Apple thay đổi cách bảo mật trên iPhone, người dùng cần cẩn trọng để không bị khoá máy

Apple thay đổi cách bảo mật trên iPhone, người dùng cần cẩn trọng để không bị khoá máy

Với cơ chế bảo mật mới nhất, iPhone sẽ được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng để tránh iPhone trở thành "cục gạch".

Apple đã công bố vào năm ngoái rằng, công ty sẽ bổ sung các tính năng bảo mật mới mạnh mẽ hơn cho các thiết bị và tài khoản trực tuyến thuộc hệ sinh thái sản phẩm của công ty.
 

Khoá bảo mật phần cứng cho phép người dùng bảo vệ ID Apple và tài khoản iCloud của mình bằng các khóa bảo mật phần cứng cực kỳ nghiêm ngặt 

 

Sau khi bổ sung thêm bản sao lưu iCloud được mã hóa, một tính năng bảo mật khác mạnh mẽ và thiết thực hơn đã được "Táo khuyết" giới thiệu trong bản cập nhật iOS 16.3 macOS Ventura 13.2 đúng như hứa hẹn với người dùng. Đó là khả năng hỗ trợ khóa bảo mật với Apple ID, vốn đã được công bố vào tháng 12/2022.


Khóa bảo mật phần cứng là các thiết bị phần cứng cỡ nhỏ có tác dụng bổ sung thêm lớp bảo vệ cho các tài khoản trực tuyến như Facebook, Email, iCloud… Nó sẽ thay thế cho các phương thức xác thực bằng cách gửi tin nhắn SMS về điện thoại, thao tác qua ứng dụng hoặc trang web thứ 3… vốn không mấy an toàn.


Thiết bị phần cứng này cũng không hoạt động trên các trang web đăng nhập giả mạo, vì vậy chúng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo cố gắng đánh lừa bạn nhập mật khẩu của mình vào một trang web giả mạo.


Với tính năng này, thay vì chỉ sử dụng các thiết bị Apple khác hoặc SMS làm phương thức xác thực hai yếu tố, người dùng có thể tùy chọn sử dụng khóa bảo mật phần cứng. Bạn thậm chí có thể đặt khóa này thành một yêu cầu bắt buộc mỗi khi đăng nhập vào một thiết bị mới. Lúc đó, nó sẽ đóng vai trò như một lớp bảo mật cực kỳ nghiêm ngặt.


"Tính năng này được thiết kế cho tất cả mọi người, nhưng nó hữu ích nhất với những người thường phải đối mặt với các mối đe dọa bảo mật nguy hiểm, chẳng hạn như người nổi tiếng, nhà báo và thành viên chính phủ.

 

Việc sử dụng khóa vật lý đem lại mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các giải pháp phần mềm

 

Đối với những người dùng chọn sử dụng, Security Key sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ bổ sung bằng cách yêu cầu khóa bảo mật phần cứng là một trong hai yếu tố xác thực bắt buộc. Điều này giúp tính hiệu quả của phương pháp xác thực hai yếu tố tiến xa hơn nữa, ngăn chặn ngay cả kẻ tấn công nâng cao lấy được yếu tố thứ hai của người dùng trong một vụ lừa đảo", Apple cho biết.


Việc sử dụng khóa vật lý đem lại mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các giải pháp phần mềm. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng để tránh đánh mất khóa. Theo Cnet, với khóa phần cứng này, chính Apple cũng không có cơ chế nào để giúp người dùng khôi phục quyền truy cập nếu họ đánh mất thiết bị.

 

← Bài trước Bài sau →