iPhone 10 năm tuổi vẫn được cập nhật

iPhone 10 năm tuổi vẫn được cập nhật

iPhone 5s, ra mắt 10 năm trước, vẫn nằm trong danh sách nhận được bản cập nhật mới của Apple vì vấn đề bảo mật.

Ngày 23/1, Apple phát hành iOS 16.3 cho điện thoại từ iPhone 8 trở đi và iOS 15.7.3 và 12.5.7 dành cho thiết bị đời cũ hơn không lên được iOS 16. Trong số đó, iPhone 5s vẫn nhận được bản cập nhật iOS 12.5.7 cùng với iPhone 6, 6 Plus và iPad Air, iPad mini 2, iPad mini 3.

Đây cũng là lần đầu Apple tung ra bản cập nhật hệ điều hành cho một chiếc điện thoại 10 năm tuổi. iPhone 5s ra mắt năm 2013, trang bị chip A7, RAM 1 GB và màn hình 4 inch. Sản phẩm ngừng sản xuất từ 2015 và vẫn được bán nốt tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam, cho đến 2016.


Lý do chính của việc hỗ trợ hệ điều hành cho thiết bị lâu năm là vấn đề bảo mật. Theo công bố, bản cập nhật vá lỗ hổng CVE-2022-42856, nằm trong trình duyệt web của Apple và do kỹ sư Clément Lecigne, thuộc Nhóm phân tích mối đe dọa của Google, phát hiện.

Đây là dạng lỗ hổng có thể dẫn đến thực thi mã tuỳ ý nếu dùng thiết bị để truy cập vào website độc hại do hacker tạo ra. Theo Bleeping Computer, nếu khai thác lỗ hổng này, kẻ gian có thể thực hiện một số lệnh cơ bản trên hệ điều hành, như tải phần mềm độc hại lên máy.

Apple cho biết lỗ hổng "có thể đã bị khai thác". Theo các chuyên gia, lỗ hổng dạng này thường chỉ được khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người dùng vẫn nên cập nhật sớm để ngăn chặn nguy cơ tấn công tiềm ẩn.

Để cập nhật, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Bản này có dung lượng hơn 200 MB. Do thiết bị đời cũ thường có dung lượng bộ nhớ thấp, người dùng có thể sẽ cần giải phóng bộ nhớ trước khi thực hiện.

Hồi tháng 9 năm ngoái, iPhone 5s cũng từng nhận bản cập nhật 12.5.6 để sửa lỗi về bảo mật.

← Bài trước Bài sau →