Apple Watch Ultra: Khi mà Apple không còn là chính mình nữa...

Apple Watch Ultra: Khi mà Apple không còn là chính mình nữa...

iPhone kiểu gì thì cũng vẫn là iPhone, không có đối thủ. Điều mình quan tâm nhất trong sự kiện là Apple Watch, đó là tâm trạng trước khi sự kiện Far Out diễn ra của mình. Trong sự kiện đến phần của Apple Watch Ultra thì như bùng nổ, tâm trạng của mình giống như nhiều anh em hiện nay khi nghĩ về Apple Watch Ultra, một sản phẩm tuyệt vời khác của Apple. Mình hồ hởi chạy ra bàn trải nghiệm Apple Watch Ultra thay vì qua bàn iPhone 14 Pro… rồi mình hơi chùng xuống, thả chiếc Apple Watch Ultra xuống bàn, lùi lại ít bước và suy nghĩ: “Không giống lắm, Apple Watch không phải vậy, Apple không từng làm một sản phẩm như vậy…”.

Từ hôm qua đến giờ, trong đầu mình vẫn nghĩ nhiều về Apple Watch Ultra, hơi tiêu cực chút: “Apple đang không còn là Apple nữa, họ đã chạy theo người dùng, thoả mãn sự ham muốn của người dùng và chạy theo luôn cả đối thủ…”

Steve Jobs từng nhắc lại lời của Henry Ford là “Nếu hỏi người dùng muốn gì thì họ sẽ trả lời là: Một con ngựa nhanh hơn". Ông cũng nói không muốn làm khảo sát xem người dùng muốn gì mà nói là Apple phải chỉ cho người dùng biết họ thực sự muốn gì.
 

Trích dẫn câu nói của Steve Jobs

 

Tư tưởng đó của Steve Jobs và thiết kế của Jony Ive đã làm nền tảng cho tất cả các sản phẩm của Apple từ khi mà Steve Jobs quay trở lại Apple cho đến tận hôm nay cho dù Steve Jobs đã mất từ năm 2011 và Jony Ive không còn làm ở Apple nhiều năm nay.


Anh em có thể dễ dàng nhận thấy được Apple Watch là sản phẩm tổng hợp được cả ý tưởng của Steve Jobs và thiết kế của Jony Ive và ngày càng ảnh hưởng đến các sản phẩm khác của Apple. Apple Watch ra mắt không giống với bất cứ chiếc đồng hồ nào trên thị trường, không chạy theo bất cứ chiếc đồng hồ nào… tự mình tạo ra một nhu cầu mới dựa trên một thiết kế mới, nhu cầu mới chưa từng có và Apple Watch đã thực sự thành công, thực sự chỉ ra được nhu cầu của người dùng, của khách hàng mà trước đó họ không biết, không ai làm…


Về thiết kế thì Apple Watch theo đúng truyền thống hay nền tảng mà Jonny Ive đã gầy dựng ở Apple và tạo thành truyền thống, tạo thành nền tảng của Apple và được cả thế giới công nhận. Những đường nét tròn liền mạch, những sản phẩm đơn giản về màu sắc, thiết kế liền lạc,… anh em có thể nhìn lại toàn bộ iPhone, iPad, MacBook của Apple để thấy điều đó.


Các sản phẩm của Apple về tính năng cũng giống như thiết kế của nó, đơn giản, cơ bản, không ôm đồm, không chạy đua với đối thủ, cũng không chạy theo nhu cầu của người dùng. Apple sẽ làm cái gì mà họ cho là đúng, lúc nào là phù hợp bất kể người ta có nói gì hay đối thủ có làm gì. Anh em nhớ lại màn hình iPhone từng rất nhỏ trong khi thế giới smartphone đã làm màn hình to rất lâu, hay độ phân giải camera trên iPhone vẫn 12Mp trong 10 năm qua mặc cho camera trở nên quan trọng thế nào đối với một chiếc smartphone.


Về Apple Watch Ultra


Toàn bộ thời gian Apple nói về nó trong buổi giới thiệu làm say đắm những người đam mê công nghệ, những người luôn mong chờ những thay đổi vượt trội, và những màn trình diễn, hình ảnh, video, âm thanh mà Apple dùng dẫn chúng ta đến một điều tuyệt vời trên mức bình thường rất nhiều. Nhưng họ lại không nói nhiều đến thiết kế của Apple Watch Ultra, những hình ảnh quá đẹp, quá tuyệt vời giống như không cần phải nói thêm.

 

Hình thương mại của Apple cho Apple Watch Ultra

 

Cho đến lúc này mình thấy hầu hết anh em yêu mến Apple Watch đều có cảm giác như mình lúc ngồi coi sự kiện hay sau khi coi xong sự kiện, trước lúc cầm trên tay Apple Watch Ultra: rất phê, phê Apple Watch Ultra còn hơn là iPhone 14 Pro.


Mình bị phê vì các tính năng và các phần cứng mà Apple trang bị cho Apple Watch Ultra và sự hầm hố của nó. Nào là pin nhiều hơn gấp đôi, nào là khả năng định vị chính xác nhất trong thế giới smartwatch vì được trang bị thêm chip GPS, nào là 3 microphone và 2 loa kết hợp với AI để đàm thoại thoải mái kể cả khi có gió mạnh, nào là dẫn đường đi ngược về nếu lạc, nào là phát ra âm thanh mà 180m xa vẫn nghe được… Thân máy làm bằng titanium, cảm biến đo độ sâu khi lặn,… rồi hình ảnh quá ấn tượng còn hơn phim điện ảnh của vận động viên chạy trong trời tuyết khắc nghiệt, sa mạc hay người lặn xuống biển.

 

 

Rồi đến lúc mình cầm trên tay sản phẩm, khi mà sự phê của mình về Apple Watch Ultra giảm đi chút vì cái Dynamic Island được Apple nói đến sau đó, khi mà mình phải tập trung đầu óc để nhìn vào Apple Watch Ultra để tìm từ ngữ mô tả nó sao cho anh em hiểu được những gì mình thấy thật nhất đến anh em… Và lúc này mình nhận ra là Apple Watch Ultra không đẹp như trong lúc giới thiệu, không giống Apple Watch một tí nào và tại sao lại cần cái nút action đó…


Apple Watch Ultra cơ bản vẫn là một chiếc Apple Watch, vẫn chạy watchOS giống như các Apple Watch khác và các tính năng của nó cũng tương tự vậy, chỉ có phần cứng mạnh hơn. Những gì bên ngoài mà nó có không giúp mang lại thêm tính năng gì đặc biệt mà chỉ cố gắng làm cho nó NHÌN hầm hố hơn, sống sót hơn, vượt qua điều kiện khắc nghiệt hơn… đúng như những gì mà những người đang đeo Garmin bản xịn thường hay cảm thấy và tách họ ra khỏi nhóm dùng Apple Watch.


Phần nhô ra để bảo vệ nút Digital Crown và Side button thực sự kinh khủng, nó giết chết mọi mong muốn trong sự liền lạc, tỉ mỉ, kỹ tính của thiết kế mà Apple đã có trên sản phẩm của họ 20 năm nay. Nó toàn toàn mang tính hình thức vì khi anh em đeo trên tay thì cho dù đeo chiều nào đi nữa thì hai cái nút đó cũng không cần phải bảo vệ. Apple đã dùng một kỹ xảo mà các hãng khác vốn hay dùng là nghĩ ra một tình huống không có để tạo ra tính năng khiến nó nghe có vẻ hợp lý, hoành tráng nhưng thực tế sử dụng thì không cần.

 

 

 

Và nếu biện minh cho việc để giúp nó NHÌN mạnh mẽ hơn, hầm hố hơn thì lúc này lại là “more Garmin”, “less Apple”.


Nút Action để nhấn nhanh đến một tính năng nào đó mà người dùng có thể tuỳ chỉnh được, đặc biệt là đến một bài tập nào đó để truy cập nhanh khi cần. Lại một cái gì đó rất là khác Apple, rất là thoả mãn ham muốn nhu cầu của một nhóm người dùng nhưng hy sinh cả một phần hông máy liền lạc về màu sắc và thiết kế.


Rồi nhìn các lỗ mic, lỗ loa… anh em sẽ thấy nó quá khác, nó không còn giống các Apple Watch khác nói riêng hay các sản phẩm khác của Apple nói chung.


Nếu nó làm một dòng sản phẩm mới, những thiết kế đó, tính năng đó được trang bị thì mình có thể thấy nó hợp lý. Tuy nhiên nó vẫn là một chiếc Apple Watch như các Apple Watch khác, vẫn chạy watchOS, vẫn dùng các thao tác vuốt, Digital Crown, Side button… những gì nhồi nhét vào vẻ bề ngoài của Apple Watch Ultra chỉ để cho nó NHÌN có vẻ hầm hố hơn chứ hoàn toàn không liên quan đến tính năng của nó.


Dù Apple có chủ đích hay không thì cảm nhận của mình là Apple đang cố chiều lòng một số người đang không mua Apple Watch và viện lý do là pin không lâu, không mạnh mẽ, hầm hố như các đồng hồ thể thao Garmin… kiểu vậy. Apple đang đánh mất mình, đang đi phục vụ nhu cầu của nhóm người vốn không phải là khách hàng của họ mà bỏ quên những người như mình, những người đã mua Apple Watch vì sự đơn giản, liền lạc trong thiết kế…, chứ nếu cần hầm hố, cần cấu hình khủng thì mình đã đi mua đồng hồ thông minh khác. Hiện Apple Watch đang chiếm phần lớn smartwatch bán ra cho nên những gì Apple từng làm là đúng, là phù hợp.


Và mình đang cảm thấy bị bỏ rơi, bao nhiêu người đang dùng Apple Watch như mình bị bỏ rơi.


Nó sẽ tuyệt vời hơn nếu Apple Watch Ultra không có nút action, các nút Digital Crown và Side không cần phần nhô ra bảo vệ, các lỗ mic và loa được làm tinh tế hơn, liền lạc hơn để nó vẫn là một chiếc Apple Watch bình thường nhưng cấu hình mạnh hơn.

 

 

Mặt lưng của Apple Watch Ultra với 4 con vít bắt vào nhìn rất hầm hố. Phần lồi ra che digital crown và nút bên hông khá lạc.

 

Nhìn thẳng vào bên hông. Quá nhiều chia cắt và khó đồng đều

 

Góc nhìn khác

 

Nút Action