'Dở khóc dở cười' vì hiệu ứng cuộc gọi của Apple

'Dở khóc dở cười' vì hiệu ứng cuộc gọi của Apple

Một người dùng gọi điện cho bác sĩ để nhờ kiểm tra ngón tay, nhưng vô tình kích hoạt hiệu ứng pháo hoa "chúc mừng" của Apple.

Matt Haughey, người dùng trên mạng xã hội Mastiodon, kể về trải nghiệm đáng nhớ với hiệu ứng Apple mới trang bị trên hệ điều hành.

Cụ thể, Haughey cho biết một người bạn bị thương ở tay và phải cầu cứu đến bác sĩ qua nền tảng chữa bệnh từ xa (teleheath). Khi bác sĩ hỏi về tình trạng vết thương trên tay, người này giơ hai ngón cái lên, bất ngờ màn hình tràn ngập pháo hoa.

Đây là tính năng Hiệu ứng tương tác, được Apple thiết lập mặc định cho cuộc gọi FaceTime trên iOS 17 và macOS Sonoma. Khi camera phát hiện người dùng để tay hình trái tim, chữ V hoặc đưa ngón cái lên hoặc xuống, màn hình sẽ tự động phát ra hiệu ứng như trái tim, pháo hoa, bóng bay...

Trong bài đăng của Haughey, một người khác cũng cho biết mình gặp phải tình huống tương tự khi gọi FaceTime trao đổi về một vụ kiện nghiêm trọng. Khi luật sư đưa ngón tay nhằm nhấn mạnh hai ý quan trọng của vụ kiện, màn hình bỗng dưng xuất hiện hiệu ứng bóng bay.

"Về lý thuyết, hiệu ứng tăng thêm trải nghiệm cho cuộc gọi video. Nhưng trong một số tình huống nhất định, bạn có thể sẽ không muốn thấy chúng chút nào", trang công nghệ The Verge nhận xét.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc gọi FaceTime thông thường, mà còn tác động đến các nền tảng bên thứ ba tích hợp FaceTime làm công cụ liên lạc.

Nền tảng teleheath SimplePractice phải giải thích với người dùng rằng hiệu ứng trên không phải tính năng của nền tảng mà từ phía Apple. Do đó, họ không thể can thiệp, mà chỉ hướng dẫn người dùng cách tắt hiệu ứng.

Apple chưa bình luận về việc này.

Để tắt hiệu ứng, người dùng truy cập FaceTime, vuốt để mở Trung tâm điều khiển và bấm vào nút Hiệu ứng. Tại đây, họ có thể tắt hiệu ứng về ánh sáng, chân dung, hay hiệu ứng tương tác video.

← Bài trước Bài sau →