iPhone có thể bị nhiễm virus, mã độc hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ

iPhone có thể bị nhiễm virus, mã độc hay không? Câu trả lời sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ


Khi nói đến bảo mật của smartphone, bất cứ ai hiểu chủ đề này sẽ cho bạn biết rằng smartphone Android rất dễ bị nhiễm virus trong khi iPhone thì không bao giờ phải lo nghĩ gì cả. Rất khó, nếu không muốn nói là gần như không thể, để cài đặt các phần mềm độc hại trên iPhone từ các nguồn khác ngoài App Store vì Apple rất quan tâm đến tính bảo mật của hệ điều hành của mình. Nhưng lưu ý rằng iOS vẫn có những lỗ hổng, mặc dù phần lớn trong số chúng đã được khắc phục nhanh chóng bởi thương hiệu nổi tiếng này. Vì vậy, virus có khả năng lây nhiễm iPhone hay không? Chúng ta hãy tìm ra nó trong bài viết dưới đây.
 

iOS bảo vệ chúng ta khỏi phần mềm độc hại như thế nào?

Đầu tiên, Apple thiết kế iOS để người dùng (trừ khi họ jailbreak) chỉ có thể tải xuống ứng dụng từ kho ứng dụng của công ty. Trong khi Android, cũng như Windows, bạn có thể cài đặt các phần mềm nào từ bất cứ đâu, nhưng bạn phải trả một cái giá đắt cho việc này vì rất dễ "tải nhầm" những phần mềm độc hại có chứa virus. Hơn nữa, các nhà kiểm duyệt của Apple sẽ kiểm tra tính bảo mật của từng ứng dụng riêng lẻ trước khi tung ra trên App Store. Nếu có điều gì đó đáng ngờ được tìm thấy trong mã chương trình, ứng dụng sẽ không bao giờ có mặt trên App Store.
 

 

Thứ hai, Apple thường xuyên phát hành các bản cập nhật hệ điều hành. Đây là một lợi thế quan trọng khác của iOS so với Android. Điều đặc biệt quan trọng là tất cả các thiết bị tương thích đều nhận được mỗi bản phát hành phần mềm mới ngay lập tức. Nhìn vào số liệu thống kê về các phiên bản iOS, và bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng hầu hết người dùng đã cập nhật lên phiên bản mới nhất. Tất cả điều này được thực hiện để bảo vệ thiết bị hoàn hảo và vô hiệu hóa kịp thời ngay cả một chút virus.


Thứ ba, iOS có một khả năng bảo vệ đặc biệt gọi là hộp cát. Nó cho phép bạn đảm bảo rằng ứng dụng không bao giờ vượt quá giới hạn quy định. Vậy nó có nghĩa là gì? Ví dụ như không có ứng dụng nào mới được cài đặt sẽ truy cập dữ liệu từ các chương trình khác. Ngay cả khi bạn vô tình cài đặt một ứng dụng đáng ngờ, cấp bảo vệ thứ hai của iOS sẽ không cấp cho ứng dụng đó quyền truy cập vào hệ điều hành và file hệ thống.


Người dùng iPhone có thể tình cờ gặp virus ở đâu?

 

 

Mặc dù thực tế là công nghệ của Apple tuyệt vời về mặt bảo mật, nhưng vẫn có nhiều kẻ tấn công cố gắng lây nhiễm iPhone. Những hacker này sẽ gửi trực tiếp cho nạn nhân một email, hoặc trò truyện bình thường trên các trang web hoặc ứng dụng hẹn hò và phương tiện truyền thông xã hội. Những kẻ tấn công cũng gửi tin nhắn ngẫu nhiên trên WhatsApp với các đề nghị đầu tư và giao dịch.


Đừng jailbreak


Vì vậy, người dùng iPhone bình thường sẽ không bao giờ thấy virus trên iPhone của mình nếu họ không mở các liên kết độc hại được kẻ tấn công giấu trong email, tin nhắn và tải xuống các ứng dụng đáng ngờ. Nhưng chúng ta vẫn chưa nói về một thứ được gọi là jailbreak. Jailbreak cung cấp cho bạn quyền truy cập vào quyền quản trị viên iOS và cho phép bạn vượt qua tất cả các hạn chế bảo mật của Apple. Do đó, người dùng có cơ hội cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nguồn nào và thay đổi hệ thống theo ý muốn - nói chung, mọi thứ đều giống như trên Android.

 

 

Đây là lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, nhiều người vẫn mua các mẫu iPhone đã jailbreak chỉ để tự mình tạo ra một iOS của riêng mình. Do đó, nếu bạn vẫn nghi ngờ liệu iPhone của bạn có thể bị nhiễm virus hay không, hãy xem iPhone của bạn có đang jailbreak hay không.


Vậy có cần tải một phần mềm diệt virus trên iPhone hay không?


Như bạn có thể thấy, phần mềm diệt virus cho iPhone hầu như không cần thiết - Apple đã lo cho bạn và bạn sẽ không phải chịu thêm chi phí và các lỗ hổng bảo mật hiện có khó có thể được gọi là virus và để không gây nguy hiểm iPhone, chỉ cần không cài đặt các ứng dụng có nguồn gốc bên ngoài là đủ. Tuy nhiên, có khá nhiều phần mềm "diệt virus" trong App Store, đa số chúng đều vô dụng. Theo quy định, các ứng dụng như vậy giúp tìm thiết bị bị mất và bảo vệ bạn cũng như danh tính kỹ thuật số của bạn khỏi các trang web nguy hiểm, Wi-Fi không an toàn, trộm ID hoặc hack.

 

← Bài trước Bài sau →