Apple và Nokia đạt thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế lâu dài

Apple và Nokia đạt thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế lâu dài

Apple và Nokia vừa gia hạn thỏa thuận bằng sáng chế có từ năm 2017. Nokia cho biết thỏa thuận bao gồm các công nghệ 5G, tuy nhiên công ty không nói rõ những tài sản trí tuệ cụ thể nào được bao gồm trong thỏa thuận.


Theo AppleInsider, Chủ tịch Nokia Technologies Jenni Lukander cho biết trong một tuyên bố rằng công ty rất vui mừng đã ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế dài hạn của Apple trên cơ sở hữu nghị. "Thỏa thuận phản ánh sức mạnh của danh mục bằng sáng chế của Nokia, các khoản đầu tư kéo dài hàng thập kỷ vào R&D (nghiên cứu và phát triển) và những đóng góp cho các tiêu chuẩn di động, cũng như các công nghệ khác", bà Jenni Lukander nói.

 

Các điều khoản của thỏa thuận hiện không được công khai. Nokia dự kiến ghi nhận doanh thu từ thương vụ này bắt đầu từ tháng 1.2024.

Quay trở lại với thỏa thuận năm 2017, nó được hai công ty ký kết sau một năm đấu tranh pháp lý. Vào tháng 12.2016, Apple đã khởi kiện Nokia và 9 công ty nắm giữ bằng sáng chế khi tuyên bố các tổ chức đang làm việc với Nokia để tìm kiếm doanh thu cao từ Apple và các nhà sản xuất khác. Là một phần mở đầu của cuộc chiến pháp lý, Apple cho biết họ sẽ không còn trả tiền bản quyền cho Nokia đối với tài sản trí tuệ được sử dụng trong các sản phẩm như iPhone.

Đáp lại, Nokia kiện Apple tại 11 quốc gia bao gồm Đức và Mỹ, cáo buộc công ty vi phạm 32 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mã hóa video, chipset, ăng-ten, màn hình… Nokia sau đó đã mở rộng cuộc tấn công pháp lý của mình lên 40 vụ kiện trên toàn thế giới và tìm cách chặn nhập khẩu các thiết bị bị cáo buộc vi phạm vào Mỹ.

Thỏa thuận năm 2017 không phải là thỏa thuận đầu tiên của Apple với Nokia. Trước khi được Microsoft mua lại, Nokia đã đệ trình một số vụ kiện chống lại Apple từ năm 2009 đến 2010 với cáo buộc công ty vi phạm bằng sáng chế bao gồm GSM, hệ thống camera phụ và đầu vào cảm ứng - vốn là các tính năng chính của iPhone và iPad. Apple đã trả đũa bằng một đơn kiện tuyên bố Nokia vi phạm 13 bằng sáng chế. Để kết thúc cuộc chiến pháp lý đó, cả hai đã ký một hợp đồng vào năm 2011.

← Bài trước Bài sau →