Apple đang phát triển con chip

Apple đang phát triển con chip "All in One", hợp nhất cả kết nối dữ liệu, Wifi, Bluetooth vào trong một

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Apple đang phát triển các chip riêng để thay thế chip Bluetooth và chip Wi-Fi hiện đang sử dụng của hãng Broadcom. Dự kiến các chip này sẽ bắt đầu được sử dụng trên thiết bị của Apple từ năm 2025.

Hơn thế nữa, báo cáo của Bloomberg còn cho biết, Apple còn dự định tạo ra một con chip riêng có khả năng hợp nhất các tính năng kết nối chủ chốt, bao gồm cả Wi-Fi, Bluetooth và kết nối dữ liệu, vào trong một con chip. Điều này càng cho thấy nỗ lực tự chủ hơn nữa chuỗi cung ứng chip cho thiết bị của Apple trong tương lai.
 

Chip modem của Qualcomm

 

Báo cáo của Bloomberg cũng chia sẻ thêm một số thông tin khác về nỗ lực của Apple nhằm thay thế các modem mạng dữ liệu do Qualcomm cung cấp. Theo báo cáo này, Bloomberg cho rằng, Apple sẽ bắt đầu sử dụng modem của riêng mình vào "cuối năm 2024 hoặc đầu 2025." Khởi đầu, Apple sẽ sử dụng modem do mình tự thiết kế này trên một sản phẩm và sau đó sẽ chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn linh kiện này trong vòng 3 năm tiếp theo.


Trước đó trong buổi báo cáo thu nhập vào Quý 4 năm 2022 vừa qua, đại diện Qualcomm cho biết họ kỳ vọng sẽ cung ứng "đại đa số" modem 5G cho iPhone ra mắt trong năm 2023 – "cao hơn so với mức giả định 20% trước đó của chúng tôi". Đại diện của Qualcomm cũng giả định rằng, các sản phẩm cung cấp cho Apple sẽ đóng góp "một phần nhỏ" cho doanh thu của năm tài chính 2025.


Hiện Apple đang là khách hàng lớn nhất của Broadcom khi chiếm 20% doanh thu năm vừa qua của hãng chip này với gần 7 tỷ USD. Ngoài các chip Wi-Fi và Bluetooth, Broadcom còn là nhà cung cấp các chip tần số và chip cho khả năng sạc không dây – tuy nhiên, cũng có nhiều  tin đồn cho biết nhà sản xuất iPhone đang phát triển các linh kiện tùy chỉnh để thay thế chúng.

 

Module tích hợp Bluetooth/Wifi trên iPhone 13 Pro (ô viền đỏ)

 

Apple cũng đóng góp 22% doanh số hàng năm của Qualcomm, với gần 10 tỷ USD, cho dù hãng thiết kế chip nổi tiếng này đã cảnh báo từ nhiều năm nay rằng, sự phụ thuộc của Apple vào công ty đang giảm dần.


Nếu Apple làm được đúng như những tin đồn này, chúng sẽ bổ sung vào danh sách ngày càng dài hơn các con chip tùy chỉnh mà công ty tự thiết kế, bên cạnh dòng chip xử lý SoC A series cho iPhone và M series cho máy tính Mac.


Nhưng cho đến nay, dường như các con chip kết nối dữ liệu vẫn là một trở ngại khó khăn cho Apple. Kể từ khi thâu tóm mảng kinh doanh modem smartphone của Intel vào năm 2019 và báo cáo của Nikkei vào năm 2021 cho biết Apple muốn sử dụng modem 5G tự thiết kế vào năm 2023, nhưng các bình luận của Qualcomm gần đây cho thấy, Apple vẫn phải sử dụng modem 5G của hãng chip này ít nhất cho đến năm 2024.


Vẫn chưa rõ liệu một con chip hợp nhất kết nối dữ liệu, Wi-Fi và Bluetooth có được đưa vào iPhone hay không. Với việc Apple vẫn đang trong quá trình tự thiết kế modem 5G để thay thế nguồn cung ứng từ Qualcomm, nhiều khả năng chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian khá lâu nữa mới có thể chứng kiến một con chip hợp nhất các kết nối này của Apple ra mắt.

 

← Bài trước Bài sau →