Giấc mộng lớn của Apple

Giấc mộng lớn của Apple

Reality không chỉ là một sản phẩm đơn lẻ mà sẽ là cả một hệ sinh thái mới được Apple ấp ủ từ lâu.

Nhiều thông tin gần đây đã đồn đoán Apple sẽ ra mắt bộ kính thực tế hỗn hợp, cho phép người dùng trải nghiệm kết hợp thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Bộ kính này được kỳ vọng sẽ trình làng trong vài tháng tới với cặp màn hình OLED 4K, 15 mô-đun camera và có khả năng hỗ trợ theo dõi mắt và cử chỉ tay.

Nhưng không chỉ ra mắt kính thực tế hỗn hợp, Táo khuyết còn nuôi tham vọng lớn hơn cho hệ sinh thái mới có tên “Reality” của mình, 9to5mac nhận định.

Sản phẩm lớn tiếp theo

Mọi sự chú ý đang đổ dồn về bộ kính AR/VR, một sản phẩm hoàn toàn mới trong lịch sử Apple. Nhưng hãng công nghệ sẽ không chỉ đơn giản sử dụng con chip của iPhone hay iOS cho một thiết bị sở hữu nhiều công nghệ tân tiến như thế này.

Theo 9to5mac, sản phẩm đáng chú ý tiếp theo của Apple sẽ là cả một nền tảng “Apple Reality”.

 

 

Bộ kính thực tế ảo AR/VR của Apple đã được đồn đoán từ lâu. 

 

Nó sẽ là một nền tảng tương tự iOS trên iPhone, vốn được mở để tương thích với nhiều thiết bị của Apple như Apple Watch, Apple TV và HomePod.

Năm 2017, Bloomberg từng tiết lộ Apple đang phát triển một hệ điều hành mới dựa trên iOS có tên là “rOS”. Phiên bản iOS này được thiết kế dành riêng cho thiết bị AR và VR nên sẽ sử dụng công nghệ ARKit để chạy các ứng dụng riêng biệt.

Đến đầu năm nay, trang tin tiếp tục khẳng định hệ điều hành mới không chỉ có những app được thiết kế riêng cho môi trường AR/VR mà còn sở hữu phiên bản AR của các ứng dụng trên iPhone.

Tin đồn này lại càng được chứng thực khi một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới của Apple có tên là “realityOS” đã bị phát hiện. Mặc dù các hồ sơ này không được đăng ký bởi Apple, nhưng đây có thể là một vỏ bọc được Apple sử dụng để che giấu sự tham gia của mình.

Đơn đăng ký nhãn hiệu này không chỉ là bằng chứng cho thấy Apple đang chuẩn bị hệ điều hành mới mà còn chứng thực rằng sản phẩm lớn tiếp theo của Apple sẽ có tên bắt đầu bằng “Reality”.

Hệ sinh thái Reality

Tính đến thời điểm hiện tại, “realityOS” không phải là manh mối duy nhất về bộ kính thực tế ảo của Apple. “Reality One”, “Reality Pro” và “Reality Processor” là những cái tên tiếp theo được Apple đăng ký nhãn hiệu.

Theo 9to5mac, “Reality Processor” ám chỉ rằng bộ kính AR/VR sẽ sử dụng con chip Apple Silicon của riêng hãng. Tương tự với iPhone có chip dòng A, máy tính Mac có chip dòng M, Apple Watch có chip dòng S, rất có thể thiết bị thực tế hỗn hợp của Táo khuyết sẽ sử dụng con chip dòng R.

Đương nhiên Apple hoàn toàn có thể sử dụng chip dòng A hoặc M cho bộ kính của mình. Nhưng với một sản phẩm hoàn toàn mới, một con chip chưa từng xuất hiện sẽ khiến nó trở nên nổi bật hơn.

Do đó, “Reality One” có thể là “R1”, con chip “Reality Processor” đầu tiên của Táo khuyết. Còn với “Reality Pro”, đây có thể là tên gọi của bộ kính AR/VR sắp tới.

Bằng cách sử dụng từ “Pro”, Apple muốn khẳng định rằng đây là sản phẩm vượt trội hơn hẳn so với đa số thiết bị hiện nay. Nhiều tin đồn cũng chỉ ra bộ kính này sẽ có mức giá khá cao, khoảng 3.000 USD.

 

 

Apple còn được cho là đang phát triển kính AR cho hệ sinh thái mới của mình. 

 

Ngoài ra, theo nhà phân tích Jeff Pu và Ming-Chi Kuo, Apple đang phát triển thế hệ thứ hai của bộ kính thực tế hỗn hợp và một phiên bản có mức giá phải chăng hơn của dòng thiết bị này.

Tin đồn cũng chỉ ra Apple đang nghiên cứu kính AR. Đây có thể là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái Apple Reality với hệ điều hành realityOS và con chip Reality Processor.

Theo 9to5mac, “Apple Reality” sẽ không chỉ bao gồm một thiết bị đơn lẻ mà còn là một hệ sinh thái khổng lồ dựa trên công nghệ AR/VR. Rất có thể Apple cho rằng AR/VR sẽ là công nghệ của tương lai nên đầu tư rất mạnh tay cho lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào hãng công nghệ sẽ vén màn hệ sinh thái Reality. Nhiều tin đồn chỉ ra bộ kính thực tế tăng cường sẽ được công bố vào năm 2023. Trong khi đó, các chuyên gia lại kỳ vọng một video ngắn quảng bá nền tảng mới sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.