iPhone 15 sẽ tạo ra ‘siêu chu kỳ’ mới cho Apple

iPhone 15 sẽ tạo ra ‘siêu chu kỳ’ mới cho Apple

Bất chấp một số dấu hiệu cho thấy doanh số bán iPhone đang chậm lại, một chuyên gia theo dõi Apple dự đoán doanh số iPhone 15 sẽ tăng trở lại và đẩy cổ phiếu Apple lên cao.

Doanh thu của iPhone đã giảm 4% trong 6 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính của hãng vào tháng 5.

Tuy nhiên, Dan Ives, nhà phân tích Apple tại Phố Wall, cho rằng doanh thu Apple có khả năng tăng trở lại trong bối cảnh có khoảng 250 triệu chiếc iPhone đã cũ và chưa được nâng cấp trong ít nhất 4 năm.

Ives tin rằng iPhone 15 sẽ thuyết phục nhóm người dùng này lên đời thiết bị, ngoài ra còn có nhóm "nhiệt tình" với iPhone lên đời thiết bị mỗi năm. Ives, cũng như một số chuyên gia khác, dự đoán Apple sẽ tăng giá bán thế hệ iPhone mới. Ives đã đúng khi đưa ra dự đoán về giá các thế hệ iPhone trước đây.

Dự kiến giá bán trung bình của các mẫu iPhone 15, Pro và Pro Max vào khoảng 925 USD, cao hơn 100 USD so với giá bán trung bình của các thế hệ iPhone trong 18 tháng qua.

Hiện tại, giá khởi điểm của iPhone 14 Pro Max là 1099 USD và bản Pro là 999 USD. Nhưng mẫu iPhone 14 bắt đầu từ 799 USD với phiên bản dung lượng lưu trữ 128 Gb, kéo giá bán trung bình của cả thế hệ xuống thấp hơn. Vì vậy, chưa rõ Apple sẽ tăng giá toàn bộ các mẫu iPhone 15 hay chỉ trên bản thường có giá thấp nhất.

Ives cũng tin rằng tai nghe Vision Pro AR mới không phải là sản phẩm chủ lực trong tương lai của Apple, thay vào đó là các dịch vụ như lưu trữ đám mây, App Store, AppleTV, Fitness, quảng cáo. Theo thống kê, các dịch vụ của Apple đang trên đà đạt tới mức 100 tỷ USD so với khoảng 50 tỷ USD vào năm 2020.

Cụ thể, doanh thu mảng dịch vụ trong 6 tháng đầu năm của Apple là 41,7 tỷ USD, tăng 6%. Ives lạc quan rằng mảng kinh doanh này sẽ đạt 100 tỷ USD thay vì mục tiêu 82 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại.

Tất cả những điều này đã khiến Ives dự đoán rằng giá cổ phiếu của Apple vẫn là một món hời tương đối. Chuyên gia cho rằng AAPL có thể lên đến 220 USD/cổ phiếu.

Đây là một dự đoán táo bạo, vì Apple vẫn chưa đạt được mục tiêu trước đó là 205 USD. Tuy nhiên, gần đây AAPL đang trên đà tăng, liên tục có các mức giá kỷ lục trong tháng 6 và hiện giao dịch ở mức khoảng 181 USD.

← Bài trước Bài sau →