iOS 16.1 và iPadOS 16.1 chính thức sẽ được phát hành vào tuần sau, đây là một số thay đổi

iOS 16.1 và iPadOS 16.1 chính thức sẽ được phát hành vào tuần sau, đây là một số thay đổi

Tuần sau Apple sẽ phát hành chính thức iOS 16.1iPadOS 16.1, theo mình thì đây là bản cập nhật quan trọng vì thường các bản iOS “x.1” là những bản được sửa lỗi nhiều cũng như cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho về sau.
Mình đang ở iOS 16.1 RC và nhận thấy lỗi gõ tiếng Việt đã không còn, nhưng anh em nào đang dùng RC thì vào xác nhận với mình nhé! xem còn lỗi hay không.
iOS 16.1 iPadOS 16.1 có những thay đổi sau:
Thêm tính năng iCloud Shared Photo: người dùng trong gia đình iCloud có thể chia sẻ ảnh/video liên quan đến gia đình trong một mục album riêng và tất cả người trong gia đình có thể xem cùng nhau. Người tạo album có thể đặt quyền cho ai được thêm ảnh, caption trong ảnh, chỉnh sửa ảnh và xoá ảnh.
Live Activities: Apple đã mở tính năng Live Activities để các app bên thứ ba (về thể thao) có thể làm hiển thị kết quả tỷ số trận đấu (trực tiếp) trên màn hình khoá hoặc Dynamic Island của iPhone 14 Pro.
Cập nhật Fitness+ trên iPhone, ngay cả khi người dùng không dùng Apple Watch.
Wallet: ứng dụng Wallet bây giờ cập nhật thêm tính năng chia sẻ chìa khoá điện tử (chìa khoá nhà, khoá xe,…) qua tin nhắn iMessages hoặc một số app ngoài như WhatsApp,…
Cập nhật Matter: Matter bây giờ có mục riêng trong Cài đặt chung (General). Matterlà một công nghệ kết nối thống nhất được phát triển dành cho nhà thông minh như của Google, Apple, Philips Hue, IKEA,… có thể tham gia chung với nhau. iOS 16.1 chỉ thông báo về Matter cho các lập trình viên phát triển thôi, chưa chính thức ra mắt.
Clean Energy Charging: Trong phần Cài đặt → Pin (Battery) sẽ có thêm mục "Clean Energy Charging" (tạm dịch là Sạc năng lượng sạch). Khi ở chế độ này iPhone sẽ sạc có chọn lọc hơn nhằm giảm thiểu việc tạo khí thải carbon, iPhone cũng sẽ “học" thói quen sạc pin của bạn để có thể sạc pin ở một mức hợp lý, đảm bảo rằng vẫn đầy pin khi bạn cần sử dụng máy.
Ứng dụng Sách (Books): các mục điều khiển thao tác lúc đọc sách sẽ tự động ẩn khi người dùng đọc sách để tránh sao nhãng.
Mở thêm tính năng Stage Manager cho iPad Pro chip A12X và A12Z.
Khi dùng Stage Manager để kết nối với màn hình ngoài thì chỉ giới hạn cho iPad dùng chip M1 trở lên mà thôi.
iOS 16.1iPadOS 16.1 cũng cập nhật sửa lỗi bao gồm:
Sửa lỗi ứng dụng tin nhắn khi một số tin nhắn đã được xoá rồi nhưng vẫn hiển thị bên ngoài
Sửa lỗi Dynamic Island không hiển thị nội dung khi sử dụng tính năng Reachability (kéo một nửa màn hình iPhone xuống dưới)
Sửa lỗi CarPlay không kết nối được khi sử dụng VPN.
Trước khi cập nhật, anh em nên backup dữ liệu trước, bằng cách vào Cài đặt → chọn Apple ID (dòng đầu tiên) → chọn iCloud → chọn Đồng bộ hoá iCloud (iCloud Backup) → chọn Đồng bộ hoá Ngay bây giờ (Back Up Now).
Nếu anh em không đủ dung lượng iCloud thì nên mua thêm dung lượng iCloud chỉ từ 19k/tháng cho 50GB mà thôi.