Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng từ Việt Nam

Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng từ Việt Nam

Việt Nam nằm trong nhóm nước có số ứng dụng bị Apple gỡ nhiều nhất thế giới vì gian lận hoặc mang đến trải nghiệm kém.

Apple lần đầu công bố Báo cáo minh bạch của App Store, cho thấy nhiều thông tin về hoạt động của kho ứng dụng này trong năm 2022. Một trong những thông tin được đề cập nhiều nhất là việc gỡ bỏ ứng dụng vi phạm quy định nền tảng hoặc do chính phủ các nước yêu cầu.

Theo đó, kho ứng dụng của Apple có khoảng 1,78 triệu ứng dụng và trong năm qua có 186.195 ứng dụng bị gỡ, phần lớn thuộc loại Trò chơi (38.883 ứng dụng) và Công cụ tiện ích (20.045 ứng dụng).

Việt Nam có 8.462 app bị xóa vì những lý do khác nhau, trong đó nhiều nhất là vi phạm nguyên tắc thiết kế với 4.657 ứng dụng, đứng thứ sáu thế giới; còn lý do gian lận là 3.626, đứng thứ hai thế giới.

Theo hướng dẫn của Apple, lỗi thiết kế là ứng dụng đã lỗi thời hoặc mang đến trải nghiệm người dùng kém hơn so với hãng mong đợi. Ví dụ, khi người dùng truy cập, ứng dụng chuyển hướng họ sang một trang web trước khi khởi chạy. Vi phạm gian lận là việc các ứng dụng mắc một số vi phạm như tạo các đánh giá gian lận về đối thủ, cạnh tranh không lành mạnh, hoặc tạo các nội dung sai sự thật nhằm dụ người dùng cài đặt. Ngoài ra, những lý do khác được hãng đề cập là vi phạm quy tắc ứng xử của nhà phát triển, gian lận nhiều lần, thiết kế sao chép ứng dụng khác, tạo ứng dụng spam, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tin giả...


Báo cáo minh bạch của Apple cũng thể hiện Việt Nam nằm trong top 10 nước về số nhà phát triển khiếu nại sau khi bị gỡ ứng dụng, với 416 lượt. 11 ứng dụng đã được đưa trở lại App Store sau khi Apple xem xét.

Thị trường có số ứng dụng bị gỡ khỏi App Store cao nhất là Trung Quốc với hơn 41 nghìn, Mỹ hơn 32 nghìn, Ấn Độ hơn 10 nghìn. Trung Quốc cũng là nước có số ứng dụng bị xóa nhiều nhất liên quan đến gian lận và quy tắc ứng xử của nhà phát triển, trong khi Mỹ đứng đầu về vi phạm trong thiết kế và spam.

Công bố của Apple xuất phát từ vụ kiện năm 2019, khi các nhà phát triển cáo buộc Apple lấy hoa hồng 30% từ quá lớn, dẫn đến việc họ không còn lợi nhuận. Vụ kiện được dàn xếp vào năm 2021, với kết quả Apple phải chi 100 triệu USD để hỗ trợ nhà phát triển nhỏ, đồng thời cung cấp thống kê liên quan đến kho ứng dụng của hãng.

App Store có gần 37 triệu nhà phát triển đăng ký. Mỗi tuần, kho ứng dụng có hơn 656 triệu người truy cập, với 747 triệu lượt tải. Hãng cũng khóa 282 triệu tài khoản người dùng, ngăn chặn 2,2 tỷ USD giao dịch gian lận từ trên nền tảng.

← Bài trước Bài sau →