iPhone 14 tự gọi cứu hộ tại Việt Nam thế nào

iPhone 14 tự gọi cứu hộ tại Việt Nam thế nào

Khi phát hiện va chạm, iPhone 14 sẽ tự động gọi số Trung tâm Cấp cứu 115 nếu người dùng không có phản ứng sau 20 giây.

Tính năng Phát hiện va chạm có trên dòng iPhone 14 và đã bắt đầu hỗ trợ người dùng tại Việt Nam. Máy kết hợp dữ liệu từ các cảm biến để đánh giá một tình huống nguy hiểm có thể đã xảy ra. Nếu phát hiện, máy sẽ cảnh báo trên màn hình trong 20 giây, sau đó đếm ngược kèm âm thanh trước khi thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Ba số điện thoại sẽ được hệ thống hiển thị để người dùng lựa chọn gồm 113 (Cảnh sát), 114 (Cứu hỏa) và 115 (Cứu thương). Trong trường hợp không có phản ứng, thiết bị sẽ tự động gọi số 115.

Cuộc gọi đến Trung tâm Cấp cứu sẽ được iPhone phát giọng nói bằng tiếng Việt, thông báo chủ nhân điện thoại có khả năng gặp tai nạn và cung cấp thông tin vị trí dựa trên kinh độ, vĩ độ. Nếu người dùng đeo Apple Watch, thông tin vị trí sẽ được lấy từ đồng hồ. Cuộc gọi khẩn cấp của iPhone sẽ không tự thực hiện nếu người dùng chủ động gọi đến một số khác sau phát hiện va chạm.

Tại Việt Nam, iPhone 14 chưa hỗ trợ cuộc gọi khẩn cấp qua vệ tinh.

Các chuyên gia y tế như bác sĩ, y tá có thể truy cập nhanh điện thoại của nạn nhân ở mục Medical ID (ID Y tế) bằng cách ấn giữ đồng thời nút khóa màn hình và nút giảm âm lượng. Sau đó, trượt để mở ID Y tế để xem thông tin về chủ nhân điện thoại.

Apple khuyến cáo người dùng nên cài đặt thông tin cá nhân như tên, tuổi, nhóm máu, liên hệ người thân để tiện sử dụng trong trường khẩn cấp. Tât cả đều có trong mục ID Y tế của ứng dụng sức khỏe trên iPhone.

Được đánh giá cao về khả năng phát hiện va chạm nhưng iPhone 14 cũng nhiều lần đưa ra thông báo nhầm lẫn. Một số người dùng tại Mỹ chơi trò tàu lượn siêu tốc nhưng máy lại gọi khẩn cấp đến số 911 và thông báo "tai nạn nghiêm trọng". Trong khi đó, một sở cứu hỏa tại Nhật Bản cũng khó xử khi gần 40% số cuộc gọi khẩn cấp là cảnh báo nhầm do tính năng tự động kích hoạt trên iPhone.

← Bài trước Bài sau →