Chip modem 5G của Apple sẽ chưa sẵn sàng cho dòng iPhone 17

Chip modem 5G của Apple sẽ chưa sẵn sàng cho dòng iPhone 17

Khi Apple và Qualcomm liên tục đấu tranh với nhau tại Tòa án và vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, Apple đã giao nhiệm vụ cho Intel phát triển chip modem 5G để không còn phụ thuộc quá nhiều vào Qualcomm. Nhưng cuối cùng, Apple đã từ bỏ Intel và trả cho Qualcomm một số tiền lớn để hủy bỏ mọi vụ kiện và nhà sản xuất chip đồng ý vận chuyển chip modem 5G cho Apple.
 

Tuy nhiên, Apple vẫn phải tìm cách thay thế Qualcomm bằng cách tự phát triển chip 5G của riêng mình. Nếu triển khai được kế hoạch này, Apple sẽ tiết kiệm được 01 tỷ USD và có thể dùng số tiền này để mua phần lớn hoạt động kinh doanh chip modem điện thoại thông minh của Intel. Việc mua bán kèm theo 17.000 bằng sáng chế và 2.200 nhân viên Intel đã gia nhập Apple như một phần của thỏa thuận.

Apple đã hy vọng có sẵn chip modem 5G cho dòng iPhone 15, nhưng điều đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Mục tiêu tiếp theo của Apple là chuẩn bị sẵn chip modem 5G cho dòng iPhone 17 ra mắt vào năm 2025, nhưng điều đó dường như cũng khó xảy ra, đây là theo nhận định của trang Bloomberg.

Tháng 9 vừa qua, Apple và Qualcomm đã ký một thỏa thuận sẽ giúp Apple cung cấp chip modem Snapdragon 5G cho đến năm 2026. Apple có thể cần tất cả các chip modem mà họ đã sắp xếp để mua. Đó là bởi vì gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ gặp may nếu hoàn thành chip modem 5G vào cuối năm 2025. Đối với Qualcomm, công ty đã dự đoán điều tồi tệ nhất vài năm trước và dự kiến sẽ có một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh chip modem 5G cho iPhone 5G vào cuối năm nay.


Việc cố gắng xây dựng chip modem 5G của riêng mình là một hành trình khó khăn đối với Apple. Chỉ vài ngày sau khi Apple và Qualcomm đồng ý với thỏa thuận mới, một báo cáo trên tờ Wall Street Journal đã đề cập rằng chip modem 5G nội địa mà Apple đang thử nghiệm có kích thước lớn đến mức chiếm một nửa không gian bên trong của iPhone. Chưa kể tốc độ của con chip này cũng không nhanh và trong quá trình vận hành cũng trở nên quá nóng.

Thay vào đó, Apple quyết định tiếp tục sử dụng chip modem Snapdragon X-series 5G của Qualcomm còn dòng iPhone 15 sử dụng modem Snapdragon X70 5G. Với thỏa thuận mới nhất với Qualcomm có thời hạn đến năm 2026, Apple chỉ có tối đa ba năm để hoàn thiện chip modem 5G của riêng mình. Rõ ràng là Apple sẽ không thể hoàn thành việc này kịp thời để trang bị modem riêng cho iPhone 19 vài năm 2027, nên rất có thể Apple sẽ phải gia hạn hợp đồng với Qualcomm một lần nữa.

← Bài trước Bài sau →