà Siri hiểu được để khởi chạy phím tắt và hoàn thành các tác vụ phức tạp. Một tính năng mới khác là Listen for Atypical Speech, cho người dùng tuỳ chọn nâng cao khả năng nhận dạng lời nói với phạm vi rộng hơn. Listen for Atypical Speech sử dụng tính năng học máy trên thiết bị để nhận dạng mô típ giọng nói của người dùng. Được thiết kế dành cho người dùng đã hoặc đang ở trong tình trạng tiến triển ảnh hưởng đến giọng nói, ví dụ như mắc bệnh bại não, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) hay bị đột quỵ, các tính năng này cung cấp khả năng tùy chỉnh và điều khiển ở tầm cao mới, xây dựng dựa trên các tính năng ra mắt trên iOS 17 dành cho người dùng không nói được hoặc có nguy cơ mất khả năng nói.
 


“Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện khả năng nhận dạng lời nói cho hàng triệu người có vấn đề về giọng nói, vậy nên chúng tôi rất hào hứng khi Apple mang những tính năng trợ năng này đến với người dùng”, Mark Hasegawa-Johnson, nhà nghiên cứu chính trong Dự Án Trợ Năng Về Giọng Nói tại Viện Nghiên Cứu Beckman Về Khoa học Và Công nghệ Tiên tiến tại Đại Học Illinois Urbana-Champaign cho biết. “Dự Án Trợ Năng Về Giọng Nói được thiết kế dưới dạng cộng đồng hỗ trợ trên diện rộng nhằm giúp các công ty và trường đại học phát triển tính năng nhận dạng giọng nói mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Apple là một trong số những đơn vị ủng hộ trợ năng đã giúp Dự Án Trợ Năng Về Giọng Nói trở nên khả thi.”
 

 

Tính Năng Vehicle Motion Cues Có Thể Giúp Giảm Say Xe
Vehicle Motion Cues là một trải nghiệm mới dành cho iPhone và iPad, có thể giúp hành khách trên phương tiện đang di chuyển giảm thiểu tình trạng say xe. Nghiên cứu cho thấy say xe là hiện tượng thường gây ra do có xung đột giác quan giữa hình ảnh người đó nhìn thấy và cảm nhận. Tình trạng này có thể làm một số người dùng cảm thấy không thoải mái khi dùng iPhone hay iPad trên phương tiện đang di chuyển. Nhờ tính năng Vehicle Motion Cues, các chấm động trên cạnh màn hình đại diện cho các thay đổi trong chuyển động của phương tiện sẽ giúp giảm xung đột giác quan mà không ảnh hưởng đến nội dung hiển thị chính. Sử dụng các cảm biến tích hợp sẵn trong iPhone và iPad, tính năng Vehicle Motion Cues có thể nhận biết khi người dùng đang ở trên phương tiện đang di chuyển và có phản hồi tương ứng. Tính năng này có thể được thiết lập để tự động hiển thị trên iPhone, hoặc có thể bật hay tắt trong Trung Tâm Điều Khiển.

CarPlay Có Tính Năng Khẩu Lệnh, Thêm Cập Nhật Trợ Năng
Các tính năng trợ năng sắp ra mắt trên CarPlay bao gồm Khẩu Lệnh, Bộ Lọc Màu và Nhận Biết Âm Thanh. Nhờ tính năng Khẩu Lệnh, người dùng có thể điều hướng CarPlay và điều khiển ứng dụng bằng giọng nói của mình. Với tính năng Nhận Biết Âm Thanh, tài xế hay hành khách bị mất thính lực hoàn toàn hoặc có khả năng nghe kém có thể bật cảnh báo để được thông báo về còi xe và còi báo động. Với những người dùng mù màu, Bộ Lọc Màu giúp giao diện CarPlay hiển thị dễ dùng hơn, cùng nhiều tính năng trợ năng về mặt thị giác bổ sung như Chữ Đậm và Chữ Lớn.
 

 

Các Tính Năng Trợ Năng Sắp Ra Mắt Trên visionOS
Năm nay, các tính năng trợ năng sắp ra mắt trên visionOS sẽ bao gồm tính năng Chú Thích Trực Tiếp trên toàn hệ thống, nhằm giúp tất cả mọi người, kể cả người dùng bị mất thính lực hoàn toàn hoặc có khả năng nghe kém, theo dõi cuộc hội thoại trực tiếp lẫn âm thanh từ ứng dụng. Với tính năng Chú Thích Trực Tiếp dành cho FaceTime trên visionOS, nhiều người dùng có thể dễ dàng tận hưởng trải nghiệm độc đáo từ khả năng kết nối và cộng tác bằng Nhân Vật của mình. Apple Vision Pro sẽ bổ sung thêm khả năng di chuyển chú thích bằng thanh cửa sổ khi phát Apple Immersive Video, đồng thời hỗ trợ thêm các thiết bị trợ thính Made for iPhone cũng như bộ xử lý thính giác ốc tai. Các cập nhật dành cho trợ năng về thị giác bao gồm tính năng Giảm Độ Trong Suốt, Đảo Ngược Thông Minh và Làm Mờ Ánh Sáng Nhấp Nháy dành cho người dùng có thị lực kém, hoặc người muốn tránh ánh sáng chói cũng như đèn nhấp nháy thường xuyên.
 


Các tính năng này kết hợp cùng hàng chục các tính năng trợ năng khác có sẵn trên Apple Vision Pro, mang đến một hệ thống thông tin đầu vào linh hoạt cùng giao diện trực quan với thiết kế hướng đến đa dạng người dùng. Các tính năng như VoiceOver, Thu Phóng và Bộ Lọc Màu còn có thể giúp cho người dùng bị mù hay có thị lực kém tiếp cận với tính năng tính toán không gian. Bên cạnh đó, các tính năng như Truy Cập Được Hướng Dẫn có thể hỗ trợ người dùng bị suy giảm nhận thức. Người dùng có thể điều khiển Vision Pro bằng mọi kết hợp giữa tay, mắt hay giọng nói. Các tính năng trợ năng như Điều Khiển Công Tắc, Tác Vụ Âm Thanh và Điều Khiển Giữ Lâu cũng hỗ trợ những người dùng có khuyết tật thể chất.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, Apple Vision Pro là công nghệ trợ năng tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng”, Ryan Hudson-Peralta, nhà thiết kế sản phẩm, nhà tư vấn trợ năng và đồng sáng lập Equal Accessibility LLC đến từ Detroit cho biết. “Là một người khi sinh ra đã không có tay và không thể đi lại, tôi biết rằng thế giới này không vận hành theo cách của tôi. Vậy nên thật kỳ diệu khi chứng kiến visionOS hoạt động. Đây chính là minh chứng cho sức mạnh và tầm quan trọng của thiết kế hướng đến sự hòa nhập và dễ sử dụng.”

Các Nội Dung Cập Nhật Bổ Sung
  • Dành cho người dùng bị mù hoặc có thị lực kém, tính năng VoiceOver sẽ có thêm các giọng nói mới, Voice Rotor linh hoạt, điều khiển âm lượng tùy chỉnh và khả năng tùy chỉnh phím tắt bàn phím VoiceOver trên máy Mac.
  • Tính năng Kính Lúp sẽ cung cấp Chế Độ Trình Đọc mới cũng như tùy chọn để khởi chạy Chế Độ Phát Hiện dễ dàng với nút Tác Vụ.
  • Những người dùng sử dụng chữ nổi Braille sẽ sở hữu cách thức mới để khởi chạy và duy trì Đầu Vào Màn Braille giúp kiểm soát và chỉnh sửa văn bản nhanh hơn; Đầu Vào Màn Braille sẽ hỗ trợ tiếng Nhật; Dot Pad hỗ trợ chữ Braille nhiều dòng; cùng tùy chọn để lựa chọn các bảng đầu vào và đầu ra khác nhau.
  • Dành cho người dùng có thị lực kém, tính năng Hover Typing hiển thị cỡ chữ lớn hơn khi nhập văn bản trong trường văn bản, đồng thời hiển thị phông chữ và màu sắc người dùng yêu thích.
  • Dành cho người dùng có nguy cơ mất khả năng nói, tính năng Giọng Nói Cá Nhân sẽ hỗ trợ tiếng Quan Thoại. Người dùng gặp khó khăn khi phát âm hay đọc câu đầy đủ sẽ có thể tạo Giọng Nói Cá Nhân bằng các câu ngắn.
  • Dành cho người dùng không có khả năng nói, tính năng Lời Nói Trực Tiếp sẽ bao gồm các danh mục cũng như khả năng tương thích đồng thời với tính năng Chú Thích Trực Tiếp.
  • Dành cho người dùng có khuyết tật thể chất, tính năng Virtual Trackpad cho AssistiveTouch giúp người dùng điều khiển thiết bị bằng một khu vực nhỏ trên màn hình với vai trò như một bàn di chuột có thể thay đổi kích thước.
  • Tính năng Điều Khiển Công Tắc sẽ bao gồm tùy chọn sử dụng các camera trên iPhone và iPad để nhận diện cử chỉ chạm ngón tay là công tắc.
  • Tính năng Khẩu Lệnh sẽ hỗ trợ từ vựng tùy chỉnh và các từ phức tạp.
← Bài trước Bài sau →