Apple phát hành MacOS Ventura chính thức với nhiều thay đổi

Apple phát hành MacOS Ventura chính thức với nhiều thay đổi

 

Apple đã chính thức phát hành macOS Ventura (macOS 13) bản chính thức, anh em dùng máy tính Mac có thể cập nhật ngay trong phần System Preferences → Software Update nhé!
Những thay đổi và tính năng mới trên macOS Ventura gồm:
Stage Manager
Stage Manager là một tính năng giúp người dùng trải nghiệm giao diện cửa sổ app theo một cách mới gọn gàng hơn, trực quan hơn. Thay vì trước đây khi mở nhiều cửa sổ app trên màn hình Mac, thì các cửa sổ này sẽ trồng lên nhau bừa bộn. Với Stage Manager thì các cửa sổ app phụ sẽ được đưa sang một góc, còn ở chính giữa sẽ hiển thị cửa sổ (chính) của app mà người dùng đang sử dụng, như vậy sẽ gọn gàng hơn, dễ quản lý công việc hơn.

 

 

Việc thay đổi qua lại giữa các cửa sổ app (hoặc nhóm cửa sổ app) cũng dễ dàng hơn, người dùng vẫn có thể thay đổi kích thước từng cửa sổ app theo ý muốn.
Tin nhắn

 

 

 

 

 

Tin nhắn trên macOS Ventura bây giờ có thể sửa (edit) lại nội dung hoặc thu hồi lại. Đối với tin nhắn đã được sửa thì người nhận vẫn xem được tin nhắn gốc trước đó, còn đối với tin nhắn đã được thu hồi thì người nhận phải cập nhật lên iOS 16.1, iPadOS 16.1 hoặc macOS Ventura mới không còn thấy tin nhắn đã thu hồi đó (còn ở bản cũ thì vẫn thấy bình thường).

 

 

Apple cũng cập nhật SharePlay trên macOS Ventura, khi người dùng có thể chia sẻ nhạc, phim, màn hình,… cho những người khác qua iMessages. Ngoài ra có thể chia sẻ lời mời làm chung công việc từ một app nào đó luôn.
Thư viện ảnh - iCloud Shared Photo Library

 

 

Apple cập nhật tính năng chia sẻ album ảnh cho gia đình iCloud, khi các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ ảnh chụp vào một album riêng. Người quản lý có thể quyết định thêm ai vào chung album đó, ai được quyền edit, caption ảnh,… Hay có thể kích hoạt ảnh được chụp từ iPhone trực tiếp sẽ chuyển thẳng vào album gia đình luôn. Về sau, các ảnh mới chụp nếu như có khuôn mặt của thành viên trong gia đình thì thiết bị sẽ gợi ý người dùng có thể thêm ảnh đó vào album gia đình.
FaceTime

FaceTime được cập nhật thêm tính năng Handoff khi người dùng có thể chuyển thay đổi cuộc gọi FaceTime đó từ Mac sang iPhone, iPad hoặc ngược lại.


 

 

Người dùng cũng có thể sử dụng camera của iPhone để làm webcam khi gọi FaceTime luôn. Chỉ cần chọn vào mục Share Screen bên dưới và tick vào iPhone là được. Và khi sử dụng camera của iPhone thì sẽ có thêm tính năng Center Stage, làm mờ phông,…

 

 

Thêm tính năng Desk View: giúp camera lấy thêm góc nhìn bàn làm việc của người dùng nhờ vào camera ultrawide trên iPhone.
Giúp chơi thêm nhiều game với Metal 3

 

 

Với macOS Ventura và Mac dùng chip Apple Silicon thì người dùng có thêm nền tảng mới là Metal 3, cải thiện trải nghiệm chơi game nhờ vào bộ MetalFX Upscaling: cho phép các nhà phát triển render các cảnh phức tạp bằng các khung hình ít bị xử lý, sau đó scale theo độ phân giải và khử răng cưa. Kết quả cho ra là đồ hoạ đẹp hơn và mượt mà hơn.
Nhờ đó Mac dùng chip Apple Silicon có thể chơi tốt các tựa game AAA. Các nhà phát triển game sẽ sử dụng API mới là FRL (Fast Resource Loading), giúp giảm thiểu thời gian load game bằng một đường dẫn trực tiếp từ bộ nhớ đến GPU, tương tự như Direct Storage của Microsoft.
Game Center cũng sẽ có mặt trên macOS Ventura cho người dùng dễ quản lý game đang chơi, kết nối với bạn bè,…
Freeform

 

 

Freeform là một app mới trên macOS Ventura giúp người dùng chia sẻ các ý tưởng công việc, học tập, tài liệu chung với những người khác, như kiểu làm việc nhóm cùng nhau vậy. Người dùng có thể gửi lời mời bạn bè tham gia Freeform qua iMessages, FaceTime,… và theo dõi được trực tiếp các chỉnh sửa, thêm file từ người khác.
Freeform chưa được ra mắt ngay với macOS Ventura, có thể từ nay đến cuối năm Apple mới cập nhật Freeform ở những bản macOS 13 bổ sung sau.
Mục Quản lý hệ thống (System Preferences) có giao diện mới

 

 


Giao diện này được chia theo dạng danh sách, như trong phần Cài đặt của iPhone và iPad vậy. Người dùng sẽ dễ quản lý và tìm kiếm các mục hơn.

Các thay đổi nhỏ khác bao gồm:

 • Bảo Mật : Mac sẽ tự nhận các bản cập nhật bảo mật quan trọng (khác với bản cập nhật mới của OS) để tránh rủi ro. Ngoài ra mục ảnh bị ẩn (Hidden Album) và mục Đã xoá gần đây (Recently Deleted) sẽ được tự động khoá lại, phải cần đăng nhập bằng Touch ID hoặc Passcode.
 • Thêm ứng dụng Đồng hồ (Clock) và Thời tiết (Weather) cho Mac.
 • Ghi chú (Notes): Ghi chú được khoá có thể đăng nhập bằng passcode mở Mac
 • Nhắc nhở (Reminders): Thay đổi giao diện trực quan hơn.
 • Focus: Tính năng Focus sẽ được tuỳ chỉnh nhiều hơn, người dùng có thể quản lý các nội dung gây phân tâm từ app được ẩn đi khi đang trong chế độ Focus.
 • Thêm nhiều tuỳ biến cho Memoji.
 • Live Text: Khi pause một video nào đó có nội dung là chữ, số, thì tính năng Live Text có thể sử dụng được ngay trong khung hình video đang được pause lại đó.
 • Đọc để gõ phím (Dictation): Ngoài việc đọc để Mac tự gõ text, thì chúng ta có thể thêm emoji bằng giọng nói được luôn

 

Máy Mac được cập nhật lên macOS 13 Ventura:

 • iMac 2017 trở lên
 • iMac Pro
 • MacBook (12") 2017 trở lên
 • MacBook Air 2018 trở lên
 • MacBook Pro 2017 trở lên
 • Mac Pro 2019 trở lên
 • Mac Studio
 • Mac mini 2018 trở lên