Apple tham gia cuộc đua AI tạo sinh

Apple tham gia cuộc đua AI tạo sinh

Apple được cho là đang phát triển một chatbot gọi là "Apple GPT" để cạnh tranh với các sản phẩm hàng đầu hiện nay như ChatGPT, Google Bard.

Theo Bloomberg, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mà Apple đang phát triển có tên mã Ajax với mục tiêu là cung cấp sức mạnh cho công nghệ AI đàm thoại. Mô hình này đã được tạo từ năm ngoái, hoạt động tương tự GPT-3 hay GPT-4 trên ChatGPT của OpenAI.

Apple đã sử dụng Ajax để tạo một chatbot AI tương tự như ChatGPT và được các kỹ sư gọi là "Apple GPT". Chatbot này đã được đưa vào thử nghiệm nhưng đang dừng trong thời gian ngắn do hãng muốn tập giải quyết mối lo ngại quyền riêng tư tiềm ẩn liên quan đến chatbot này trước khi công bố.

Một nguồn tin nội bộ cho biết công cụ AI mới "về cơ bản giống ChatGPT, Bard và Bing AI, không có thêm tính năng khác biệt hay công nghệ mới nào". Nó hoạt động dưới dạng nền web thay vì ứng dụng di động. "Apple hiện chưa có kế hoạch phát hành AI mới cho người dùng cuối, dù đang tích cực cải thiện mô hình của mình", người này nói.

Apple từ chối bình luận. Cổ phiếu công ty đã tăng 2,3% lên 198,23 USD sau báo cáo của Bloomberg.

Theo Business Insider, việc Apple phát triển mô hình AI tạo sinh cho thấy công ty đang nghiêm túc trong cuộc đua công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trước đó, CEO Tim Cook cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của AI. "Chúng tôi nhận thấy AI có tiềm năng to lớn và sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ mà chúng tôi làm, mọi sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi có", ông nói trong báo cáo tài chính hồi tháng 2.

Apple đã tích hợp AI vào một số sản phẩm, chẳng hạn tính năng phát hiện té ngã trên Apple Watch. Tuy nhiên, hãng có thể sẽ không vội tung ra mô hình AI tạo sinh vì chúng cần được kiểm tra kỹ về độ an toàn trước khi có thể triển khai cho người dùng cuối. Nhà phân tích độc lập Michael Gartenberg đánh giá Apple có thể bị tụt lại phía sau trên mặt trận AI vì cách tiếp cận thận trọng của mình. Ông lấy ví dụ Siri hiện ít tính năng, kém tiên tiến hơn nhiều so với các công cụ AI thế hệ mới nhất.

"Khi nói đến trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là Siri, Apple từ người dẫn đầu thành tụt hậu", Gartenberg nói với Business Insider.

← Bài trước Bài sau →