Apple và Qualcomm ký tiếp thỏa thuận, iPhone vẫn sẽ phải dùng modem Qualcomm tới tháng 3/2027

Apple và Qualcomm ký tiếp thỏa thuận, iPhone vẫn sẽ phải dùng modem Qualcomm tới tháng 3/2027

Đấy không phải tin đồn, mà là thông tin được chính CEO của Qualcomm, ông Christiano Amon hé lộ với kênh CNBC, khi tập đoàn Qualcomm công bố báo cáo tài chính ba tháng cuối năm 2023 vừa qua. Thỏa thuận ứng dụng sản phẩm modem 5G của Qualcomm phát triển trong các thiết bị công nghệ của Apple sản xuất và bán ra thị trường vừa được kéo dài ra tới tháng 3/2027

Thông tin Apple gặp khó khăn trong việc tự phát triển modem 5G trang bị cho iPhone hay iPad của họ đã được đề cập từ lâu. Theo lịch trình mới nhất được nguồn giấu tên hé lộ, dự kiến những nỗ lực của đội ngũ kỹ sư Apple phải tới cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026 mới có sản phẩm thương mại trang bị cho những mẫu iPhone đời mới.

Apple không đưa ra tuyên bố chính thức về những gì CEO Amon của Qualcomm chia sẻ trên kênh CNBC. Nhưng thông tin này là quá đủ để mô tả những khó khăn mà đội ngũ phát triển sản phẩm tại Apple đang phải đối mặt trong quá trình tạo ra một con chip nhỏ xíu nhưng hoạt động hoàn hảo trong mọi điều kiện, mọi trang thiết bị nhà mạng và mọi quốc gia có bán iPhone và iPad.

Ngay cả khi bỏ 1 tỷ USD hồi năm 2019 để mua lại mảng phát triển chip modem viễn thông từ Intel, Apple cũng không có được bước khởi đầu suôn sẻ nếu xét tới nỗ lực phát triển giải pháp thu phát sóng viễn thông 4G và 5G cho iPhone. Đây cũng có thể chính là lý do vì sao iPhone SE thế hệ thứ 4 liên tục bị Apple trì hoãn ra mắt, vì đây sẽ là nền tảng thử nghiệm hoàn hảo cho mẫu modem mới, với doanh số bán ra thấp, và đánh giá của thị trường cũng không quá khắc nghiệt khó tính như những phiên bản iPhone đánh số ở phân khúc cao cấp, ra mắt tháng 9 hàng năm.

Về phần Qualcomm, doanh thu 3 tháng cuối năm 2023, kết thúc vào ngày 24/12/2023 đạt ngưỡng 9.92 tỷ USD, cao hơn con số dự báo trước đó là 9.51 tỷ USD. Lợi nhuận kknh doanh tăng 24% so với cùng kỳ 2022, đạt mức 2.77 tỷ USD. Doanh số chip smartphone bán ra thị trường tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022, đạt doanh thu 6.69 tỷ USD. Nhờ đó, cổ tức cho mỗi cổ phần Qualcomm đạt mức 2.75 USD.

Dưới sự lèo lái của CEO Christiano Amon, Qualcomm đã dần mở rộng kinh doanh chip xử lý sang những mảng khác như IoT hay thiết bị thực tế tăng cường, chứ không chỉ ở lại với thị trường smartphone. Theo CEO Amon: “Chúng tôi nhận thấy thị trường smartphone Android đã có những dấu hiệu ổn định trong năm 2023.”

Mảng Internet of Things bao gồm cả mảng chip xử lý cho kính thực tế ảo và kính thực tế tăng cường, với những sản phẩm mới ra mắt trong năm 2023 như Meta Quest 3. Nhưng doanh thu mảng này so với cùng kỳ 2022 giảm 32%, đạt mốc 1.13 tỷ USD.

Mảng chip dành cho xe hơi của Qualcomm, một phần của mảng kinh doanh mang tên QCT thì tăng 31%, đạt 589 triệu USD. QCT bao gồm cả mảng chip smartphone, IoT và chip dành cho xe hơi. Tổng cộng mảng QCT của Qualcomm đạt doanh thu 8.42 tỷ USD.

Mảng kinh doanh còn lại của Qualcomm là QTL, bán bản quyền sở hữu trí tuệ chip bán dẫn cho các bên, đạt mốc 1.46 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022.
 

← Bài trước Bài sau →