Các lý do khiến thiết bị Apple an toàn hơn Android

Các lý do khiến thiết bị Apple an toàn hơn Android

VTV.vn - Apple được biết đến với các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Công ty làm gì để thực sự chăm sóc thiết bị của bạn?

Các thiết bị của Apple được biết đến với mức độ bảo mật cao

Nếu bạn lo lắng về việc theo dõi, hack hoặc phần mềm độc hại, việc mua một sản phẩm của Apple được cho là sẽ giúp bạn an toàn trước những mối đe dọa này.

Nhưng điều gì khiến các sản phẩm của Apple trở nên khác biệt? Chúng có thực sự được thiết kế tốt hơn không hay chỉ là một tác dụng phụ của tiếp thị tốt hơn? Dưới đây là những điều về các thiết bị của Apple giúp chúng trở nên an toàn hơn.

1. Hệ sinh thái khép kín

Các sản phẩm của Apple đều là một phần của hệ sinh thái khép kín. Điều này có nghĩa là Apple có quyền kiểm soát mọi thứ, từ phần cứng đến phần mềm. Không phải ai cũng thích điều này và nó chắc chắn không phải lúc nào cũng thuận tiện. Tuy nhiên, nó có một số lợi ích nhất định về bảo mật.

Về cơ bản, người dùng Apple chỉ có thể tải xuống ứng dụng từ App Store. Điều này phần lớn ngăn chặn việc tải các ứng dụng có khả năng chứa phần mềm độc hại. Khi bạn mua một thiết bị của Apple, bạn cũng sẽ nhận được một bản sao sạch của iOS, không có gì hơn.

Mặt khác, các thiết bị Android có xu hướng sử dụng hệ điều hành hơi khác nhau với nhiều tinh chỉnh tùy thuộc vào nhà sản xuất. Điều này có thể có lợi về khả năng sử dụng nhưng nó cũng có thể dẫn đến các lỗ hổng bảo mật nhỏ bị phát hiện quá muộn.

2. Cập nhật thường xuyên

Các thiết bị của Apple có nhiều khả năng được cập nhật hơn so với các thiết bị Android. Khi Apple phát hành phiên bản mới của hệ điều hành, tất cả người dùng Apple, ít nhất là những người có thiết bị tương đối mới, đều được cung cấp tùy chọn cài đặt phiên bản đó. Chỉ trong hơn sáu tháng, iOS 14 đã được cài đặt trên hơn 90% thiết bị.

 

Do tính chất mở, Android thực hiện mọi thứ hơi khác một chút. Khi một bản cập nhật được phát hành, các nhà sản xuất điện thoại và thậm chí cả nhà cung cấp dữ liệu phải đảm bảo rằng khách hàng của họ có quyền truy cập vào một bản sao. Điều này không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp.

Android 11 được phát hành gần như cùng lúc với iOS 14 nhưng các ước tính cho thấy chỉ 25% điện thoại thông minh Android đang sử dụng nó trong vòng sáu tháng kể từ khi phát hành.

3. Quy định của App Store

Nếu ai đó muốn bắt đầu một cuộc tấn công trên diện rộng vào các thiết bị của Apple, một ứng dụng sẽ là cách hoàn hảo để thực hiện điều đó. Để chống lại điều này, Apple rất cẩn thận về những gì họ cho phép bán trên App Store. Chính sách của Google dành cho Cửa hàng Play cũng tương tự nhưng không mạnh mẽ bằng.

 

 

Apple được biết đến là mất nhiều thời gian hơn Google khi xem xét những ứng dụng nào được tải lên. Họ cũng có nhiều quy tắc chặt chẽ hơn về mặt theo dõi.

Kể từ iOS 14.5, nếu bạn muốn tải ứng dụng lên App Store, bạn phải tắt hoàn toàn tính năng theo dõi. Trong khi đó, cửa hàng Play không có quy tắc này. Do đó, nhiều ứng dụng được tìm thấy trên nền tảng này vẫn có các chính sách theo dõi đáng ngờ.

4. Thị phần nhỏ hơn

Điều này có lẽ không phải là cố ý. Nhưng bằng cách giữ giá tương đối cao cho các sản phẩm của Apple, Apple vô tình giữ cho thị phần giảm. Và khi làm như vậy, Apple cũng giảm số lượng các mối đe dọa bảo mật.

Theo một nghiên cứu, chỉ có khoảng 26% điện thoại thông minh chạy trên iOS. Và khi tội phạm mạng đang quyết định nhắm mục tiêu vào ai, đây là một con số mà chúng nhận thức rất rõ.

Là người dùng Apple không có nghĩa là bạn không bị tội phạm mạng xâm nhập. Nhưng điều đó có nghĩa là phần lớn các mối đe dọa đang hoạt động không thực sự tương thích với thiết bị của bạn.

← Bài trước Bài sau →